02/05/2019 10:09 GMT+7

'Lính tuyển' của Tiểu đoàn vệ binh 180

MINH PHƯỢNG
MINH PHƯỢNG

TTO - Ngoại hình đẹp trai, trình độ học vấn cao, được tuyển chọn kỹ lưỡng tại địa phương vào mỗi mùa tuyển quân, đó là những chiến sĩ của Tiểu đoàn vệ binh 180, Bộ tham mưu Quân khu 7.

Lính tuyển của Tiểu đoàn vệ binh 180 - Ảnh 1.

Chiến sĩ Dương Đức Hùng, Nguyễn Cao Cang, Trần Hữu Tình (từ trái qua) là những chàng “lính tuyển” của Tiểu đoàn vệ binh 180, Bộ tham mưu Quân khu 7 - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Họ được xem như "bộ mặt" của quân khu với nhiệm vụ tiêu binh danh dự, thực hiện nghi lễ trong quân đội khu vực phía Nam, bảo vệ các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc tại địa bàn Quân khu 7, kiểm soát quân sự...

Tôi nhận thức mình đang làm nhiệm vụ quan trọng, đó là bảo vệ sự an toàn cho các vị lãnh đạo, trách nhiệm này lớn lao và vinh dự lắm.

Chiến sĩ Nguyễn Cao Cang

Chiều cao trên 1,75m 

Bồng súng nhìn bên phải, chào!

Đi nghiêm, bước!

Dưới cái nắng chiều đổ lửa của những ngày tháng 4, tiếng hô dõng dạc của người chỉ huy vang lên. Ngay sau đó là tiếng bước chân rầm rập, mạnh mẽ, trang nghiêm của đội nghi lễ đang tập luyện để sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ ra quân huấn luyện năm 2019 của Quân khu 7.

Những chàng trai trẻ trong bộ quân phục xanh, chân mang ủng đen, vai đeo súng với gương mặt rám nắng, cương nghị cùng chiều cao "khủng" tạo nên đội hình ấn tượng. 

"Tập luyện buổi sáng hoặc buổi chiều sẽ tùy vào kế hoạch của đơn vị. Tuy nhiên, với nhiệm vụ gấp thì chúng tôi tập luyện cả ngày, trong thời gian liên tục. Hiện đang chuẩn bị cho nhiệm vụ ra quân huấn luyện nên cả đội tập luyện liên tục được 10 ngày rồi" - chiến sĩ Nguyễn Cao Cang (26 tuổi, Đồng Nai) cho biết.

Chàng trai có chiều cao 1,81m này nhập ngũ đến nay tròn một năm. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh ở Sư đoàn 317 (Hóc Môn), Cang đi học các lớp nghiệp vụ rồi tiếp tục về học tập, nhận nhiệm vụ ở Tiểu đoàn vệ binh 180.

Tương tự, chiến sĩ Trần Hữu Tình (23 tuổi, Đồng Nai) vào quân ngũ cũng đã một năm. "Sau khóa huấn luyện tân binh, trở về đơn vị, tôi được chỉ huy tiểu đoàn cử đi học khóa đào tạo chỉ huy trưởng tại Trường Quân sự quân khu trong 5 tháng, rồi về đơn vị và thực hiện nhiệm vụ ở đây. Bản thân tôi đã trải nghiệm được rất nhiều điều" - chiến sĩ trẻ có ngoại hình bắt mắt nói.

Theo đại úy Nguyễn Duy Phương - phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vệ binh 180: "Tất cả chiến sĩ có chiều cao từ 1,75m trở lên. Trong 8 tỉnh thuộc địa bàn quân khu và TP.HCM, mỗi quận huyện chỉ chọn ra một người. Đến mùa tuyển quân, chúng tôi trực tiếp về địa phương để chọn. Ngoài các điều kiện ngoại hình, chính trị, các chiến sĩ có trình độ học vấn cao, trong đó trình độ đại học, cao đẳng khá nhiều".

Yêu cầu tuyển chọn gắt gao như vậy vì những chiến sĩ này chính là "bộ mặt" tiếp xúc đầu tiên của quân khu. Như chia sẻ của chiến sĩ Nguyễn Cao Cang: "Công việc của chúng tôi là tiếp xúc với thủ trưởng Bộ tư lệnh, những vị khách quan trọng nên tác phong, ngôn phong của mình phải chuẩn mực, lễ phép, tôn trọng. Việc có trình độ sẽ giúp chúng tôi ứng xử tốt và linh hoạt hơn trong các tình huống".

Nhiệm vụ vinh dự

Để trở thành những chiến sĩ mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, góp vào thành công chung trong các chương trình, sự kiện, những chiến sĩ này đã trải qua quá trình tập luyện nghiêm túc, bài bản.

Trước khi nhập ngũ, Nguyễn Cao Cang đã tốt nghiệp đại học, đi làm được 2 năm rưỡi. Nhớ về những ngày đầu, bạn kể: "Có những khi tập đứng nghiêm một chỗ khoảng chừng 30 phút ngoài trời nắng, thời tiết khắc nghiệt nên cực lắm. Rồi những động tác ke chân ke tay, ban đầu đưa chân lên một chút xíu là rớt xuống liền, về sau tăng dần thời gian lên thì mình cũng quen và làm được". 

Hiện Cang làm nhiệm vụ tại Trung đội kiểm soát quân sự, đưa đón và hướng dẫn các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm và làm việc tại địa bàn Quân khu 7; bảo vệ các hội nghị quan trọng diễn ra trong căn cứ, địa bàn quân khu.

Trung úy Trần Trung Hiếu (26 tuổi, quê Long An) - phó đại đội trưởng Đại đội vệ binh, người trực tiếp huấn luyện về chuyên môn - bày tỏ: "Trong huấn luyện đội ngũ, cực nhất là ke tay ke chân, rất mỏi, gặp nắng nóng nữa, tập một hồi là anh em muốn buông xuôi hết. Điều lệnh đội ngũ 3 tháng tân binh đã huấn luyện nhưng không huấn luyện được hết. Chiến sĩ về đây sẽ tập trung gò lại những động tác yếu, sau đó mới bổ sung điều lệnh chuyên môn, như nghi thức nghi lễ...".

Anh Hiếu bảo phải hiểu tâm lý chiến sĩ, nhiều lúc 1-2 động tác "chỉ hoài nhưng không sửa được" thì ráng tìm nguyên nhân và sửa cho anh em. Điều đặc biệt, anh không chỉ là bí thư chi đoàn giỏi, nghiệp vụ tốt mà rất thông thạo ngoại ngữ. 

Năm 2018, Trung Hiếu đại diện cho tuổi trẻ Quân khu 7 và là một trong 10 gương toàn quân được tham gia giao lưu tại Singapore. Nể phục người chỉ huy, chiến sĩ sẽ lấy đó làm gương để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đại úy Phạm Minh Thái - chính trị viên phó Tiểu đoàn vệ binh 180 - cho biết để các chiến sĩ yên tâm công tác, ngay khi về đơn vị, chỉ huy tổ chức sinh hoạt, nắm tình hình tư tưởng của chiến sĩ, hoàn cảnh gia đình để kịp thời giải quyết những vấn đề khúc mắc, động viên chiến sĩ.

Ngoài công tác huấn luyện, thứ bảy, chủ nhật đơn vị đều tổ chức các hoạt động, sân chơi cho cán bộ, chiến sĩ như bóng chuyền, bóng đá, trò chơi quân sự, đánh cờ tướng, tổ chức sinh nhật...

Những người lính đón Tết ở Trung Phi Những người lính đón Tết ở Trung Phi

TTO - Tháng 4-2017, nhóm sĩ quan Việt Nam gồm năm người được cử sang Trung Phi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên