Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Lương thấp, hàng nghìn công nhân đình công

12/11/2014 10:19 GMT+7

TTO - Sáng sớm 12-11, gần 1000 công nhân nhà máy giày Stella thuộc công ty TNHH Sao Vàng (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) đồng loạt nghỉ làm, tập trung trước cổng công ty .

Công nhân công ty Sao Vàng (Hải Phòng) đình công trước cổng công ty -  Ảnh: Tiến Thắng

Đến gần 9g sáng, lượng công nhân tham gia đình công đã tự động giải tán về nhà, chỉ còn khoảng vài trăm người tụ tập trước cổng công ty. Rất đông công an đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Một nhóm công nhân quây phóng viên lại, cho biết lý do họ đình công là liên quan đến tiền lương, thưởng.

Theo những công nhân này, họ làm việc cho công ty Sao Vàng từ hơn chục năm trước, khi đó công ty có cả chục nghìn công nhân. Nhưng do lương thấp, giờ làm nhiều, thưởng thấp cùng những khó khăn chung của công ty nên số lượng công nhân của công ty đến giờ chỉ còn khoảng 5.000 người.

Hiện, mức lương cơ bản của công nhân bậc cao, với trên chục năm làm việc cũng chỉ đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Hàng ngày, công nhân phải có mặt tại xưởng từ trước 7g sáng và ca làm việc bắt đầu từ 7g15 đến 11g45, nghỉ ăn trưa 1 tiếng thì họ tiếp tục làm đến 17g.

Thời gian làm việc căng thẳng kéo dài nhưng chế độ lương, thưởng thấp khiến công nhân bức xúc, nhiều người đã bỏ việc.

Theo những công nhân này, họ mới biết mức thưởng tết sắp tới chỉ 1 triệu đồng/người, trong khi họ đề xuất công đoàn và mong muốn mức thưởng tết phải ít nhất là một tháng lương.

Ngoài ra, tiền ăn trưa của họ nhiều năm nay vẫn chỉ giữ ở mức 10.000 đồng/người/ngày. Tiền hỗ trợ xăng xe chỉ 150.000 đồng/người/tháng. Hơn nữa, nhiều công nhân bị đuổi việc với những lỗi rất nhỏ như đi làm muộn…

Trao đổi với TTO, ông Trần Văn Đô, Giám đốc nhà máy giày Stella cùng ông Nguyễn Hùng mạnh, Phó giám đốc công ty TNHH Sao Vàng, cho biết họ rất bất ngờ trước sự việc công nhân nghỉ việc tập thể để đình công.

Theo ông Hùng và ông Đô, nhà máy có trên 3.700 công nhân, sáng nay khoảng gần 1.000 người nghỉ việc đình công tập thể. Công nhân yêu cầu tăng tiền thưởng tết, tiền ăn cũng như tiền hỗ trợ đi lại, nhà ở…

“Tất cả các yêu cầu này chúng tôi đều đã nhận được, đã tiếp thu và đang trong quá trình xem xét trình lên công ty. Đến lúc này, công ty chưa hề công bố mức thưởng tết, và việc thưởng tết cao hay thấp thì còn phụ thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Về tiền lương, theo ông Đô, mức lương bình quân của công nhân đạt khoảng 5 triệu đồng/người/tháng và “tất nhiên mức cao, thấp phụ thuộc vào bậc lương, làm lâu năm hay mới vào. Nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo lương người mới vào cũng cao hơn mức lương quy định của Chính phủ, người mới vào làm cũng đạt mức lương 3-3,5 triệu đồng/người/tháng”.

Ông Đô cho biết từ năm 2011 đến nay, công ty vẫn hỗ trợ thêm 150.000 đồng/người/tháng tiền đi lại và 10.000 đồng tiền ăn/ngày.

“Mức này có thể với công nhân chưa cao, nhưng so với các doanh nghiệp khác trên địa bàn thì không hề thấp. Chúng tôi cũng hiểu giá cả mỗi ngày một tăng, nhưng công ty cũng có khó khăn của công ty, việc tăng lương, điều chỉnh chế độ phải có lộ trình, chứ không thể giải quyết ngay được”.

Theo những người dân quanh công ty, hiện tượng công nhân công ty TNHH Sao Vàng đình công vẫn thường diễn ra vào các dịp cuối năm, và lý do vẫn là tiền lương quá thấp.

Lãnh đạo công ty TNHH Sao vàng cũng cho biết ngay sáng 12-11, đại diện lãnh đạo huyện An Lão cũng đã đến tìm hiểu, và phía Sao Vàng cũng đã báo cáo với huyện về vụ việc.

Đ.BÌNH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận