'Lời Bác dạy thanh niên rất gần gũi và dễ thực hiện'

08/05/2019 10:20 GMT+7

TTO - Quận đoàn 5 (TP.HCM) vừa tuyên dương 29 bạn thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019. Dịp này, các bạn thanh niên dân tộc thiểu số tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM.

Lời Bác dạy thanh niên rất gần gũi và dễ thực hiện - Ảnh 1.

Các thanh niên tiêu biểu tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM - Ảnh: K.ANH

Nghe thuyết minh viên trình bày về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác, bạn Trương Vĩnh Huy chia sẻ: "Những lời Bác dạy thanh niên rất gần gũi và dễ thực hiện".

Chạm đến cảm xúc người xem

Nhiều bạn khác cho biết học điều Bác dạy có thể làm tốt hơn công việc của mình mỗi ngày cả ở học tập lẫn chuyên môn. Đến mỗi không gian trưng bày chuyên đề về Bác, nghe thuyết minh viên chia sẻ, cô bạn Huỳnh Ngọc Liên dùng điện thoại quay phim lại để lưu giữ cho riêng mình.

"Mình nghe những chuyên đề về Bác lần nào cũng thấy thấm đẫm yêu thương và sự hi sinh mà Bác dành cho dân tộc ta, nhất là thế hệ trẻ" - Liên cho hay.

Trước đó, hơn 200 bạn trẻ xem vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường, kể về những con người đã âm thầm giúp đỡ Nguyễn Ái Quốc, có gia đình bị liên lụy, giam cầm. Câu chuyện đã chạm tới cảm xúc của người xem, chuyển tải được tinh thần, khát vọng tìm ra con đường giải phóng dân tộc, mang lại tự do, hạnh phúc của người yêu nước Nguyễn Ái Quốc.

Hãy giữ mãi tinh thần làm theo lời Bác - không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên.

TÔ NHẤT ĐÌNH bộc bạch

Gần hơn với mọi người

Tại lễ tuyên dương, các bạn chia sẻ những bài học từ Bác ứng dụng trong các hoạt động địa phương. Nữ sinh viên dân tộc Hoa Quách Thanh Nhã kể từ nhỏ bạn đã tham gia sinh hoạt tại P.2, Q.5, rồi giữ nhiệm vụ chi hội trưởng khu phố 1, hiện là phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường 2. 

"Mình thường gần gũi, chia sẻ với các bạn bằng tuổi để nhiều bạn biết đến hoạt động phong trào ở phường" - Nhã cho biết. Nhã cũng đến tận nhà trò chuyện và cùng ba mẹ các bạn "kéo" con ra khỏi màn hình điện thoại, trò chơi game online...

Ngoài giờ đến giảng đường, nghiên cứu bài học, tổ chức hoạt động thanh niên, Nhã còn đi làm thêm vào buổi tối để có thêm thu nhập, trang trải chi phí học tập. Đó cũng là môi trường để Nhã nắm bắt được nhu cầu của bạn trẻ hiện nay. 

"Mỗi lần tham gia thiết kế hoạt động mình sẽ hỏi ý kiến các bạn để những sân chơi gần hơn với sở thích của mọi người" - Nhã chia sẻ.

Cũng đang là sinh viên, bạn Tô Nhất Đình dành nhiều thời gian cho hoạt động Hội, là chủ nhiệm CLB Kỹ năng của P.13, Q.5, thành viên nhóm Lửa Hồng của Nhà Thiếu nhi Q.5. Nhờ say mê những môn kỹ năng, Đình đã đạt thủ khoa trại rèn luyện cấp quận năm 2018, được công nhận chuẩn rèn luyện bậc 2 thành phố, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội.

"Đừng nghĩ học và làm theo Bác là những gì to tát mới là đúng. Nếu mình luôn suy nghĩ đến hành động tốt đẹp, giúp các bạn khác cùng sống đẹp cũng là cách để bản thân làm theo lời Bác dạy" - Đình nói.

Trải nghiệm làng nghề kim hoàn

q5- thanh nien dan toc nghe kim hoan 6(read-only)

Các bạn trải nghiệm nghề kim hoàn tại quận 5 - Ảnh: C.K.

Các thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu cũng được Quận đoàn 5 (TP.HCM) tổ chức chuyến trải nghiệm làng nghề thợ kim hoàn, một trong những nghề truyền thống tại quận.

Bạn Ngọc Liên chia sẻ: "Hiểu nét đẹp văn hóa, làng nghề truyền thống giúp người trẻ biết gìn giữ hồn dân tộc trong môi trường hội nhập như hiện nay".

Nhiều hoạt động nhớ ơn Bác

Chị Lê Thị Hồng Nga, trưởng Ban tuyên giáo Quận đoàn 5 (TP.HCM), cho biết Quận đoàn 5 triển khai đợt hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) trong đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi gắn với đặc thù từng đối tượng, lĩnh vực.

Các bạn xây dựng chuyên mục "Nhớ ơn Bác - Nhớ lời Di chúc Bác" trên trang mạng xã hội "Tuổi trẻ quận 5" và cổng thông tin điện tử của quận đoàn. Chuyên mục sẽ đăng tải những câu chuyện về Bác, những câu chuyện đời thường trong việc tham gia thực hiện học tập và làm theo lời Bác, theo Di chúc Bác.

Ngoài ra quận này còn phát động hội thi sáng tác thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi tuổi trẻ Q.5 thực hiện làm theo lời Bác; tổ chức ngày hội "Thanh niên quận 5 làm theo lời Bác" và tuyên dương gương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" Q.5, đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2019...

Nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTO - Đó là nội dung thông tin chuyên đề do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức vào sáng 7-5 tại Hà Nội.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận