Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Lốc xoáy làm nhà dân tốc mái, nước lũ chia cắt nhiều hộ dân Hà Tĩnh

29/09/2022 18:20 GMT+7

TTO - Gió lớn, lốc xoáy xảy ra ở hai huyện Nghi Xuân và Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Lốc xoáy làm nhà dân tốc mái, nước lũ chia cắt nhiều hộ dân Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Một nhà dân ở Hà Tĩnh bị lốc xoáy làm tốc mái nhà trong đêm - Ảnh: HÀ ANH

Ngày 29-9, mưa lớn từng đợt kèm với gió lốc thổi mạnh đã làm tốc mái nhiều nhà dân, cây cối, cột điện đổ gãy và ngập cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

Gió lớn đã làm tốc mái nhà một người dân ở xã Đan Trường vào lúc 3h. Thời điểm này trong nhà có người đang ngủ, ngói đổ ầm xuống nền nhà nhưng rất may không có ai bị thương.

Tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân có 6 cột điện trung thế bị gãy đổ, khoảng 400 hộ đang bị mất điện.

Ông Phan Cao Kỳ - trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Can Lộc - cho biết chính quyền địa phương và người dân vừa hỗ trợ các hộ dân ở xã Thuần Thiện sửa chữa lại nhà cửa sau khi bị lốc xoáy gây hư hỏng.

Trước đó một trận lốc xoáy quét qua xã Thuần Thiện vào tối hôm qua khiến 3 nhà dân ở địa phương này bị tốc mái. Trong đó có 1 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn.

Ngay sáng nay, chính quyền và người dân đã đến sửa chữa mái nhà, đảm bảo nơi ở an toàn cho các hộ dân khi tình hình mưa lớn đang diễn biến phức tạp.

Lốc xoáy làm nhà dân tốc mái, nước lũ chia cắt nhiều hộ dân Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh bị ngập - Ảnh chụp trưa 29-9: LÊ MINH

Hai ngày qua mưa lớn kéo dài, nước sông lên nhanh khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Đức Thọ, huyện Hương Sơn và huyện Hương Khê bị cô lập cục bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ) bị nước nhấn chìm. Thôn Tiền Phong có 87 hộ dân với 287 nhân khẩu bị chia cắt. Người dân ra ngoài phải sử dụng thuyền nhỏ băng qua cánh đồng mênh mông nước.

Tuyến đường chính vào bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) cũng bị nước chia cắt hai ngày nay gây nguy hiểm cho người dân khi đi lại.

Lốc xoáy làm nhà dân tốc mái, nước lũ chia cắt nhiều hộ dân Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Người dân thôn Tiền Phong sử dụng thuyền nhỏ để di chuyển trong thôn ra bên ngoài - Ảnh: LÊ MINH

Ông Đinh Văn Sánh - chủ tịch UBND xã Hương Liên - cho biết đoạn đường bị ngập nằm ở khu vực cầu tràn bắc qua sông Ngàn Sâu nối liền trung tâm xã đi vào bản Rào Tre.

Chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo, rào chắn, giăng dây cấm đường hoàn toàn tại các khu vực đi vào cầu tràn, đồng thời bố trí người trực gác 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho người dân và xe cộ.

Lốc xoáy làm nhà dân tốc mái, nước lũ chia cắt nhiều hộ dân Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng giăng dây cấm đường vào bản Rào Tre trong thời gian tuyến đường này bị nước chia cắt - Ảnh: LÊ MINH

Bản Rào Tre có 46 hộ đồng bào dân tộc Chứt với tổng số 156 nhân khẩu; còn một phần địa bàn thôn 1 có khoảng 25 hộ dân sinh sống và 1 hộ dân ở thôn 5 vào làm trang trại với khoảng 80 - 100 nhân khẩu.

Hàng chục ngàn học sinh nghỉ học tránh mưa lũ Hàng chục ngàn học sinh nghỉ học tránh mưa lũ

TTO - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh, từ sáng nay 29-9 hàng chục ngàn học sinh trên địa bàn đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận