Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Liên thông lên ĐH: nên thi các môn chuyên ngành

21/03/2015 08:22 GMT+7

TT - Hơn 300 ý kiến bạn đọc gửi về phản hồi sau thông tin về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông.

Trong các chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức, nhiều câu hỏi liên quan liên thông trung cấp, CĐ lên ĐH - Ảnh: TTO

Câu chuyện không phải chờ 36 tháng mới được thi liên thông lên ĐH đã được đa số bạn đọc ủng hộ. Tuổi Trẻ trích đăng một số ý kiến.

* Tôi rất đồng thuận với việc Bộ GD-ĐT đã cải cách lại vấn đề này vì đây là bài toán hợp lý nhất cho sinh viên ham học và hiếu học, có chí vươn cao trong vấn đề tri thức cho bản thân cũng như góp phần cho xã hội ngày càng văn minh.

Tôi không nói thông tư 55 sai hay đúng, nhưng thử nghĩ nếu các em đang trên đà ham học và phấn đấu rồi tạm nghỉ 36 tháng - khoảng thời gian đó cơ bản của các em sẽ ra sao, ý chí các em như thế nào...

Trong khi thời gian trôi qua đó các em có còn nghị lực học tiếp không hay bị lôi cuốn vào cơm áo gạo tiền, hay vấn đề gì khác nữa. Tôi rất đồng tình và hoan nghênh, tôi nghĩ phụ huynh và các em cũng nghĩ như tôi.

(nguyendanghuy - tran...i@gmail.com)

* Tôi hoàn toàn ủng hộ sự thay đổi này. Vì những môn thi THPT không phải là những môn mà họ làm trong cuộc sống, mà chính là những môn họ học về chuyên ngành của mình. Vậy tại sao phải bắt họ ôn lại những môn không cần thiết làm gì cho tốn thời gian.

Theo tôi, nếu họ muốn liên thông thì họ phải bắt buộc học tốt chuyên ngành của mình, như vậy đầu ra của trường sẽ chất lượng hơn và họ cạnh tranh sẽ công bằng hơn. Chúng ta đang cần đào tạo cử nhân về chuyên ngành của họ chứ không phải đào tạo cử nhân học giỏi những môn THPT nên tôi nghĩ việc phải ôn thi các môn THPT là không hợp lý.  

(Nguyễn Thị Tươi ) (nguy...@gmail.com)

*  Tôi mới tốt nghiệp CĐ tháng 4-2014, hiện đã đi làm gần một năm. Tôi cứ nghĩ mình sẽ mòn mỏi chờ thêm hai năm nữa mới đủ 36 tháng. Nhờ quy định mới này tôi yên tâm hơn, sẽ cố gắng vừa đi học vừa đi làm để nâng cao kiến thức.

Có thể nhiều người sẽ ca thán, trách móc với quy định oái oăm này do cứ thay đổi liên tục, nhưng tôi nghĩ nếu có sai thì sửa, sai tới đâu sửa tới đó còn đỡ hơn là không bao giờ sửa. Nếu hai lứa sinh viên từ thông tư 55 có bị “chuột bạch”, ít nhất các lứa đàn em sau này sẽ không chịu thiệt thòi như chúng ta nữa. Đừng buồn lâu, đứng lên đi tiếp thôi.

(Phuong)

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận