Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa

14/04/2018 13:05 GMT+7

TTO - Truyền hình quốc gia Syria phát đi những hình ảnh thường nhật tại thủ đô Damascus sáng 14-4 như một cách chứng minh bất chấp cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, nhịp sống của thành phố này vẫn không có gì xáo trộn.

Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa - Ảnh 1.

Người dân Syria ở thủ đô Damascus vẫy cờ Syria và cờ Nga sáng 14-4 sau khi đợt không kích của liên quân chấm dứt - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không tên lửa nào trong tổng số hơn 100 tên lửa không đối đất của Mỹ và đồng minh Anh - Pháp bắn vào Syria rơi vào khu vực thuộc trách nhiệm bảo vệ của lực lượng phòng không của Nga tại 2 căn cứ quân sự của Nga tại Tartus và Hmeimim.

Các máy bay và tàu chiến của Mỹ cùng với Lực lượng không quân Anh và Pháp đã tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Syria. 

Những vụ nổ đầu tiên tại thủ đô Damascus (Syria) - Video: TWITTER

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn nguồn Chính phủ Syria cho biết các tên lửa Mỹ và đồng minh bắn đi không trúng tất cả các mục tiêu vì bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Syria.

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuyên bố đã đứng vững trước cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh. Lực lượng này cho biết đã có 30 tên lừa Mỹ và đồng minh bắn vào Syria, 1/3 trong số đó đã bị bắn hạ.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Syria cũng lên tiếng cho rằng tên lửa của liên quân không hề trúng và gây thiệt hại gì cho các cơ sở quân sự của nước này.

Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa - Ảnh 3.

Hình ảnh tổng thống Bashar al-Assad bên con đường chính dẫn vào sân bay ở thủ đô Damascus - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Syria, không có thông tin về người Nga thương vong trong các đợt không kích. Trước đó, Matxcơva tuyên bố sẽ đáp trả nếu cơ sở và binh sĩ Nga bị thiệt hại khi Mỹ tấn công vào Syria.  

Tại trung tâm thủ đô Damascus diễn ra một cuộc míttinh tự phát ủng hộ Tổng thống Basha al-Assad và quân đội chính phủ.  

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev, tuyên bố cuộc tấn công của Mỹ vào đồng minh vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là cuộc tấn công vào một quốc gia có chủ quyền và rất có thể nhằm cản trở hoạt động của phái bộ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đang điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa - Ảnh 4.

Binh sĩ Syria ở thủ đô Damascus vẫy cờ Nga và Syria vào sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin mới nhất từ các nguồn tin Nga, danh sách các cơ sở của Syria bị tấn công được ghi nhận gồm các địa điểm ở thủ đô Damascus như trụ sở Lực lượng Vệ binh cộng hòa, cơ sở phòng không Kasjoon, sân bay Mezza; sân bay Ad Dumeir ở khu Đông Ghouta thuộc ngoại ô Damascus; Trung tâm khoa học và quân sự ở Barzeh (vùng Damascus); trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô Damascus; tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus); các đơn vị quân đội ở ngoại ô phía Bắc của Damascus; cơ sở quân sự ở Kiswa - một vùng ngoại ô của Damascus và kho quân sự ở Homs.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết đã có 3 dân thường bị thương trong loạt vụ không kích của liên quân 3 nước Anh, Pháp, Mỹ vào Syria rạng sáng 14-4. Theo SANA, 3 nạn nhân trên bị thương trong các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự gần thành phố Homs. 

Bên cạnh đó, các cuộc không kích cũng đánh vào nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus, song chủ yếu gây ra thiệt hại về tài sản. Một số tên lửa đánh trúng một trung tâm nghiên cứu tại Barzeh, phía Bắc thủ đô, phá hủy một tòa nhà đặt nhiều phòng thí nghiệm và một trung tâm huấn luyện. 

Hãng thông tấn SANA nêu rõ "hành động hiếu chiến này là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đi ngược lại ý chí của cộng đồng quốc tế và được định trước là sẽ thất bại".

Liên quân đã bắn hơn 100 tên lửa - Ảnh 5.

Người dân Syria ở thủ đô Damascus tuần hành bộc phát chống lại cuộc không kích của liên quân nước ngoài sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã ra tuyên bố nhấn mạnh Hiến chương LHQ đã nêu rõ rằng các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế nói chung, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh.  

TTK LHQ nhấn mạnh Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ có trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Do đó, TTK kêu gọi các thành viên của HĐBA đoàn kết và gánh vác trách nhiệm này. 

Ông cũng hối thúc tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những hoàn cảnh nguy hiểm này, đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria. 

Cuba, Iran và Bolivia đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào một quốc gia có chủ quyền.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận