13/03/2008 04:14 GMT+7

Mát lòng với nước khóm - chanh dây

TS NGUYỄN MINH THỦY(Đại học Cần Thơ)
TS NGUYỄN MINH THỦY(Đại học Cần Thơ)

TT - Một ly nước mát được chế biến từ khóm (dứa) và chanh dây không những làm dịu cơn khát nhanh chóng mà còn cung cấp cho cơ thể ta nhiều dưỡng chất quí nữa.

LGqU9Co9.jpgPhóng to
TT - Một ly nước mát được chế biến từ khóm (dứa) và chanh dây không những làm dịu cơn khát nhanh chóng mà còn cung cấp cho cơ thể ta nhiều dưỡng chất quí nữa.

Khóm được xem là loại trái có tính giải khát và giúp tiêu hóa tốt nhờ sự hiện diện của chất bromelin - một loại enzyme thủy phân protein. Theo đông y, bromelin còn có tính tiêu viêm, giảm phù nề và tụ huyết... và còn được sử dụng làm nguyên liệu chữa viêm khớp.

Chanh dây lại có tác dụng an thần, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

Khóm và chanh dây chứa nhiều đường (13% hoặc hơn), chúng cũng có nhiều carotene. Khi vào cơ thể β-carotene chuyển hóa thành dạng vitamin A hoạt động (retinol), rất quan trọng cho hoạt động thị giác.

Khóm và chanh dây còn chứa nhiều vitamin C (0,03% hoặc hơn), các chất khoáng quan trọng như kali, canxi, selen, sắt, phospho, kẽm, mangan cần thiết trong việc bảo vệ các mô không bị nguy hại từ các quá trình oxy hóa dẫn đến stress... Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy natri và clor thường kết hợp với nhau và làm tăng huyết áp, trong khi đó kali lại hoạt động như là chất phản kháng. Cả hai loại trái này có thành phần rất tốt giữa tỉ lệ [natri+clor] và kali, chúng đặc biệt chứa hàm lượng kali cao hơn rất nhiều so với natri, vì vậy có lợi cho người cao huyết áp khi sử dụng.

Khóm và chanh dây khi chế biến phối hợp sẽ tạo được một dạng sản phẩm nước uống tốt cho sức khỏe. Vị ngọt của khóm chín quyện với vị chua hơi ngọt của chanh dây sẽ làm tăng hương vị thơm mát và thanh ngọt từ chúng. Với cách chế biến đơn giản, khóm sau khi được gọt vỏ, bỏ mắt và xay mịn, chanh dây được bổ đôi và trích hoặc xay cùng với nước ấm.

Sau đó cả hai đều được lọc để loại bỏ xơ và hạt. Phối trộn hai loại dịch quả này, thêm ít nước và đường cát (khoảng 100-120gam đường/lít dịch quả hoặc tùy theo khẩu vị) và nấu đến khi dịch quả vừa sôi nhẹ để diệt khuẩn. Với cách này, nước khóm - chanh dây được cất giữ ở nhiệt độ mát và sử dụng trong thời gian dài.

Sau bữa cơm ngon đầm ấm với gia đình, một ly nước mát từ khóm và chanh dây với màu vàng sáng tự nhiên và mùi vị thơm mạnh sẽ là nguồn thực phẩm quí giá, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức khỏe và tránh được bệnh tật.

TS NGUYỄN MINH THỦY(Đại học Cần Thơ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên