Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022
Lèn Vũ Kỳ kêu cứu
TT - Dãy lèn Vũ Kỳ thuộc xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được cấp phép khai thác đá từ năm 1990-2010.
Trong mười năm khai thác đá, tại đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn làm chết 15 người, nhưng hiện tại Công ty TNHH Vũ Kỳ đang xin cấp phép khai thác đá lần hai dù người dân địa phương nhiều lần lên tiếng phản ứng.
![]() |
Hiện trạng dãy lèn Vũ Kỳ sau khi khai thác - Ảnh: Vũ Toàn |
Ông Đinh Văn Dương, chủ tịch UBND xã Phúc Thành, cho biết: “Lèn Vũ Kỳ có diện tích 20ha, qua mười năm khai thác đá nay chỉ còn lại 12ha. Trong 12ha này có một ngôi chùa thiên tạo giữa hang động.
Ngày lễ hằng tháng, đặc biệt là dịp đầu năm, rất đông người dân đến đây làm lễ cầu may, chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi chùa. Bên lối vào chùa còn có một giếng ngọc. Trong chiến tranh, hang động này nhường chỗ làm kho cất giấu vũ khí của quân đội. Bây giờ nếu để dãy lèn tiếp tục bị khai thác đá thì chúng tôi có tội với dân, với cảnh quan vốn rất thơ mộng nơi đây”.
Quanh vùng lèn 8ha đã bị khai thác đá nay chỉ còn trơ những cồn đá như những nấm mồ đá nhấp nhô giữa cánh đồng. Cụ Trần Tiến, một người dân ngụ tại xã Phúc Thành, cho biết việc khai thác đá làm mất cảnh quan trong khu vực, đường giao thông nông thôn hư hỏng nặng. “Giờ nếu cấp trên cho Công ty Vũ Kỳ tiếp tục khai đá nữa thì xe cộ vận chuyển đá tiếp tục làm hư đường, còn đâu đường cho dân đi?” - cụ Tiến bức xúc.
Trao đổi với chúng tôi về thực trạng tại lèn Vũ Kỳ, ông Đinh Viết Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nói: “UBND xã và huyện cần có báo cáo gấp về lèn Vũ Kỳ để UBND tỉnh có cơ sở đình chỉ việc cấp phép khai thác đá tại đây. Không thể để một cảnh quan thiên nhiên, một dấu vết di tích văn hóa sống động trong lòng dân lại bị tàn phá vì việc khai thác đá được”.
-
TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế và tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.
-
TTO - Nhà lãnh đạo Nga chúc mừng và khen các đơn vị quân đội tham gia chiến dịch ở Lugansk, cho phép họ được nghỉ ngơi, đồng thời ra lệnh cho các cánh quân khác tiếp tục các mục tiêu đã định ở Ukraine.
-
TTO - Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam 2 bị can để điều tra do có liên quan vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ do bị can Diệp Dũng thực hiện xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).
-
TTO - Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, nguyên giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, vừa được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ.
-
TTO - Cục Cảnh sát hình sự cảnh báo người dân trước khi đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm định đến làm việc, thông tin nhân thân của người giới thiệu, cùng đi ra nước ngoài làm.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận