Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Lý Huỳnh và tình nghệ sĩ già

24/01/2021 10:45 GMT+7

TTO - Chiều 22-1, gia đình cố NSND Lý Huỳnh đã có mặt đông đủ tại buổi lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM.

Lý Huỳnh và tình nghệ sĩ già - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lý Hùng đỡ NSƯT Diệu Hiền ra khu vực làm lễ bàn giao công trình cải tạo viện dưỡng lão nghệ sĩ. Anh em anh hứa với các nghệ sĩ sẽ tiếp tục thay ba mỗi năm đến thăm, chúc tết các nghệ sĩ già yếu trong viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh: LINH ĐOAN

Một công trình mà trước khi mất, NSND Lý Huỳnh có tâm nguyện được giúp đỡ để các nghệ sĩ già yếu, bệnh tật có nơi ở thoải mái.

1 Cả nhà nghệ sĩ Lý Huỳnh, gồm vợ, các con Lý Hồng, Lý Hùng, Lý Hương và cháu ngoại đến dự buổi lễ trong không khí ấm áp. Các nghệ sĩ già trong viện dưỡng lão ôm xiết lấy từng thành viên, xúc động: "Mới ngày nào anh Lý Huỳnh còn ghé thăm tụi tui, giờ tự nhiên ảnh ra đi đột ngột, tết này không có ảnh buồn quá!".

Nghệ sĩ Lý Hùng mắt đỏ hoe cho biết ba anh vốn là dân miền Tây, quê Vĩnh Long nên rất mê ca cổ. Với chất giọng trầm tựa tựa cố nghệ sĩ Thanh Sang, những lúc rảnh rỗi ông thường hắng giọng ca mấy câu vọng cổ. Là diễn viên điện ảnh nhưng ông chơi rất thân với nhiều nghệ sĩ trong giới cải lương như Thanh Tú, Thanh Điền, Diệu Hiền...

Lúc ông chiến đấu với căn bệnh tuổi già những ngày cuối đời, các con đã thu sẵn vào USB tới 400 bài ca, gồm nhạc bolero và cải lương. Ông nằm nghe miết mà quên những cơn đau đớn. Bây giờ ông đã ra đi, mỗi ngày gia đình vẫn bật những bài ca rỉ rả đó bên khói nhang trầm trên bàn thờ ông.

2 Nghệ sĩ Diệu Hiền kể hồi Lý Huỳnh chưa có vợ thường vô đoàn Thống Nhất thăm các nghệ sĩ Út Trà Ôn, Hoàng Giang... sau đó ông mới biết Diệu Hiền và anh em thân nhau từ đó. Có một dạo ông là bầu sô tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp, bên cải lương ông thường mời Diệu Hiền. 

"Ảnh dễ thương, chu đáo lắm. Biết tánh tôi mù mờ đường sá nên ảnh cho người tới tận nhà chở tôi đi. Bao thơ đi hát cũng đưa trước vì sợ quên. Sau này, khi tôi vô viện dưỡng lão nghệ sĩ sống ảnh hay ghé thăm, biểu: Vô coi em có khỏe không?".

Anh em Lý Hùng biết đến viện dưỡng lão nghệ sĩ là do ba Lý Huỳnh dắt đi vì các con ông chỉ hoạt động lĩnh vực điện ảnh, ca nhạc, không rành lĩnh vực cải lương. Ca sĩ Lý Hồng xúc động nói: "Hồi còn sống ba nói nghệ sĩ khi ở đỉnh cao được khán giả săn đón, hâm mộ, đến khi về già bị lãng quên họ cảm thấy cô đơn và hụt hẫng. Gia đình mình may mắn có điều kiện, con cái đủ đầy hạnh phúc nên ba nhìn các cô chú nghệ sĩ lớn tuổi bệnh tật, neo đơn, ba thương lắm. 

Năm nào cũng vậy, cứ tới tết là ba hối cả nhà sắp xếp một buổi vô thăm các cô chú trong viện dưỡng lão nghệ sĩ. Lần nào vô thăm ba cũng hứa năm sau sẽ trở lại. Bởi vậy, năm nào mà đi thăm trễ ba nhắc hoài, sợ các cô chú trông...".

Nghệ sĩ Lý Hương nói trong nước mắt: "Lần gần nhất ba vô thăm rồi nói với cả nhà cây cối trong khu dưỡng lão nhiều cây mục, cành chết khô sợ mưa gió cây rớt trúng cô chú già thì khổ. Rồi ba thấy nước ngập, biểu phải làm lại đường ống thoát nước cho sạch sẽ. Cái sân ổ gà khó đi, ba biểu tráng cho phẳng phiu, sạch sẽ để cô chú đi không bị té, người già té rất nguy hiểm...".

Khi cả nhà bàn bạc với nghệ sĩ Trịnh Kim Chi - phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - và thống nhất sẽ cùng chung tay cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ thì NSND Lý Huỳnh đang nằm cấp cứu. Nhưng khi nghe các con báo lại tiến độ công việc ông rất vui. 

"Dù ba đi xa nhưng có lẽ ở nơi nào đó nhìn ngắm công trình cải tạo đã hoàn thành chắc ba mãn nguyện lắm. Vì đó là chút lòng của ba với những đồng nghiệp già yếu, bệnh tật khi đỉnh cao sự nghiệp đã rời xa" - Lý Hương trầm giọng.

Lý Hùng, Lý Hương bật khóc trong lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ Lý Hùng, Lý Hương bật khóc trong lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ

TTO - Chiều 22-1 đã diễn ra lễ bàn giao công trình cải tạo khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM sau hơn hai tháng sửa chữa.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận