Phóng to |
ThS Lê Quang Hân, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường TP.HCM:
- Do cấu tạo địa chất, trong nước ngầm thường có mặt ion canxi và magiê. Ở những khu vực có các tầng đá vôi thì khả năng về hàm lượng canxi trong nước ngầm thường cao hơn mức bình thường. Trong nước nếu có muối canxi, magiê cao sẽ tạo độ cứng của nước. Khi đun sôi nước cứng thì muối canxi cacbonat (CaC03) sẽ tạo cặn bám màu trắng ở đáy ấm hoặc bên trong của bình thủy chứa nước sôi.
Theo mô tả của anh Lượng, khả năng nước mà người nhà anh sử dụng có độ cứng cao. Để xác định độ cứng, cần lấy mẫu đến các cơ quan có phòng thí nghiệm phân tích nước hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên (59 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) để làm xét nghiệm. Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống của Bộ Y tế giới hạn tối đa cho phép tổng độ cứng tính theo CaC03 là 300mg/lít. Nước dùng để ăn uống nếu có hàm lượng canxi, magiê ở mức cho phép sẽ tốt cho sức khỏe, còn nếu cao hơn tiêu chuẩn thì có hại.
Sử dụng nước có độ cứng cao để tắm, giặt, rửa... thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận