Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Lực lượng công an nhân dân góp phần quan trọng trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968

16/12/2017 17:34 GMT+7

TTO - Ngày 16-12, tại TP.HCM, Bộ Công an phối hợp Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học lịch sử "Vai trò của lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968".

Lực lượng công an nhân dân góp phần quan trọng trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 - Ảnh 1.

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, trò chuyện cùng đại biểu tham dự buổi hội thảo khoa học vai trò của lực lượng công an nhân dân trong tổng tiến và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Sáng 16-12. Ảnh Tự Trung.

Gần 500 đại biểu tham dự là lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ, các lão thành cách mạng, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử, đại diện lực lượng CAND các địa phương khu vực phía Nam, nhà nghiên cứu, nhà khoa học;…

Phát biểu khai mạc hội thảo, thượng tướng Nguyễn Văn Thành - ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Công an - nhấn mạnh cách đây 50 năm, cuộc tổng tiến công, nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân ta nổ ra đồng loạt ở 4 thành phố lớn, 37 thị xã và hàng trăm thị trấn trên toàn miền Nam, làm tan rã 600 ấp chiến lược, giải phóng hơn 100 xã với hơn 1,6 triệu dân.

"Cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968 gây chấn động nước Mỹ và dư luận quốc tế, tạo ra một bước ngoặt quyết định để cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi.

Qua đó đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu của quân và dân ta trong đấu tranh giành độc lập dân tộc" - thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định.

Theo thượng tướng Nguyễn Văn Thành, trong thắng lợi to lớn của toàn Đảng và toàn dân ta có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CAND.

Những thành tích đóng góp của lực lượng CAND, nhất là những tấm gương cán bộ chiến sĩ chiến đấu quả cảm, anh dũng hi sinh đã hun đúc lên truyền thống vẻ vang của CAND, là động lực tinh thần to lớn động viên lực lượng CAND phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ mới.

Lực lượng công an nhân dân góp phần quan trọng trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 - Ảnh 2.

Ông Tất Thành Cang, phó bí thư thành ủy TP.HCM, trò chuyện cùng đại biểu tham dự buổi hội thảo khoa học vai trò của lực lượng công an nhân dân trong tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Sáng 16-12. Ảnh Tự Trung

Phát biểu chào mừng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang bày tỏ trong suốt thời kỳ cách mạng, lực lượng an ninh miền Nam luôn vững vàng về chính trị, sắc bén về nghiệp vụ, đoàn kết và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng.

Trong tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cùng với các hoạt động quy mô lớn, nhân dân và các lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng an ninh miền Nam đã có những đóng góp quan trọng vào những thắng lợi của cách mạng.

Ông Tất Thành Cang nhấn mạnh trong tình hình hiện nay đòi hỏi lực lượng công an TP.HCM phải kế thừa truyền thống vẻ vang của an ninh miền Nam và lực lượng CAND, phát triển theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng ngày càng cao các yêu cầu, nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, của nhân dân, góp phần xây dựng TP.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe nhiều tham luận có giá trị nhắc lại chiến công anh dũng của những chiến sĩ an ninh, CAND, các tầng lớp nhân dân trong 3 đợt của tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.

Có tổng cộng 110 tham luận được gửi đến hội thảo. Nhiều tham luận đã phân tích sâu sắc tình hình trong nước và bối cảnh thế giới, thể hiện góc nhìn, cách tiếp cận đa chiều, khách quan, công tâm về sự kiện lịch sử quan trọng này.


PHẠM VŨ- MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận