25/02/2019 11:19 GMT+7

Luật có cho phép thủ môn Kepa từ chối rời sân?

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Thủ thành Kepa của Chelsea khiến thế giới bóng đá phải một phen sững sờ khi từ chối rời sân theo quyết định thay người của HLV Maurizio Sarri trong trận chung kết Cúp liên đoàn. Liệu anh có phạm luật?

Luật có cho phép thủ môn Kepa từ chối rời sân? - Ảnh 1.

Thủ thành Kepa kiên quyết kháng lệnh HLV Sarri - Ảnh: AFP

Tình huống này diễn ra vào khoảng thời gian cuối trận. Kepa tỏ dấu hiệu bị đau sau một pha va chạm và HLV Sarri đã quyết định cho thủ thành Caballero vào sân thay anh.

Nhưng thủ môn người Tây Ban Nha lại từ chối quyết liệt, bất chấp sự giận dữ của ông Sarri và đội ngũ ban huấn luyện ngoài sân. 

Dù tỏ ra cực kỳ tức giận nhưng HLV Sarri không thể làm gì khác hơn bởi chính điều luật của FIFA cũng như Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) đã "trói" ông Sarri.

Bộ luật thứ 3 của FIFA có quy định rõ ràng về trường hợp này và luật của FA cũng chỉ lấy lại từ FIFA. Theo đó luật quy định: "Nếu cầu thủ từ chối bị thay ra, trận đấu vẫn sẽ tiếp tục. Cầu thủ thay người chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay ra rời sân. Nếu không, quá trình thay người không thể diễn ra".

Điều khoản 13 của bộ luật này cũng nói rõ hơn: "Nếu cầu thủ bị thay ra vẫn kiên quyết không rời sân, có một số phương án sau:

A- HLV hoặc đội trưởng cần cố gắng thuyết phục cầu thủ này

B- Nếu HLV không thuyết phục được nhưng vẫn kiên quyết muốn thay người, trọng tài sẽ giải thích rằng ban trọng tài không có quyền buộc cầu thủ rời sân

C- Nếu HLV phản đối bằng cách không cho cầu thủ thi đấu nữa, trọng tài có thể phạt thẻ vàng với những người liên quan. Và nếu vẫn tiếp tục thì trọng tài có thể rút thẻ vàng thứ 2 với những người liên quan. Nặng hơn nữa, trọng tài có thể chấm dứt trận đấu và báo cáo vụ việc với ban tổ chức".

Như vậy, luật của FIFA đã đứng về phía thủ thành Kepa trong vụ việc này. Vì vậy, anh có quyền từ chối rời sân mà không bị xử phạt gì. Tất nhiên HLV Sarri cũng có thể "làm dữ" khiến trận đấu bị ngưng lại, nhưng lúc đó ban tổ chức sẽ phải vào cuộc để phân xử.

Trong trận đấu rạng sáng nay, dù rất tức giận nhưng ông Sarri cuối cùng cũng phải chọn phương án "dĩ hòa vi quý" để không phá hỏng trận chung kết.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên