Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc, phim Miền ký ức của Việt Nam dự hạng mục Forum

10/02/2022 07:57 GMT+7

TTO - Ngày 10-2, Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc với sự tham gia của hơn 250 bộ phim đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ. "Memoryland" (Miền ký ức) của điện ảnh Việt Nam cũng góp mặt trong sự kiện điện ảnh uy tín này.

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc, phim Miền ký ức của Việt Nam dự hạng mục Forum - Ảnh 1.

Cảnh phim Miền ký ức của Bùi Kim Quy

Năm nay, bộ phim tham gia tranh giải Peter von Kant của nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Pháp François Ozon đã được chọn để trình chiếu trong buổi khai mạc.

Ban tổ chức Berlinale cho biết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Liên hoan phim Berlin 2022 phải thay đổi hình thức và ý tưởng tổ chức sự kiện để phù hợp với tình hình, theo đó liên hoan phim bắt đầu với lễ khai mạc vào ngày 10-2 tại Berlinale Palast.

Sau đó, từ ngày 10 đến 16-2, các bộ phim tham gia liên hoan sẽ được giới thiệu với công chúng tại các rạp chiếu phim khác nhau ở Berlin.

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc, phim Miền ký ức của Việt Nam dự hạng mục Forum - Ảnh 2.

Một poster của Liên hoan phim Berlin - Ảnh: TTXVN

18 bộ phim của 15 nước sẽ tranh giải Gấu vàng và Gấu bạc. Hội đồng giám khảo quốc tế, do nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ gốc Nam Á M. Night Shyamalan làm chủ tịch, sẽ quyết định diễn viên xuất sắc và phim nào giành được những giải thưởng danh giá của Berlinale.

Lễ trao giải Gấu vàng và Gấu bạc cũng như Giải đầu tay xuất sắc nhất do Quỹ GWFF tài trợ và Giải phim tài liệu Berlinale sẽ diễn ra vào tối 16-2. "Ngày công chúng" sẽ được kéo dài thêm 4 ngày, từ 17 đến 20-2, để công chiếu lại các phim ở tất cả các rạp trong khuôn khổ Berlinale.

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc, phim Miền ký ức của Việt Nam dự hạng mục Forum - Ảnh 3.

Nơi diễn ra lễ khai mạc - Ảnh: TTXVN

Ngoài 8 giải thưởng chính Gấu vàng và Gấu bạc, Liên hoan phim Berlin năm nay sẽ vinh danh và trao giải "Gấu vàng danh dự" cho nữ diễn viên điện ảnh và sân khấu người Pháp Isabelle Huppert vì những đóng góp lớn của bà tại Berlinale.

Isabelle Huppert cũng là một trong số ít diễn viên nhận được giải thưởng cao tại hầu hết các liên hoan phim lớn trên thế giới.

Ngoài hai lần giành giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes, diễn viên xinh đẹp người Pháp này còn sở hữu bộ sưu tập giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế như Venice (Ý), Matxcơva (Nga), Berlin (Đức), Montréal (Canada)...

Bộ phim Miền ký ức của đạo diễn Bùi Kim Quy tham gia hạng mục "Forum" (Diễn đàn) của liên hoan phim năm nay.

Ra đời từ năm 1951, Liên hoan phim quốc tế Berlin là một trong ba liên hoan phim quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới, cùng với Liên hoan phim Cannes của Pháp và Liên hoan phim Venice của Ý.

Hằng năm, với trên 300.000 vé được bán ra, Berlinale trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông nhất thế giới.

Miền ký ức được khen ngợi tại Liên hoan phim Busan Miền ký ức được khen ngợi tại Liên hoan phim Busan

TTO - Năm nay, bộ phim Việt Nam Miền ký ức (Memoryland) đến Liên hoan phim Busan gần như không kèn không trống. Không có hoạt động quảng bá từ êkip và họ cũng vắng mặt trên thảm đỏ, dù phim được đề cử giải lớn New Currents.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận