Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Lời kể của người thợ hồ nhảy khỏi đám cháy thoát thân ở trung tâm TP.HCM

04/05/2021 15:26 GMT+7

TTO - "Lúc đó tôi quá hoảng loạn, thấy khói lửa bùng lên hừng hực, còn lối thoát duy nhất là nhảy ra ngoài, không nhảy cũng chết, tôi quyết định nhảy luôn, thà gãy chân thôi chứ không bỏ mạng", ông Thuận kể lại.

Cảnh ông Thuận nhảy từ lầu 1 xuống đất để thoát khỏi vụ cháy hôm 1-5 - Video: MINH HÒA

Nhảy lầu thoát khỏi đám cháy

Sáng 4-5, ông Nguyễn Văn Thuận (53 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM - người thợ nhảy từ lầu 1 xuống đất thoát nạn trong vụ cháy chung cư cũ trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 ngày 1-5) liên tục rên đau nhức, vì tai nạn đó đã khiến ông bị nứt gót chân phải và gãy gót chân trái. 

Ông Thuận cho biết ông là thợ hồ, làm tự do, ai kêu gì làm nấy. Tuần trước, ông nghe một người bạn cùng làm thợ hồ xem trên mạng có chỗ đang cần thợ sửa chữa nhà ở quận 1 nên ông nhận lời. Hôm 29-3, ông bắt đầu đến nhận công việc sửa chữa ở dãy nhà chung cư cũ trên đường Trần Hưng Đạo, được phân công sửa chữa ở tầng 1.

Lời kể của người thợ hồ nhảy khỏi đám cháy thoát thân ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Thuận bị nứt gót chân phải và gãy gót chân trái, đang điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình - Ảnh: MINH HÒA

Ông làm được ba ngày, đến ngày 1-5 định nghỉ ở nhà thì người thuê nói ông lên chỉ dọn dẹp cũng được một ngày lương. "Một ngày tôi làm thợ người ta trả cho tôi 500.000 đồng. Hôm đó (1-5), người ta bảo tôi lên dọn dẹp thôi cũng được 500.000 đồng. Tôi nghĩ dọn dẹp nhẹ nhàng nên nhận lời", ông Thuận nói.

Sáng 1-5, ông Thuận bắt đầu làm lúc 8h, đến 9h45 thì xảy ra cháy.

"Tôi đang dọn dẹp trên tầng 1 thì nghe tiếng hô hoán cháy. Tôi chạy xuống cầu thang thì lửa đã bít bùng phía dưới, cột khói cuồn cuộn như muốn nuốt chửng tôi. Lúc đó tôi hoảng quá, không còn biết gì, thấy lửa bùng lên hừng hực, còn lối thoát duy nhất là nhảy ra ngoài, không nhảy cũng chết, tôi nhảy luôn, thà gãy chân thôi", ông Thuận nhớ lại.

Ông Thuận cho biết thêm do người bạn giới thiệu đến làm nên ông không biết những người làm chung là ai. Chỉ nhớ mang máng hôm 1-5 có 5 - 6 người làm cùng. Ông Thuận cũng không biết nơi mình sửa chữa đang bị tạm ngừng thi công.

"Ai kêu gì tôi làm nấy, tôi đâu biết chỗ đó đang bị tạm ngừng thi công. Vợ tôi còn nói ngày 1-5 là Ngày quốc tế lao động nên ở nhà nghỉ ngơi, tôi tiếc tiền nên đi làm để được 500.000 đồng, ai ngờ xảy ra hỏa hoạn lớn, còn sống là may rồi", ông Thuận chia sẻ.

Lời kể của người thợ hồ nhảy khỏi đám cháy thoát thân ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 3.

Công trình đã bị phường Phạm Ngũ Lão tạm ngừng thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn thuê công nhân đến làm dẫn đến vụ cháy - Ảnh: MINH HÒA

Cam kết ngưng vẫn lén sửa chữa

Ngày 4-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Hồng Việt - phó chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) - cho biết địa điểm xảy ra hỏa hoạn đã được phường xác định là công trình sửa chữa nguyên trạng, không cần có giấy phép nhưng phải có thông báo gửi chính quyền địa phương về các hạng mục sửa chữa.

Ngày 13-4, phường Phạm Ngũ Lão phối hợp cùng thanh tra trên địa bàn kiểm tra và đề nghị tạm ngừng thi công vì lý do phường chưa nhận được thông báo của chủ đầu và bên thuê nhà về các hạng mục sửa chữa nhà nguyên trạng.

"Phường cũng chưa nhận được các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc sở hữu căn hộ. Phường đã tiếp xúc với một người tự nhận là người thuê căn hộ và chấp nhận cam kết tạm ngưng sửa chữa để cung cấp hồ sơ pháp lý, và thông báo sửa chữa nội dung gì gửi cho phường", ông Việt nói.

Sau đó, phường cũng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, đến ngày 1-5, chủ đầu tư tại công trình này vẫn lén lút thuê thợ đến sửa chữa và xảy ra hỏa hoạn.

"Trước đây, nơi này là trung tâm bảo dưỡng xe máy. Đến nay, nơi này được cho thuê lại, sửa chữa nhưng chưa biết sử dụng vào mục đích gì", ông Việt cho hay.

Cùng ngày, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Công an quận 1, TP.HCM đã tạm giữ một số người liên quan vụ cháy để điều tra.

Lời kể của người thợ hồ nhảy khỏi đám cháy thoát thân ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 4.

Lực lượng PCCC nhanh chóng có mặt dập tắt đám cháy, cứu người - Ảnh: MINH HÒA

Cháy dãy nhà đang sửa chữa ở trung tâm quận 1, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy dãy nhà đang sửa chữa ở trung tâm quận 1, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TTO - Một dãy nhà đang trong quá trình trùng tu, sửa chữa trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 bất ngờ phát hỏa ngày 1-5, thiêu rụi nhiều tài sản.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận