'Lúc quát con, bố mẹ hay chửi bậy'

22/10/2019 10:59 GMT+7

TTO - Nhiều khi cha mẹ chỉ để ý đến thành tích học tập mà không biết con đến trường có vui hay không.

Lúc quát con, bố mẹ hay chửi bậy - Ảnh 1.

Nhiều khi cha mẹ chỉ để ý đến thành tích học tập mà không biết con đến trường có vui hay không. Trong ảnh: học sinh Trường tiểu học Minh Đạo (TP.HCM) vui chơi ở trường - Ảnh: Như Hùng

Mỗi lần gặp nhau, chị dâu tôi đều kể về cậu con trai. Cháu là đứa trẻ ngoan, học nổi trội trong lớp. Chị khoe và luôn tự hào về những thành tích của con.
Nhưng cách đây nửa tháng, gặp tôi vẻ mặt chị buồn buồn, chị nói: "Lâu nay chị chỉ để ý đến thành tích và chuyện học của con trên lớp. Thực sự chị ít để ý cảm xúc của con, em ạ".

Rồi chị kể tiếp, chị cứ nghĩ cháu học lớp 6 là đứa vô tư, ít khi quan tâm đến chuyện khác ngoài học. Thế nên vợ chồng anh chị khá vô tư trong ăn nói và cách cư xử, thậm chí cãi lộn nặng lời trước mặt con. Cho đến khi nhận được thông điệp của cô giáo chủ nhiệm trong buổi họp phụ huynh, chị mới giật mình.

Cây thông điệp "Những lời yêu thương" gửi tới bố mẹ: Những điều con thích ở bố mẹ: "Bố mẹ luôn dành cho con khoảng thời gian vui chơi, cho con học thêm tiếng Anh". Những điều con không thích ở bố mẹ: "Lúc quát con, bố mẹ hay chửi bậy. Mẹ không chú ý đến lời bọn con nói (ít khi chú ý)". Những điều con mong muốn: "Bố mẹ không bao giờ cãi nhau nữa. Bố ít đi công tác hơn. Con muốn bố mẹ sống lâu, thật lâu. Yêu bố và mẹ".

Cầm cây bút viết những dòng chữ trên cây thông điệp đáp lại lời con, chị rưng rưng nước mắt. Chị thấy giữa cha mẹ và con đã có một khoảng trống. Và chị nhận ra mình đã có "hạt sạn" tưởng nhỏ mà không nhỏ trong giáo dục con. Người ta nói chẳng sai, con có thế nào là do phụ huynh mà ra.

Những mong ước nhỏ nhoi của con khiến người mẹ như chị bật khóc. Chị kể rằng những áp lực công việc, áp lực cuộc sống, áp lực tiền bạc khiến chị có lúc không làm chủ được cảm xúc và lời nói của mình. Nhiều lần anh chị to tiếng trước mặt con, thậm chí chửi bậy. Đặc biệt, những khi hai con phạm lỗi gì đó, anh chị rất hay quát mắng, nặng lời. 

Những khi ấy, chị không biết hai con (một đứa hiện học lớp 6, một đứa vừa vào lớp 2) cảm thấy buồn, tổn thương thế nào.

Cách dạy con tin vào bản thân của người phụ nữ truyền cảm hứng đặc biệt Cách dạy con tin vào bản thân của người phụ nữ truyền cảm hứng đặc biệt

TTO - Bà Esther Wojcicki nổi tiếng với ba điều: giảng dạy một lớp trung học đã làm thay đổi cuộc đời hàng ngàn đứa trẻ, truyền cảm hứng cho các huyền thoại ở Thung lũng Silicon như Steve Jobs, nuôi dạy 3 cô con gái trở thành những người thành đạt.

HÀN THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận