Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thông tin doanh nghiệp

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên 'bản đồ' ngành khoáng sản toàn cầu

06/10/2021 18:30 GMT+7

Masan High-Tech Materials là một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam. Mỏ đa kim Núi Pháo tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên) do MHT quản lý, vận hành được biết đến là mỏ Vonfarm lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy khai thác chế biến khoáng sản tại Mỏ đa kim Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Đây cũng là mỏ Vonfram quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam được triển khai và đưa vào sản xuất thành công trong 20 năm qua. Từ nguồn tài nguyên chiến lược của Việt Nam, Masan High-Tech Materials (MHT) MHT đã thực hiện nhiều bước đi mạnh mẽ nhằm củng cố tầm nhìn trở thành nhà cung cấp vật liệu công nghiệp công nghệ cao toàn cầu, đưa ngành chế biến khoáng sản của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Từ doanh nghiệp khai khoáng Việt Nam đến nhà chế biến khoáng sản hàng đầu thế giới

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 2.

Dây chuyền chế biến tinh luyện khoáng sản hiện đại tại Masan High-Tech Materials.

Masan High -Tech Materials là công ty thành viên của Tập đoàn Masan - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế tư nhân. Trong hành trình 11 năm xây dựng và phát triển, MHT đã chuyển dịch thành công từ một doanh nghiệp khai thác khoáng sản, trở thành nhà cung cấp vật liệu công nghiệp công nghệ cao toàn cầu.

Đồng thời, MHT có khả năng quyết định cán cân xuất khẩu vonfram trên thị trường quốc tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu "Trở thành nhà cung cấp tích hợp hàng đầu thế giới về vật liệu tiên tiến công nghệ cao có tính quyết định đối với sự đổi mới và sáng tạo toàn cầu"".

MHT sản xuất và cung cấp vật liệu công nghệ cao như Vonfram, Florit, Bismut, những vật liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất máy bay, máy tính, điện thoại, công nghiệp vũ trụ...

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã và đang tạo ra nhiều thách thức với các doanh nghiệp, thị trường và ngành công nghiệp trên khắp toàn cầu. Khách hàng giảm hoặc không có nhu cầu khiến đầu ra sản phẩm của Masan High-Tech Materials gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp đã tìm cách cân bằng giữa việc đảm bảo hoạt động trong cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời liên tiếp thực hiện nhiều bước đi chiến lược.

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 3.

Masan High-Tech Materials hội tụ nguồn nhân lực đẳng cấp quốc tế.

Tháng 6-2020, MHT hoàn tất giao dịch mua lại nền tảng kinh doanh vonfram toàn cầu của H.C. Starck Tungsten Powders (HCS). Đây là sự kiện khởi đầu để Masan High-Tech Materials trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao.

Nguồn cung APT sơ cấp ổn định với giá thành thấp từ Masan High-Tech Materials kết hợp với năng lực tái chế của HCS sẽ mang đến cho công ty lợi thế cạnh tranh toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để đào tạo và phát triển các chuyên gia kỹ thuật trong ngành vật liệu công nghệ cao của Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa nền tảng kinh doanh của MHT.

Thông qua thương vụ này, MHT trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam mua lại nền tảng công nghệ tái chế đẳng cấp thế giới. Qua đó, khẳng định tiềm lực, vị thế của doanh nghiệp Việt cũng như đưa ngành khai khoáng của nước ta lên một tầm cao mới.

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 4.

MHT sở hữu dây chuyền chế biến tinh luyện khoáng sản hiện đại.

Tháng 11-2020, MHT tiếp tục ký kết và hoàn tất thỏa thuận thiết lập liên minh chiến lược với Mitsubishi Materials Nhật Bản, hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

MHT sở hữu nền tảng vonfram có thế mạnh từ nguồn cung ổn định các nguyên liệu sơ cấp và thứ cấp, sau đó chế biến thành các oxit vonfram, bột vonfram, vonfram cacbua và hóa chất có chất lượng tốt nhất.

Sự hợp tác của Mitsubishi Materials với vai trò là đối tác chiến lược giúp củng cố bước chuyển đổi của công ty để phát triển nền tảng vonfram công nghệ cao tích hợp theo chiều dọc. Đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của cả hai bên, bao gồm khả năng cung ứng các sản phẩm vật liệu vonfram công nghệ cao với chất lượng và hiệu suất hàng đầu.

Giao dịch với H.C. Starck và Mitsubishi Materials thể hiện tầm nhìn của Masan High-Tech Materials là trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt hàng đầu thế giới, cung cấp các giải pháp độc đáo để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.

Ông Craig Richard Bradshaw - tổng giám đốc Masan High -Tech Materials

Yếu tố then chốt để phát triển bền vững

Không chỉ đạt nhiều thành tựu trong sản xuất kinh doanh, MHT còn là doanh nghiệp luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và có đóng góp nổi bật cho kinh tế, xã hội tại địa phương.

Với phương châm bảo vệ môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp vì sự bền vững và cộng đồng, MHT đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu những yếu tố ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường.

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 7.

Moong khai thác tại Mỏ đa kim Núi Pháo

Tiêu biểu doanh nghiệp này đã đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải hiện đại với công suất 1.500m3/giờ, sử dụng công nghệ sinh học kết hợp hóa lý để xử lý nước thải đạt quy chuẩn; làm kho lưu chứa chất thải nguy hại để lưu giữ đúng quy định trước khi chuyển giao cho nhà thầu đủ chức năng để xử lý; xây dựng hai bãi thải phía Bắc và phía Nam của Moong khai thác để lưu trữ đất đá thải phát sinh từ quá trình khai thác; xây dựng 2 hồ lưu giữ đuôi quặng oxit và đuôi quặng sunfua phát sinh từ quá trình chế biến,…

Đồng thời, tiến hành trồng cây tại các khu vực khai thác để giảm thiểu bụi, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị hoặc lắp đặt thiết bị giảm âm để giảm thiểu tiếng ồn phát sinh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thực hiện nghiêm túc công tác quan trắc để kiểm soát, đánh giá chất lượng môi trường.

Masan High - Tech Materials khẳng định vị thế Việt trên bản đồ ngành khoáng sản toàn cầu - Ảnh 8.

Hoạt động an sinh xã hội tại cộng đồng của MHT

Trong năm 2020, MHT đã đóng góp cho Ngân sách Nhà nước 1.467 tỷ đồng; tạo việc làm cho 1.500 lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã dành 3 tỷ 810 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển cộng đồng như: sức khỏe cộng đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường; hoạt động khuyến nông và sinh kế bền vững cho người dân; xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội cho cộng đồng; tín dụng vi mô, nâng cao năng lực cho người dân và các chương trình từ thiện, nhân đạo tại các địa phương đã và đang thực hiện các Dự án của MHT.

T.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận