15/03/2023 14:40 GMT+7

'Luật sư robot' đầu tiên trên thế giới bị kiện vì... hành nghề trái phép

Ứng dụng DoNotPay - tự mô tả nó là "luật sư robot đầu tiên trên thế giới" - đang bị cáo buộc hành nghề luật mà không có giấy phép.

Luật sư robot đầu tiên trên thế giới bị kiện vì... hành nghề trái phép - Ảnh 1.

Ông Joshua Browder, người sáng lập 'luật sư robot' DoNotPay - Ảnh chụp màn hình Business Insider

Trang Business Insider mới đây đưa tin luật sư robot DoNotPay đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể do Công ty luật Edelson, có trụ sở tại thành phố Chicago (Mỹ), đại diện nộp ngày 3-3. Thông tin được Tòa án bang California công bố.

"Luật sư robot" như DoNotPay là chương trình máy tính sử dụng các thuật toán để tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho khách hàng.

Đơn kiện cho rằng "thật không may cho khách hàng" của DoNotPay vì nó thực sự không phải là luật sư hay công ty luật. "DoNotPay không có bằng luật và không được giám sát bởi bất kỳ luật sư nào" - đơn kiện lập luận.

Ông Jonathan Faridian, một người đã sử dụng DoNotPay để soạn thảo các tài liệu pháp lý (thư yêu cầu, đơn khiếu nại về phân biệt đối xử trong công việc...), cho biết ông đã mua các tài liệu pháp lý "từ một luật sư có năng lực cung cấp chúng" nhưng nhận được kết quả "không đạt tiêu chuẩn".

DoNotPay tuyên bố nó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp khách hàng xử lý một loạt dịch vụ pháp lý mà không cần thuê luật sư. Ra đời năm 2005 dưới dạng một ứng dụng, DoNotPay dần mở rộng dịch vụ như giúp khách hàng chống lại các tập đoàn, đối phó thói quan liêu, và "kiện bất kỳ ai".

Doanh nhân người Anh Joshua Browder, giám đốc điều hành (CEO) của DoNotPay, tuyên bố sẽ chống lại vụ kiện nói trên. Ông nói DoNotPay "sẽ không bị một trong những luật sư giàu nhất nước Mỹ bắt nạt". Theo trang Business Insider, CEO này đang ám chỉ tới ông Jay Edelson, người sáng lập Công ty luật Edelson.

Ông Browder kể lại ông đã được truyền cảm hứng để tạo nên "luật sư robot" DoNotPay vào năm 2015, nhằm đối đầu với các luật sư như ông Edelson.

Ông Browder lập luận rằng DoNotPay không thực sự hành nghề luật, mà chỉ cung cấp thông tin và hỗ trợ cho người dùng. Ông cũng lưu ý rằng chương trình này đã giúp hàng ngàn người gặp các vấn đề pháp lý, trong đó nhiều người không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ pháp lý truyền thống.

Vụ kiện trên đặt ra những câu hỏi quan trọng về vai trò của AI trong nghề luật, cũng như những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng công nghệ này mà không có sự giám sát và quy định thích hợp.

Bàn tay robot tích hợp AI biết cầm trứng khéo như tay ngườiBàn tay robot tích hợp AI biết cầm trứng khéo như tay người

Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), bàn tay robot có thể cầm nắm và di chuyển những đồ vật mềm, đóng gói đồ dễ vỡ như trứng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên