17/09/2009 04:04 GMT+7

Lưu ý về bệnh celiac

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo Healthday)
BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo Healthday)

TT - Celiac là một dạng bệnh đường ruột do cơ thể không hấp thu được chất gluten, một chất có trong các sản phẩm làm từ bột mì, lúa mạch như bánh mì, mì sợi... Người mắc bệnh này thường có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, sụt cân và còn ảnh hưởng các cơ quan khác như da, miệng, lưỡi, thần kinh.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí American Medical Association cho rằng những người có các biểu hiện của bệnh celiac sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người khác.

Phân tích trên 46.000 bệnh nhân mắc bệnh celiac từ năm 1969-2008 và so sánh với nhóm chứng, các nhà khoa học Thụy Điển nhận thấy nguy cơ tử vong tăng 35-39% ở những người mắc celiac. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp mọi người lưu ý hơn về căn bệnh này vì rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm loét dạ dày hay hội chứng ruột kích thích.

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo Healthday)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên