23/03/2021 09:27 GMT+7

Màn ăn mừng khiêu khích trọng tài của thủ môn Thanh Vũ: Trọng tài quá non tay

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Đây là nhận định của trưởng ban trọng tài quốc gia - ông Dương Văn Hiền - về hành động khiêu khích trọng tài của thủ môn Phạm Trần Thanh Vũ (CLB Cần Thơ) sau khi cản phá được quả phạt đền vào cuối trận gặp Công An Nhân Dân hôm 19-3.

Màn ăn mừng khiêu khích trọng tài của thủ môn Thanh Vũ: Trọng tài quá non tay - Ảnh 1.

Thủ môn Thanh Vũ (nằm trên sân) đối mặt với án phạt nghiêm khắc từ ban kỷ luật VFF sau màn ăn mừng khiêu khích trọng tài Anh Đức - Ảnh: DƯƠNG THU

Ông Hiền nói tiếp: "Trong các lớp tập huấn, đặc biệt là lớp học trước mùa bóng năm nay, ban trọng tài quốc gia đã nhấn mạnh và khuyến cáo trọng tài phải nghiêm khắc đối với các hành vi phản ứng từ phía cầu thủ.

Sau trận đấu, trọng tài Đỗ Anh Đức có gọi điện thoại cho tôi thừa nhận sai sót khi không rút thẻ vàng với thủ môn Thanh Vũ về hành động ăn mừng phản cảm, phi thể thao.

Về chuyên môn, tôi cho rằng việc trọng tài Anh Đức không rút thẻ vàng cảnh cáo Thanh Vũ là do: Có chút lăn tăn trong suy nghĩ rằng mình vừa phạt thẻ vàng cầu thủ này, rồi thổi phạt đền đội Cần Thơ. Khi phá được quả phạt đền, thủ môn Thanh Vũ quá phấn khích vì cứu thua cho đội nhà bởi sai lầm của mình trước đó nên mới có hành vi thái quá như vậy. Hơn nữa, sắp hết giờ rồi nên cũng không quá nghiêm khắc với thẻ vàng thứ hai".

Dù vậy, ông Hiền thừa nhận: "Không ai chấp nhận hành vi phi thể thao, quá mức phản cảm như vậy. Cầu thủ sai, trọng tài cũng không đúng. Tuy nhiên có thể thông cảm đôi chút với một người vừa tham gia cầm còi năm thứ hai ở giải hạng nhất như trọng tài Anh Đức. Non kinh nghiệm, hành xử thiếu quyết đoán là những gì mà trọng tài Anh Đức cần phải rút kinh nghiệm nghiêm túc".

Cùng ngày 19-3, trong trận TP.HCM - Sài Gòn (1-0, vòng 4 V-League 2021), trọng tài Ngô Duy Lân đã rút thẻ vàng cảnh cáo Văn Ngọ và thổi phạt đền vào phút 97. Sau khi TP.HCM có bàn thắng, Văn Ngọ lại phản ứng và phải nhận thẻ vàng thứ hai thành thẻ đỏ. Nhắc lại chuyện này, ý tôi muốn nhấn mạnh là sự khác biệt giữa một trọng tài dày dạn trận mạc (Ngô Duy Lân) với một trọng tài chưa đủ hai năm hành nghề ở bóng đá đỉnh cao như Đỗ Anh Đức".

Nói với Tuổi Trẻ, trọng tài Đỗ Anh Đức giãi bày về tình huống nói trên: "Trận này nhờ tập trung tốt cho việc quán xuyến diễn biến trên sân nên tôi tự tin thổi phạt đền, phạt thẻ vàng thủ môn Thanh Vũ. Khi thủ môn này thể hiện niềm vui phá được phạt đền, tôi cho rằng đó là hành động bình thường của một cầu thủ. Hành động ấy chấp nhận được, trừ lúc Thanh Vũ trượt dài trên sân với vẻ mặt cùng hành động phản cảm.

Thật đáng tiếc dù mạnh dạn thổi phạt đền vào cuối trận, nhưng tôi lại không kiên quyết rút thẻ phạt với hành vi phi thể thao ấy. Tôi tiếc bởi trong lớp tập huấn vào tuần qua, chúng tôi được nhắc đi nhắc lại về việc phải mạnh tay với hành vi phản ứng trọng tài từ cầu thủ. Tôi đã nhận sai với ban trọng tài".

Màn ăn mừng khiêu khích trọng tài: Thủ môn Thanh Vũ bị phạt tiền, cấm thi đấu 2 trận Màn ăn mừng khiêu khích trọng tài: Thủ môn Thanh Vũ bị phạt tiền, cấm thi đấu 2 trận

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào trưa 22-3, HLV Nguyễn Hữu Đang cho biết lãnh đạo và ban huấn luyện CLB Cần Thơ thống nhất với án phạt nội bộ nêu trên đối với thủ môn Thanh Vũ.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên