21/09/2010 03:18 GMT+7

Măng tây rất hay

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch)
DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch)

TT - Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, thuộc họ thực vật Lilliaceae, từ lâu là thực phẩm hảo hạng kiêm dược liệu sáng giá. Do chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên măng tây đem đến cho sức khỏe một số lợi ích sau:

w0mKNSsx.jpgPhóng to
Măng tây - Ảnh: naturehills

1. Ngăn ngừa suy tĩnh mạch

Do chứa rất nhiều hợp chất flavonoid có tên là rutin, măng tây giúp cơ thể kháng viêm, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu. Măng tây còn giúp “gia cố” các mạch máu và mao mạch, vì vậy rất hữu ích cho những người (đặc biệt phụ nữ) bỗng dưng... chân nổi “dây thừng”.

2. Bảo vệ tim

Măng tây giàu potassium (kali) giúp điều hòa huyết áp và chứa nhiều folate làm tim khỏe mạnh. Măng tây cũng chứa nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu trong máu.

3. Bảo vệ thai nhi

Folate cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi nên rất tốt với thai phụ.

4. Đẹp da

Măng tây có nhiều vitamin C và A, hai chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xăm lăng của những gốc tự do. Vitamin C giúp tổng hợp collagen, một loại protein có tác dụng nâng đỡ và ngăn ngừa sự lão hóa da.

5. Hỗ trợ ruột

Măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là Innulin - rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên