Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Lộ clip nhạy cảm: Chớ dại mà 'xin cái link'

31/12/2019 08:06 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao vụ việc nữ ca sĩ H. bị phát tán clip riêng tư trên mạng. Xung quanh những sự việc tương tự, pháp luật sẽ điều chỉnh ra sao?

Lộ clip nhạy cảm: Chớ dại mà xin cái link - Ảnh 1.

Tôi tin rằng với trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ của cơ quan chức năng hiện nay, việc tìm ra ai là người phát tán những đoạn video của ca sĩ H. là điều không quá khó khăn. Tuy nhiên trước hết nữ ca sĩ cần có đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an, từ đó cơ quan công an mới có căn cứ để giải quyết vụ việc.

Luật sư Giang Hồng Thanh

Với trường hợp của ca sĩ H., các hình ảnh được phát tán này là những hình ảnh rất riêng tư của ca sĩ trong phòng riêng. Sau khi clip được đăng tải và được chia sẻ, bàn tán trên mạng, ca sĩ đó đã có biểu hiện suy sụp tinh thần và cho rằng các hình ảnh ấy bị hack từ chính camera an ninh trong nhà cô.

Người trong hay ngoài cuộc đều phạm pháp

Dư luận đang ồn ào theo nhiều hướng giả thuyết khác nhau về nguồn cơn việc clip này được tung ra. Cơ quan chức năng sẽ tìm ra ai là người phát tán clip, nhưng dù người phát tán clip đó là ai thì họ cũng đang vi phạm pháp luật Việt Nam vì "phát tán những hình ảnh đồi trụy trên mạng".

Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Nếu những đoạn video đó bị thu thập và đăng tải mà không có sự đồng ý của ca sĩ, người đăng tải có dấu hiệu vi phạm hai tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự (BLHS), đó là tội "làm nhục người khác" và tội "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác". Theo đó, điều 155 BLHS quy định tội làm nhục người khác có thể bị xử phạt đến 3 năm tù.

Còn luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng người có hành vi xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của nhà nữ ca sĩ để lấy cắp dữ liệu camera có dấu hiệu vi phạm tội "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" theo điều 289 BLHS 2015.

Theo đó, người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Luật sư Giang Hồng Thanh nói rằng nếu bị xem xét hai tội danh này thì người cố tình xâm nhập, phát tán clip có thể phải đối mặt với mức án đến 8 năm tù.

Chia sẻ clip nhạy cảm, coi chừng bị tội

Thông thường khi trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip riêng tư hoặc một tấm ảnh của người nổi tiếng (hoặc không nổi tiếng), cộng đồng mạng sẽ chia sẻ, gửi cho nhau xem và đưa ra những lời bình luận nhắm về phía người bị lộ lọt những hình ảnh, clip đó.

Những người "hăng hái" chia sẻ, bình phẩm còn có nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Thậm chí không ngại hỏi nhau: Xin cái link!

Người dùng mạng xã hội không đăng link đó lên trang cá nhân của mình, nhưng lại ngấm ngầm gửi riêng cho nhau hoặc đăng ở phần bình luận. Do đó, người dùng khác dễ dàng tìm kiếm và phát tán các clip này cho cộng đồng mạng xã hội.

Nếu không được gỡ xuống, các clip này sẽ lan truyền nhanh tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của nạn nhân. Trong trường hợp này, nếu nạn nhân cảm thấy xấu hổ, xúc phạm đến mức "không muốn sống nữa" thì người dùng mạng xã hội đang tham gia vào việc phát tán các clip có tính chất "làm nhục người khác", cũng vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính.

Cụ thể việc xử phạt này quy định ở điều 66 nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013, người vi phạm sẽ bị xử phạt đến 20 triệu đồng cho hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin.

Tự phát tán: coi chừng lãnh 3 năm tù

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, nếu clip chính do "nạn nhân" tự tung ra thì "nạn nhân" cũng không tránh khỏi hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, hành vi của người phát tán clip có hình ảnh "nhạy cảm" có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy", theo điều 326 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt đến 3 năm tù.

Điều luật này quy định: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 0 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Coi chừng lỗ hổng camera lộ video riêng tư Coi chừng lỗ hổng camera lộ video riêng tư

TTO - Nghi vấn ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ những đoạn video quay lại sinh hoạt riêng tư tại nhà đang dấy lên sự lo lắng của nhiều người. Tình trạng camera an ninh “phản chủ” là có thật và nguy cơ không chỉ có từ camera.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận