Mất 136 năm mới có giấy phép xây dựng

21/10/2018 16:40 GMT+7

TTO - Vương cung thánh đường Sagrada Familia là niềm tự hào của Barcelona nhưng sau 136 năm khởi công, công trình này mới có được giấy phép xây dựng chính thức.

Mất 136 năm mới có giấy phép xây dựng - Ảnh 1.

Hằng năm, 4,5 triệu người vào bên trong nhà thờ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của nó - Ảnh: REUTERS

Đây là công trình mà kiến trúc sư vĩ đại bậc nhất Tây Ban Nha Antoni Gaudi đã vắt kiệt tâm huyết, sự sáng tạo và sức lực trong 42 năm và sau 136 năm nó vẫn chưa hoàn thành dù hằng năm thu hút 20 triệu khách đến chiêm ngưỡng với 4,5 triệu người vào bên trong nhà thờ.

Theo hãng tin AFP, sau 3 năm thương lượng, chính quyền thành phố Barcelona và những người phụ trách thánh đường Sagrada Familia mới đạt được thỏa thuận về giấy phép xây dựng chính thức hôm 18-10.

Thông tin cho biết bên thanh đường sẽ trả 36 triệu euro cho chính quyền trong 10 năm để góp phần cho việc chỉnh trang đô thị và cải thiện phương tiện giao thông công cộng ở khu vực quanh điểm du lịch nổi tiếng nhất Tây Ban Nha này.

Sagrada Familia càng nổi tiếng vì là nhà thờ duy nhất trên thế giới có thời gian xây quá lâu, hơn một thế kỷ và lại còn xây… không phép.

Khởi công xây dựng từ năm 1882, và đến nay, nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Còn theo lời nói đùa nổi tiếng của Gaudi, ông tin rằng khách hàng của mình, Đức Chúa trời, sẽ không quá nóng lòng và có thể chờ đợi được.

Theo chính phủ Tây Ban Nha, với thỏa thuận vừa đạt được, kiệt tác kiến trúc tôn giáo này sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Gaudi. Tiền đầu tư để tiếp tục xây dựng nhà thờ được thu về từ việc bán vé tham quan cho du khách.

Nhiều du khách khi được phỏng vấn đều cho biết cảm giác đầu tiên của họ là choáng ngợp trước vẻ đẹp độc đáo, khác lạ, lối kiến trúc tinh xảo, tỉ mỉ của nhà thờ mà không nơi đâu có được.

Năm 1984, Nhà thờ Sagrada Familia được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Vào năm 2007, nó được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Ngày 7-11-2010, nhà thờ được Giáo hoàng Benedict XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona. 

Do vậy, ngày nay, Sagrada Familia còn có tên gọi khác là Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia.

Mất 136 năm mới có giấy phép xây dựng - Ảnh 2.

Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia ửng vàng dưới ráng chiều - Ảnh: AFP

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất, 170 m, là Chúa Jesus.

Trên đỉnh của các ngọn tháp có những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò (Thánh Luca), phượng hoàng (Thánh Juan), sư tử (Thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, biểu tượng của phép Thánh Thể...

Mong muốn của Gaudi là Sagrada Familia sẽ trở thành nhà thờ với ngọn tháp cao nhất thế giới. Hiện tại, 8 tháp chuông đã được hoàn thành.

Mặt trước của nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện lại quãng đời của Đức Chúa.

Bên trong nhà thờ được chiếu sáng bởi những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy.

Mất 136 năm mới có giấy phép xây dựng - Ảnh 3.

Các tháp chuông được xây dựng - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận