Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng

20/02/2020 15:41 GMT+7

TTO - "Hôm nay là ngày đau buồn của giới nhạc thính phòng. Phải mất tám năm để đào tạo một sinh viên thính phòng và mất 20 năm để có một giọng opera như Vũ Mạnh Dũng", ca sĩ Phúc Tiệp nói trong nước mắt.

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng đang là solist, phó đoàn nhạc kịch của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

Lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng diễn ra từ 13h30 đến 14h45 ngày 20-2 tại Nhà tang lễ Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Ngày 18-2, giới nhạc thính phòng Việt Nam đã mất đi giọng baritone quý giá Vũ Mạnh Dũng. Nhát dao oan nghiệt của người anh vợ (được cho là trong cơn "ngáo đá") đã cướp đi sinh mạng của  Dũng vào tối 18-2, để lại người vợ và bốn đứa con nhỏ bơ vơ.

Ca sĩ Phúc Tiệp: "20 năm mới có một giọng ca như Vũ Mạnh Dũng" - Video: MAI THƯƠNG

Sự ra đi của NSƯT Vũ Mạnh Dũng khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng, bởi người nghệ sĩ tài năng, đức độ này đang ở độ tuổi nghề nghiệp "chín" nhất.

Nghệ sĩ Phúc Tiệp, giọng baritone giống Vũ Mạnh Dũng, không cầm được nước mắt khi chia tay người bạn thân thiết của mình.

"Tôi và Dũng cùng chất giọng nên có rất nhiều cơ hội cộng tác với nhau, trao đổi nghề nghiệp với nhau. Tôi nể phục anh ấy vì sự kiên nhẫn cũng như lao động nghiêm túc. Thính phòng không chỉ khó về kỹ thuật hát, mà còn khó cả về ngôn ngữ.

Vũ Mạnh Dũng đã luyện tập vô cùng kiên trì, trên cả mức bình thường thì mới đạt được trình độ như hiện nay. Để có một giọng ca như Dũng không chỉ có nhà trường mà còn phải tự bản thân người nghệ sĩ đó. Đây là ngày đau buồn của giới nhạc thính phòng nói chung và của tôi nói riêng vì Dũng là người bạn thân thiết của tôi".

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 3.

Giọng soprano Hiền Nguyễn khóc nấc khi viếng người đồng nghiệp, người anh mà cô luôn coi trọng. Hiền Nguyễn cho biết ngay từ thời sinh viên cô đã rất quý nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng bởi anh luôn ân cần, giúp đỡ những người trẻ như cô - Ảnh: MAI THƯƠNG

NSND Phạm Ngọc Khôi, phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cũng đánh giá NSƯT Vũ Mạnh Dũng là một giọng baritone (nam trung) hiếm có. 

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 4.

"Lúc 50 tuổi, NSND Lê Dung đạt đến đỉnh cao của giọng hát. Dũng còn trẻ hơn Lê Dung, và còn nhiều thời gian để phát triển hơn nữa. Tiếc cho một tài năng đang ở độ chín nhất", NSND Phạm Ngọc Khôi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vũ Mạnh Dũng đã học được rất nhiều trường phái của nước ngoài. Cái hay của anh ấy là chắt lọc được tinh túy của nước ngoài để áp dụng vào Việt Nam. Những gì anh ấy đã đạt được đến thời điểm này phải nói là những thành tựu vượt bật, phi thường.

Ở Việt Nam hiện nay hiếm có giọng opera nào có thể hát trọn vở như Dũng. Người nghệ sĩ này có khả năng tự học rất lớn, ác liệt hơn là anh ấy đã có thể mở rộng hơn giọng hát của mình", nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi chia sẻ.

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 5.

Ca sĩ Trọng Tấn cho biết anh rất nể phục Vũ Mạnh Dũng - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Anh Dũng không chỉ có chất giọng trời cho, mà còn là người lao động vô cùng chăm chỉ. Nhìn ngoại hình của anh ấy tưởng là chỉ đóng được những vai hiền, nhưng khi anh ấy lên sân khấu thì biến hóa vô cùng. Vở Cây sáo thần cho thấy anh ấy là tài năng xuất chúng".

Hình ảnh dòng người đến tiễn đưa NSƯT Vũ Mạnh Dũng:

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 6.

Không ai cầm nổi nước mắt khi tới viếng nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Mất 20 năm mới có một giọng ca opera như Vũ Mạnh Dũng - Ảnh 7.

Trước khi bi kịch xảy đến, NSƯT Vũ Mạnh Dũng đang trong giai đoạn lên kế hoạch về chương trình biểu diễn của anh tại salon Cà phê thứ bảy do nhạc sĩ Dương Thụ chủ trì.

Khi hay tin NSƯT Vũ Mạnh Dũng qua đời, nhạc sĩ Dương Thụ quyết định sẽ biến đêm nhạc này thành đêm nhạc tưởng nhớ NSƯT Vũ Mạnh Dũng, với mục đích quyên góp, giúp đỡ cho gia đình anh. Dự kiến chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng ba.

Vũ Mạnh Dũng: Một ngôi sao opera Việt Nam đã vụt tan biến đầy đau đớn Vũ Mạnh Dũng: Một ngôi sao opera Việt Nam đã vụt tan biến đầy đau đớn

TTO - Nhiều nghệ sĩ đã bàng hoàng khi hay tin NSƯT Vũ Mạnh Dũng - phó trưởng Đoàn nhạc kịch của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam - đột ngột trút hơi thở cuối cùng sau một bi kịch thương tâm.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận