11/03/2023 10:47 GMT+7

'Lương tháng mấy chục triệu', 'Ở nhà hoài không chán à' - Xin đừng hỏi khó nhau!

Ra trường chỉ được vài năm, Vân Anh (25 tuổi, kế toán ở Hà Nội) đi làm lương tháng cũng đủ chi tiêu cho cuộc sống độc thân.

Hãy cứ vui khi gặp gỡ - Ảnh: Q.Đ.

Hãy cứ vui khi gặp gỡ - Ảnh: Q.Đ.

Nhưng mỗi lần về quê, mọi người cứ đua nhau hỏi toàn những chuyện tiền bạc, đại loại như "Lương chắc phải mấy chục triệu nhỉ?", "Lần này định mừng tuổi bố mẹ bao nhiêu?", "Năm nay thưởng Tết có khá không?", "Bao giờ xây nhà cho bố mẹ?"...

Còn đối với Như Quỳnh (27 tuổi, An Giang, làm việc sáng tạo nội dung), mỗi lần cô về quê lại thấy khó xử do nhiều người ở quê không hiểu thế nào là làm việc tự do (freelancer) nên cứ cho là cô không thích đi làm hoặc đang thất nghiệp.

Hễ thấy mặt Quỳnh là mọi người hỏi "Có việc làm chưa vậy?", "Bộ không thích đi làm à?", "Ở nhà hoài mà không thấy chán hay sao?", "Gần 30 tuổi đầu sao còn ham chơi quá vậy!"...

Thăm hỏi nhau luôn là chuyện tế nhị bởi nhiều ý kiến khác biệt. Đó có thể là sự quan tâm, hay đơn thuần chỉ là câu hỏi xã giao, nhưng với người trả lời lại khiến họ lúng túng, khó xử khi nhận được.

Công việc, sự nghiệp của con cháu luôn là các chủ đề được mọi người trong gia đình quan tâm hàng đầu. Đơn giản là họ chỉ muốn biết con cháu mình hiện "đang làm ở đâu?" hay "lương tháng được bao nhiêu, có cao không?", "các chế độ bảo hiểm, thưởng của công ty ra sao?"... Thế nhưng chính điều này lại vô tình khiến cho không ít người sợ hãi.

Bởi nếu may mắn thì đây chỉ là câu hỏi xã giao, hỏi cho có câu chuyện. Nhưng cũng có thể vấn đề này sẽ bị mang ra để so sánh với "con nhà người ta" cùng nhiều lời phán xét không hay. Những người thiếu tế nhị sẽ muốn đào sâu, hỏi cặn kẽ từng chi tiết.

Nếu nhìn ở một góc độ ít gay gắt thì những người có tuổi quan tâm mình theo cách của họ, mình có thể không cần hoặc khó chịu nhưng ít nhất đừng phủ nhận lòng tốt và đừng phản ứng theo cách xấu, nhất là với người thân trong gia đình.

Cuộc sống của mỗi người là do họ lựa chọn các giá trị cho riêng mình. Vậy nên chúng ta đừng trao nhau những điều khó xử trong những dịp gặp gỡ. Đừng để ý xem người khác lương tăng chưa, năm nay được thưởng như thế nào, nhà được mấy tấm, đất được mấy mẫu...

Hãy cứ vui khi gặp gỡ, khi mọi người đều khỏe mạnh để cùng quây quần đầm ấm, yêu thương.

Thăm hỏi nhau chút riêng tư, có đến mức phải ‘lên án’ không?Thăm hỏi nhau chút riêng tư, có đến mức phải ‘lên án’ không?

TTO - Mấy ngày cận tết năm nay, nhiều ảnh chế “ăn tết văn minh không hỏi linh tinh” như “có người yêu chưa?”, “bao giờ lấy chồng/vợ?”, “lương tháng bao nhiêu?”, “khi nào có con?”... được chia sẻ dày đặc, càng ngày càng thiếu ôn hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên