Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

'Lỗi kỹ thuật' ngáng chân dự án lọc dầu 9 tỉ đô

19/01/2018 20:14 GMT+7

TTO - Quá trình chạy thử phát sinh một số "lỗi kỹ thuật" khiến cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn quy mô 9 tỉ USD có thể lỡ hẹn tiến độ được đề ra trong quý 1-2018.

Lỗi kỹ thuật ngáng chân dự án lọc dầu 9 tỉ đô - Ảnh 1.

Một số hạng mục vừa được lắp đặt tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đạt 96,6%, tiến độ chạy thử các phân xưởng công nghệ đạt 39%, chậm 54% so với kế hoạch.

Nguyên nhân chính, theo PVN, là do trong quá trình chạy thử phát sinh một số lỗi kỹ thuật tại các phân xưởng công nghệ và phụ trợ cần sửa chữa, dẫn tới tiến độ chạy thử có nguy cơ kéo dài từ 3-6 tháng so với kế hoạch ban đầu là tháng 3-2018.

Việc không kịp đưa nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vào vận hành so với kế hoạch khiến cho sản xuất xăng dầu của PVN cũng không hoàn thành kế hoạch đề ra, khi chỉ bằng 92% kế hoạch năm. 

Hiện tại, các nhà thầu đang tập trung khắc phục khiếm khuyết liên quan đến chất lượng mối hàn.

PVN cũng cho rằng việc chậm trễ trong vận hành nhà máy lọc dầu Nghi Sơn còn gây khó khăn cho PVN, là đơn vị bao tiêu sản phẩm xăng dầu trong công tác lập, chuẩn bị kế hoạch nhập khẩu và ảnh hưởng chung đến việc kinh doanh xăng dầu của tập đoàn.

Dự án Lọc hóa Dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư lên tới 9 tỉ USD. Đến nay, tổng vốn giải ngân cho dự án đạt 8 tỉ USD, trong đó nguồn vốn từ ngân hàng cho vay đã giải ngân 4,2 tỉ USD, vốn từ các bên góp bao gồm vốn điều lệ đăng ký là 2,4 tỉ USD, riêng PVN góp 602,4 triệu USD. 

Vốn vay thứ cấp từ các bên cho vay đã giải ngân cho dự án là 1,3 tỉ USD và PVN cho vay là 333,83 triệu USD.

Hiện PVN và Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, theo đó công ty đã trả một phần chi phí bao tiêu, còn lại hai bên thống nhất xử lý tiếp. 

Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đang lập dự toán và phê duyệt ngân sách để triển khai việc bổ sung các thiết bị đo khí thải và hồ điều hòa theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên - Môi trường, hoàn thiện vào cuối năm 2018. 

Trước đó, tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng vào hồi giữa năm 2017, PVN đã kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến bao tiêu sản phẩm cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

PVN cũng kiến nghị tháo gỡ nguồn để bù chênh lệch thuế suất nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ, cơ chế hoàn trả tiền PVN thay mặt Chính phủ bù cho Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong 10 năm sau ngày vận hành. 

Theo đó, trong vòng 10 năm kể từ khi đi vào vận hành, PVN có thể sẽ phải bỏ ra 1,5-2 tỉ USD để bù lỗ cho dự án này, chưa kể số kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho nhà máy để đầu tư các hạng mục công trình.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận