Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Lên phương án chống kẹt xe và chờ cầu Rạch Miễu 2

18/03/2022 08:23 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo thông tin về dự án cầu Rạch Miễu 2 và đường gom được tổ chức ở tỉnh Bến Tre ngày 17-3, nhiều đại biểu lo ngại từ nay đến khi cầu xây dựng hoàn thành (2025), tình trạng quá tải tại cầu Rạch Miễu hiện hữu sẽ diễn ra trầm trọng.

Lên phương án chống kẹt xe và chờ cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh 1.

Phối cảnh cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh: Ban quản lý dự án Mỹ Thuận

Vậy làm thế nào để chống kẹt xe cho cầu Rạch Miễu?

Nhiều giải pháp chống kẹt xe cho cầu Rạch Miễu

Ông Cao Minh Đức - giám đốc Sở GTVT Bến Tre - cho biết cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền, nối hai tỉnh Bến Tre - Tiền Giang đưa vào sử dụng tháng 1-2009. Cầu Rạch Miễu được thiết kế cho khoảng 535.000 ôtô/năm.

Đến nay lượng xe qua cầu đã tăng gấp 10 đến 13 lần, như năm 2021 là trên 5,4 triệu ôtô/năm. Lưu lượng ôtô qua cầu trung bình 21.000 xe/ngày đêm. Đặc biệt ngày lễ, Tết lượng xe qua cầu khoảng 27.000 xe/ngày đêm. Trong khi cầu Rạch Miễu 2 phải đến năm 2025 mới xong, vì vậy kẹt xe tại cầu Rạch Miễu là khó tránh khỏi.

Ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết để giải quyết vấn đề này tỉnh sẽ tổng hợp các giải pháp gồm những giải pháp mà các cơ quan chức năng đã triển khai trong thời gian qua kết hợp những giải pháp mới.

Cụ thể, trong thời gian qua tỉnh đã thực hiện xây dựng phà tạm Rạch Miễu. "Thời gian tới cảnh sát giao thông hai tỉnh Tiền Giang - Bến Tre sẽ phân luồng xe đi vào phà tạm Rạch Miễu vào những ngày lễ, Tết hoặc những ngày cuối tuần để giảm tải cho cầu", ông Tam cho biết.

Đồng thời cũng có quy định thời gian cụ thể trong ngày cho xe tải trọng lớn qua cầu để giảm kẹt xe. Thời gian qua, xe tải lớn, xe container qua cầu với tốc độ chậm cũng là nguyên nhân gây ra kẹt xe.

"Một giải pháp nữa đó là khi xảy ra kẹt xe sẽ làm triệt để việc xả trạm BOT cầu Rạch Miễu để cho xe thông thoáng. Thời gian qua chúng ta cũng đã có thực hiện việc này nhưng chưa triệt để", ông Tam nói.

Thu phí ra sao khi có cầu Rạch Miễu 2?

Cầu Rạch Miễu 2 sẽ được khởi công ngày 29-3-2022 và đưa vào sử dụng năm 2025.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 do Bộ GTVT phê duyệt và làm chủ đầu tư với kinh phí 5.175 tỉ đồng, theo hình thức đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách trung ương. Riêng đường gom, đường dẫn vào cầu Rạch Miễu 2 do UBND tỉnh Bến Tre đầu tư hơn 1.157 tỉ đồng. Dự án thực hiện từ nay đến năm 2025 và không thu phí.

Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra là khi cầu Rạch Miễu 2 hoạt động sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án cầu Rạch Miễu hiện hữu (hiện đang thu phí), vậy cách giải quyết sẽ như thế nào?

Hiện nay trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu được đặt trên quốc lộ 60 đoạn qua huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đang thu phí giai đoạn 2.

Theo hợp đồng BOT đã ký kết với Bộ GTVT (sau đó có điều chỉnh), giai đoạn 1 dự án cầu Rạch Miễu được thu phí 13 năm 6 tháng và đã kết thúc vào tháng 7-2021.

Tuy nhiên, dự án sau đó được bổ sung thêm giai đoạn 2 với vốn đầu tư 1.752 tỉ đồng, nâng tổng giá trị đầu tư cả 2 giai đoạn lên 2.939 tỉ đồng.

Theo đó, thời gian thu phí tại trạm BOT cầu Rạch Miễu cũng kéo dài thêm 7 năm 7 tháng (từ tháng 7-2021). Nếu đến năm 2025, khi cầu Rạch Miễu 2 đi vào hoạt động, nhiều xe sẽ không đi qua cầu Rạch Miễu hiện hữu sẽ xảy ra xung đột về việc thu phí?

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tam cho biết khi cầu Rạch Miễu 2 xây xong, trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu hiện hữu sẽ di dời xuống địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc. Nghĩa là xe cộ dù đi qua cầu Rạch Miễu hiện hữu hoặc đi qua cầu Rạch Miễu 2 vẫn phải trả phí cho giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu - quốc lộ 60.

Ông Tam cũng cho biết thêm hiện có nhiều ý kiến về việc xe không sử dụng hoặc sử dụng chỉ một đoạn quốc lộ 60 (thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu - quốc lộ 60) vẫn phải trả phí. 

Ví dụ xe từ tỉnh Tiền Giang đi qua Bến Tre, vừa qua cầu Rạch Miễu thì rẽ vào hai bên xã An Khánh (huyện Châu Thành, Bến Tre) dù không sử dụng một mét đường nào của dự án đầu tư nâng cấp mở rộng và xây dựng 4 đoạn tuyến quốc lộ 60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên nhưng vẫn phải trả phí.

Ông Tam nói: "Việc thu phí sao cho phù hợp đối với những người đi hết 4 đoạn tuyến hoặc đi ít hơn chúng tôi sẽ bàn kỹ với phía Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu và Bộ GTVT để có phương án phù hợp, hài hòa".

Ngày 29-3, khởi công cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 được xây cách cầu Rạch Miễu hiện hữu gần 4km về phía thượng lưu sông Tiền. Công trình dài hơn 17km, điểm đầu tại ngã tư Đồng Tâm (giao quốc lộ 1 với đường tỉnh 870, tỉnh Tiền Giang), điểm cuối trên quốc lộ 60, đoạn gần cầu Hàm Luông thuộc tỉnh Bến Tre.

Dự án bao gồm cầu vượt luồng chính sông Tiền và cầu vượt sông Mỹ Tho. Trong đó, cầu chính trên sông Tiền có kết cấu dây văng, dài gần 2km, rộng 21,5m, 4 làn xe, thiết kế cho thời gian khai thác 100 năm. Phần cầu vượt sông Mỹ Tho dài 456m, 4 làn xe. Riêng đường dẫn trên tuyến có 4 làn dành cho ôtô, 2 làn hỗn hợp, vận tốc 80km/h.

Tại dự án cũng xây dựng 4 cây cầu, mỗi cầu rộng 20,5m, gồm: Xoài Hột, Ba Lai, Tam Sơn và Sông Mã. Ngoài ra, công trình triển khai đồng bộ các nút giao kết nối đường dân sinh; xây dựng hệ thống điện, thoát nước...

Công trình góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực ĐBSCL, giảm tải quốc lộ 60, đặc biệt là cầu Rạch Miễu.

Kẹt xe tại cầu Rạch Miễu, lỗi do đâu? Kẹt xe tại cầu Rạch Miễu, lỗi do đâu?

TTO - Ngày 16-3, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về dự án đầu tư công trình cầu Rạch Miễu 2 và đường gom. Nhiều câu hỏi xoay quanh việc có hay không tình trạng kẹt xe tại cầu Rạch Miễu là do trạm thu phí.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận