Công an phường không chịu lập biên bản xe đổ phân xuống sông

08/08/2015 16:09 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng canh phục, rạng sáng 8-8, những dân có đìa nuôi thủy sản đã bắt quả tang xe chở phân đem xả xuống sông Quán Trường, con sông đổ ra vịnh Nha Trang (Khánh Hòa).

Chiếc xe chở phân thải xả xuống sông Quán Trường đổ ra vịnh Nha Trang bị dân bắt quả tang, giữ tại hiện trường vào sáng 8-8-2015 - Ảnh:Phan Sông Ngân

Thế nhưng, sau khi báo cho công an phường Phước Long (TP Nha Trang), thì những người dân này được yêu cầu trả chìa khóa cho tài xế chở phân. Người dân không đồng ý và đã báo tin cho báo Tuổi Trẻ.

Đổ bậy giữa khuya tới gần sáng

Tại hiện trường, bên đoạn sông ở thôn Phước Tín, phường Phước Long (TP Nha Trang), chiếc xe chở phân bốc mùi hôi thối. Đó là chiếc xe tải 79H 9519 của chủ xe Dũng-Chi (ở số 124A Đồng Nai, TP Nha Trang), chở phân thải đổ lén xuống sông vào lúc hơn 2g sáng 8-8, bị người dân bắt quả tang.

Tất cả đìa nuôi thủy sản dọc bên sông Quán Trường ở phường Phước Long và ở xã Vĩnh Thái bên kia sông đều lấy nước từ sông này. “Thế nhưng, gần suốt một năm qua nước sông đã nhiều lần bị ô nhiễm bởi việc đổ các chất thải, dẫn đến việc chết cá, tôm nuôi. Từ đầu năm đến nay, đìa thủy sản của nhiều hộ xung quanh đã bị chết nhiều đợt rồi”- Huỳnh Văn Minh, một chủ đìa nuôi thủy sản, bức xúc.

Còn ông Trần Văn Thịnh nói: “Bè nhà tui nuôi cá mú, cá bớp, cá hồng, cá chim, từ đầu năm đến giờ bị chết không biết bao nhiêu mà kể. Cứ mỗi lần nước sông bị đổ chất thải là cá phơi bụng, chết bát ngát. Tính ra thiệt hại hơn cả trăm triệu đồng”. 

“Chúng tôi đã nhiều lần báo với tổ dân phố, báo lên phường Phước Long về chuyện đổ bậy chất thải gây ô nhiễm sông Quán Trường, gây thiệt hại cho dân. Thế nhưng mấy ổng cứ biểu dân phải bắt quả tang thì mới xử lý được”- ông Minh cho biết.

Những người đang canh giữ chiếc xe đổ phân bậy tại hiện trường cho biết những người chở phân đổ xuống sông Quán Trường toàn là vào khoảng giữa khuya tới gần sáng.

“Anh em làm đìa tụi tui canh suốt mấy tháng trời mà không bắt được. Vì mỗi lần phát hiện, chạy xe máy ra thì tài xế thấy có đèn là lái xe chạy mất. Lần này, chúng tôi phải ra nằm canh cả đêm mới bắt được quả tang xe đổ phân này”- ông Thịnh nói.

Lái xe 79H 9519 cho biết mình là lái xe cho chủ lò heo tên Dũng, có một lò mổ heo ở Đồng Muối (phường Phước Long) và đã “chở chất thải ra đổ ở sông này mấy lần”.

Thiếu tá Lê Văn Thắm (người chỉ tay) - Công an phường Phước Long (TP Nha Trang) - trở lại hiện trường đòi người dân giao lại chìa khóa xe đã đổ phân thải xuống sông Quán Trường - Ảnh: Phan Sông Ngân.

Không cho xe ra khỏi hiện trường

Ông Minh kể: “Sau khi bắt được quả tang xe đổ chất thải xuống sông, từ hơn 2g sáng, tụi tui đã báo cho Công an phường Phước Long. Tới gần 6g sáng ông Lê Văn Thắm - công an phường mới ra hiện trường. Thế nhưng ông Thắm lại yêu cầu dân phải giao lại chìa khóa cho tài xế lái xe đã đổ chất thải xuống sông để chạy xe về rồi sẽ xử lý sau”. 

Người dân không đồng tình nên vẫn tiếp tục giữ chìa khóa, canh xe tại hiện trường.

Gần 8g cùng ngày, thiếu tá Lê Văn Thắm chở thêm một công an nữa trở lại hiện trường. Cùng đi còn có lái xe đã đổ phân thải xuống sông là Đặng Văn Sự. Vừa đến chỗ những người dân đang canh giữ chiếc xe vi phạm, ông Thắm lại lớn tiếng yêu cầu người dân “giao lại chìa khóa để lái xe về phường”.

Khi phóng viên hỏi: “ Sao không lập biên bản tại chỗ rồi mới cho xe rời khỏi hiện trường để người dân yên tâm?”, ông Thắm chỉ cho biết: “Tôi đã chụp hình xe rồi” và đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo công an phường.

Đoạn sông Quán Trường, phía trên cầu Bình Tân, TP Nha Trang, ở gần chỗ bị đổ phân thải, có nhiều bè, đìa nuôi tôm cá - Ảnh: Phan Sông Ngân

Tại công an phường Phước Long, ông Nguyễn Quốc Khánh - trưởng công an phường - không trả lời câu hỏi: Việc công an phường không lập biên bản vi phạm tại chỗ mà lại đòi dân giao chìa khóa để cho xe vi phạm rời khỏi hiện trường là đúng hay không? Ông Khánh đề nghị phóng viên làm việc với công an TP Nha Trang.

Cuối cùng, đại diện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đến hiện trường lập biên bản tại chỗ, có yêu cầu chủ xe ký tên, thu giữ giấy tờ xe đã chở phân thải đổ xuống sông Quán Trường. Lúc này, người dân mới chịu giao chìa khóa xe cho công an đưa xe về xử lý.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận