Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng

28/03/2018 15:17 GMT+7

TTO - Lưu Diệc Phi, Dương Mịch, Cảnh Điềm, Lâm Chí Linh… đều là các sao nữ đình đám của làng giải trí Hoa ngữ, đã giật giải Cây chổi vàng cho hạng mục Nữ diễn viên tệ nhất.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 1.

Giải thưởng Cây chổi vàng (Golden broom Award) do chủ biên cuốn Sổ tay điện ảnh Thanh Niên tổ chức, là giải thưởng đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hoa ngữ dành cho các bộ phim, đạo diễn, biên kịch và diễn viên tệ nhất trong năm.

Giải Cây chổi vàng được bình chọn theo hình thức khán giả bỏ phiếu trên mạng và các nhà phê bình điện ảnh chấm điểm, có lập trường chuyên môn rõ ràng.

Giải thưởng Cây chổi vàng lấy việc phê bình làm sức ảnh hưởng, nhằm mục đầy thúc đẩy chất lượng phim ảnh đối với các nhà làm phim cũng như nghệ sĩ Hoa ngữ.

Lâm Chí Linh: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 1

Siêu mẫu Đài Loan Lâm Chí Linh đã trở thành nữ diễn viên đầu tiên nhận giải thưởng Cây chổi vàng với vai diễn Lam Đình trong bộ phim Thích lăng của đạo diễn Chu Diên Bình.

Thích lăng là bộ phim thứ 2 của Lâm Chí Linh trên màn ảnh sau phim Cuộc chiến Xích Bích của đạo diễn Ngô Vũ Sâm, đối với môt người mẫu tay ngang đóng phim, thì việc Lâm Chí Linh đoạt giải Cây chổi vàng dành cho Nữ diễn viên tệ nhất chẳng có gì khó hiểu.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 2.

Lâm Chí Linh trong phim Thích lăng - Ảnh: Ifeng

Sau 5 năm mài dũa khả năng diễn xuất trên phim trường, đến năm 2014, Lâm Chí Linh lại một lần nữa lọt vào danh sách đề cử Nữ diễn viên tệ nhất của Cây chổi vàng với 2 bộ phim Phú Xuân sơn cư đồChocolate ngọt ngào, nhưng cô đã may mắn thoát được danh hiệu "sao chổi" khi Cảnh Điềm đoạt giải.

Từ Hi Viên: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 2

Năm 2008, Từ Hi Viên được đề cử tranh giải Nữ diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Kim Tượng Hong Kong lần thứ 25 với bộ phim Duy trì cuộc thoại, không ngờ 2 năm sau cô lại gặp phải những vai diễn tồi tệ.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 3.

Từ Hi Viên trong phim Cảnh sát tương lai - Ảnh: Baidu

Năm 2010, Từ Hi Viên "rinh" giải Nữ diễn viên tệ nhất Cây chổi vàng lần 2 với 3 bộ phim Cảnh sát tương lai, Kiếm vũ Long Phụng điếm.

Vào thời điểm năm 2010, Từ Hi Viên bước lên đỉnh cao sự nghiệp với 4 bộ phim, nhưng đã có 3 phim không nhận được đánh giá cao, trở thành nữ diễn viên có số lượng phim tệ nhất trong năm đó.

Trương Bá Chi: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 3

Vượt qua các ứng cử viên như Huỳnh Dịch, Mạc Văn Úy… Trương Bá Chi đã soán ngôi Nữ diễn viên tệ nhất Cây chổi vàng lần thứ 3 với 2 bộ phim Dương gia nữ tướng: Quân lệnh như núiVô giá chi bảo.

Ngoài ra, bộ phim Dương gia nữ tướng: Quân lệnh như núi do Trương Bá Chi đóng nữ chính cũng không thoát khỏi số phận Phim gây thất vọng nhất trong năm.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 4.

Trương Bá Chi trong phim Dương gia nữ tướng: Quân lệnh như núi- Ảnh: Sina

Điều đáng nói là trong năm 2011, số lượng phim tham gia của Trương Bá Chi đã lập kỷ lục với 5 phim/ năm, có thể nói cô đã mãi chạy theo số lượng mà lãng quên chất lượng diễn xuất.

Thật tế, trước khi nhận giải Cây chổi vàng, Trương Bá Chi đã từng đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim uy tín, như Diễn viên triển vọng Kim Tượng Hong Kong lần thứ 19, Nữ diễn viên xuất sắc của Hội phê bình điện ảnh Hong Kong lần thứ 10, Nữ diễn viên xuất sắc Kim Tử Kinh Hong Kong lần thứ 9.

Năm 2004, Trương Bá Chi đăng quang Ảnh hậu Kim Tượng Hong Kong lần thứ 23 với bộ phim Không thể quên.

Dương Mịch: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 4, 6 và 7

Dương Mịch bị xướng tên ở hạng mục Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 4, thứ 6 và thứ 7, được xem là sao nữ giữ kỷ lục trong lịch sử của giải thưởng Cây chổi vàng.

Tại giải thưởng Cây chổi vàng lần thứ 4, Dương Mịch đã giành "chiến thắng" trước các đối thủ như Chương Tử Di, Trần Xung, Lý Vũ Xuân, Diêu Tinh Đồng… với 2 bộ phim Đại Võ Đang: Thiên địa mật mãHold yêu.

Chỉ cách một năm, đến kỳ Cây chổi vàng lần thứ 6, Dương Mịch lại một lần nữa quay về nhận giải "chổi chà" cùng 2 bộ phim Tiểu thời đại 3Chia tay đại sư.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 5.

Dương Mịch trong phim Đại Võ Đang: Thiên địa mật mã - Ảnh: Sina

Ngoài ra, 2 bộ phim Tiểu thời đại 3Chia tay đại sư do Dương Mịch đóng chính, cũng "rinh" giải Phim gây thất vọng nhất trong năm.

Chưa dừng lại, Dương Mịch tiếp tục tạo cú "hat-trick" khi lần thứ 3 giành giải Nữ diên viên tệ nhất Cây chổi vàng lần thứ 7 với 2 bộ phim: Tiểu thời đại 4Trọn đời bên nhau.

Trong làng giải trí Trung Quốc, Dương Mịch được xem là sao nữ có sản lượng phim cao ngất, trung bình mỗi năm cô đều đóng từ 5 bộ phim, bao gồm truyền hình và điện ảnh.

Với số lượng phim dày đặc như thế, thì thử hỏi Dương Mịch còn đâu thời gian để trau chuốt cho vai diễn? Và đó cũng là lý do tại sao cô 3 lần được xướng tên trao giải Cây chổi vàng, dù cô là diễn viên có kinh nghiệm diễn xuất và thuộc hạng cao niên.

Cảnh Điềm: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 5 và 8

Xuất thân là ca sĩ nhưng Cảnh Điềm đã kịp chuyển hướng phát triển sang lĩnh vực phim ảnh từ năm 2007, khi quyết định thi vào khoa diễn xuất Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Từ khi vào nghề đến nay, Cảnh Điềm đã tham gia diễn xuất trong các bộ phim bom tấn như Kong: Skull Island, Trường Thành của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và mới nhất là Pacific Rim: Trỗi dậy, nhưng về mặt khả năng diễn xuất thì chưa từng nhận được đánh giá cao.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 6.

Dương Mịch trong phim Trọn đời bên nhau - Ảnh: Sina

Trước khi chính thức "chạm" giải Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 5 với 2 bộ phim Thân phận đặc biệtCâu chuyện cảnh sát 2013, Cảnh Điềm cũng từng lọt vào danh sách đề cử của Cây chổi vàng.

Sau 2 năm sóng yên biển lặn, Cảnh Điềm lại một lần nữa giật giải Cây chổi vàng lần thứ 8 với vai diễn trong bộ phim bom tấn Trường Thành của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Tại giải Cây chổi vàng lần thứ 8, Cảnh Điềm được xem là "cứu tinh" của các ứng cử viên như Phạm Băng Băng, Lưu Diệc Phi, Tống Tây, Lý Vũ Xuân…

Lưu Diệc Phi: Nữ diễn viên tệ nhất lần thứ 9

Thoát nạn sau mấy lần có tên lọt vào danh sách đề cử Cây chổi vàng, cuối cùng Lưu Diệc Phi đành ngậm ngùi đón nhận danh hiệu "sao chổi", mà không có bất cứ diễn viên nào muốn nhận.

Hạng mục Nữ diễn viên tệ nhất trong năm đã được trao cho Lưu Diệc Phi với 2 bộ phim Tam sinh tam thế thập lý đào hoaHoa cỏ chiến tranh, cùng có tên trong danh sách đề cử Cây chổi vàng lần thứ 9 còn có Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch, Âu Dương Na Na và Trương Vũ Kỳ.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 7.

Cảnh Điềm trong phim Trường Thành - Ảnh: Sina

Năm 2017, Lưu Diệc Phi có 3 bộ phim ra mắt, nhưng trong đó có 2 phim không đạt doanh thu phòng vé lý tưởng, thậm chí Tam sinh tam thế: thập lý đào hoa còn "ẵm" giải Phim gây thất vọng nhất trong năm.

Thật ra, đây không phải lần đầu tiên Lưu Diệc Phi "thất thủ" trên màn ảnh rộng.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 8.

Bộ phim Tam sinh tam thế thập lý đào hoa đã soán giải Cây chổi vàng lần thứ 9 với 2 hạng mục Phim gây thất vọng nhất và Nữ diễn viên tệ nhất trong năm dành cho Lưu Diệc Phi - Ảnh: Sina

Vào thời điểm năm 2014 với bộ phim Lộ thủy hồng nhan được bảo chứng bởi sao thần tượng xứ Hàn Bi (Rain), nhưng chỉ thu về được 66 triệu CNY; năm 2015 với Loại tình yêu thứ ba đóng cặp với Song Seung Hun nhưng chỉ đạt 73 triệu CNY; năm 2016 với Đêm khổng tước có sự tham gia của Lê Minh, cũng chỉ thu về 33 triệu CNY.

Lần này một lần nữa trở thành "thuốc độc phòng vé", Lưu Diệc Phi được cư dân mạng gợi ý nên quay lại đóng phim truyền hình mà cô đã vắng bóng nhiều năm.

Lưu Diệc Phi, Từ Hi Viên, Dương Mịch... đều đoạt Cây chổi vàng - Ảnh 9.

Lưu Diệc Phi trong phim Hoa cỏ chiến tranh - Ảnh: Sina

Dương Mịch: Nữ hoàng rating với 7 tỷ lượt xem Dương Mịch: Nữ hoàng rating với 7 tỷ lượt xem

TTO - Với bộ phim truyền hình Người đàm phán đạt 7 tỷ lượt xem chưa đầy 1 tháng, Dương Mịch nghiễm nhiên trở thành nữ hoàng rating trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ 2018.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận