Lông quặm

23/01/2019 11:07 GMT+7

Lông quặm có thể được gây ra bởi nhiễm trùng mắt, viêm (sưng) của mí mắt, bệnh tự miễn và chấn thương.

Lông quặm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: reddit.com

Lông quặm là một bất thường chung của mí mắt mà lông mi lệch hướng và mọc vào phía trong của mắt.

Những hàng mi này xoay vào trong cọ xát vào giác mạc (trong suốt , như cửa sổ hình mái vòm che phủ lên mống mắt có màu và đồng tử), kết mạc (mỏng, màng trong suốt bao phủ lên củng mạc, là phần tròng trắng của mắt) và bề mặt bên trong của mí mắt, gây kích thích mắt.

Nguyên nhân lông quặm

Bất cứ ai cũng có thể bị lông quặm, mặc dù nó là phổ biến hơn ở người lớn. Lông quặm có thể được gây ra bởi nhiễm trùng mắt, viêm (sưng) của mí mắt, bệnh tự miễn và chấn thương.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển lông quặm:

- Nếp da dọc mí dưới: Một rối loạn bẩm sinh xảy ra khi chùng da xung quanh mắt tạo thành nếp làm cho lông mi trở thành thẳng đứng. Lông quặm thường được thấy ở trẻ em có nguồn gốc châu Á.

- Bệnh herpes zoster mắt.

- Chấn thương mắt, chẳng hạn như bỏng.

- Viêm bờ mi mạn tính, một tình trạng phổ biến và đang diễn ra ở mí mắt bị viêm (sưng) với các hạt nhờn như dầu và vi khuẩn phủ bờ mí mắt gần chân của lông mi.

- Bệnh mắt hột, một nhiễm trùng mắt nghiêm trọng phổ biến ở các nước đang phát triển.

- Một số rối loạn hiếm gặp của da và niêm mạc, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson và bọng nước Pemphigoid.

Triệu chứng lông quặm

Nếu bạn bị lông quặm, mắt bạn có thể cảm thấy bị kích thích bởi cảm giác có cái gì đó trong mắt. Các triệu chứng khác bao gồm đỏ, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Lông mi cọ xát vào giác mạc trong một thời gian dài có thể gây trầy xước hay thậm chí là một vết loét giác mạc.

Điều trị lông quặm

Điều trị lông quặm liên quan đến việc loại bỏ các lông mi, nang lông hoặc cả hai, hoặc chuyển hướng mọc lông mi.

Nếu lông quặm được giới hạn trong một sợi lông mi hoặc chỉ một vài sợi lông mi, bác sĩ có thể loại bỏ lông quặm bằng nhíp. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề trước mắt, khi có một cơ hội lông mi có thể mọc trở lại theo hướng sai.

Nếu bạn có nhiều lông mi mọc về phía mắt của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ chúng vĩnh viễn. Một phẫu thuật, được gọi là cắt bỏ, sử dụng tần số vô tuyến hoặc laser để loại bỏ các lông mi và nang lông từ nơi chúng mọc. Thủ thuật này được làm với bệnh nhân ngoại trú và mắt được gây tê.

Các phương pháp điều trị phẫu thuật khác bao gồm:

- Đốt điện, một quá trình sử dụng điện để loại bỏ vĩnh viễn lông. Tính hiệu quả: Điện phân tốn thời gian và có thể gây đau.

- Phẫu thuật lạnh, trong đó lông mi và nang được loại bỏ bằng cách đóng băng. Phẫu thuật lạnh có hiệu quả, nhưng tiềm tàng nhiều biến chứng.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như lông quặm do nếp da dọc mí dưới, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị phẫu thuật để đặt lại vị trí lông mi đúng theo giải phẫu để giải quyết nguyên nhân của bệnh.


Nguồn: Cổng thông tin Y học Cộng đồng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận