11/01/2011 09:20 GMT+7

Lee Nguyễn muốn khoác áo tuyển VN

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TT - Gia đình cầu thủ quốc tịch Mỹ gốc VN Lee Nguyễn đang tiến hành thủ tục xin nhập quốc tịch VN, với mong muốn anh có được cơ hội khoác áo đội tuyển VN trong thời gian tới.

TT - Gia đình cầu thủ quốc tịch Mỹ gốc VN Lee Nguyễn đang tiến hành thủ tục xin nhập quốc tịch VN, với mong muốn anh có được cơ hội khoác áo đội tuyển VN trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Phẩm - cha của Lee Nguyễn, hiện thủ tục xin nhập tịch cho Lee Nguyễn đang ở giai đoạn xác minh lý lịch tư pháp của Lee cùng cha mẹ. Còn theo tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá Bình Dương Đoàn Văn Út: “Do nguyện vọng của Lee Nguyễn là chính đáng nên chúng tôi ủng hộ việc xin nhập tịch của anh. Tuy nhiên, xin nhập tịch có được hay không phải chờ quyết định sau cùng của Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng”.

" Liên đoàn Bóng đá Mỹ giải thích theo quy định của FIFA, những cầu thủ nào chơi cho đội tuyển dưới ba trận không nằm trong khuôn khổ các giải đấu chính thức do FIFA tổ chức và không ra sân ở đội hình chính vẫn có quyền chơi cho đội tuyển quốc gia khác. Ba trận mà Lee Nguyễn đá cho đội tuyển Mỹ là ba trận Lee vào sân từ vị trí dự bị, và cả ba trận này đều không nằm trong khuôn khổ giải đấu do FIFA tổ chức. Do vậy, Lee Nguyễn vẫn đủ điều kiện chơi cho đội tuyển VN"

Ông Nguyễn Văn Phẩm

Cũng từ đây, B.Bình Dương đã mạo hiểm không đăng ký tên Lee Nguyễn trong danh sách sơ bộ ở dạng ngoại binh (bốn ngoại binh được CLB đăng ký gồm Leandro, Joseph, Philani và Osita). Do đó nếu thủ tục xin nhập tịch không hoàn thành, Lee Nguyễn sẽ “ngồi chơi xơi nước” đến hết lượt đi V-League 2011. Tuy nhiên, theo ông Út: “Ban tổ chức V-League 2011 cho phép thay đổi nhân sự trước vòng 3 của giải. Do đó, nếu thủ tục xin nhập tịch của Lee Nguyễn bất thành, lãnh đạo CLB và HLV trưởng sẽ quyết định có đưa anh ấy vào danh sách thi đấu với tư cách ngoại binh hay không”.

Do tiền vệ Lee Nguyễn từng chơi ba trận cho đội tuyển Mỹ (hai trận ở Copa America 2007, một trận giao hữu với Trung Quốc tại San Jose năm 2006) nên việc anh có được khoác áo đội tuyển VN hay không vẫn là dấu hỏi.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phẩm cho biết: “Khi làm thủ tục xin nhập tịch cho Lee Nguyễn để có thể khoác áo đội tuyển VN, tôi đã làm việc với Liên đoàn Bóng đá Mỹ và được giải thích theo quy định của FIFA, những cầu thủ nào chơi cho đội tuyển dưới ba trận không nằm trong khuôn khổ các giải đấu chính thức do FIFA tổ chức và không ra sân ở đội hình chính vẫn có quyền chơi cho đội tuyển quốc gia khác. Ba trận mà Lee Nguyễn đá cho đội tuyển Mỹ là ba trận Lee vào sân từ vị trí dự bị, và cả ba trận này đều không nằm trong khuôn khổ giải đấu do FIFA tổ chức. Do vậy, Lee Nguyễn vẫn đủ điều kiện chơi cho đội tuyển VN”.

Dù vậy, ông Phẩm cho biết thêm trong trường hợp LĐBĐVN (VFF) gọi Lee Nguyễn vào đội tuyển VN, VFF vẫn phải gửi văn bản đến FIFA để thông báo và chờ ý kiến phản hồi từ FIFA về việc Lee Nguyễn có đủ tư cách đá cho tuyển VN hay không.

SĨ HUYÊN

Nói về việc xin nhập quốc tịch VN của cầu thủ Lee Nguyễn, tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Trước tiên, VFF hoan nghênh nguyện vọng muốn được chơi cho đội tuyển VN của Lee Nguyễn. Nhưng ý nguyện ấy có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác: 1-Lee Nguyễn phải nhập được quốc tịch VN. 2-HLV trưởng đội tuyển VN có gọi anh hay không.

Nếu thỏa hai điều kiện này, VFF mới tiến hành gửi văn bản đến bộ phận pháp lý kiểm tra tư cách cầu thủ của FIFA, để nhờ xác minh quá trình thi đấu của Lee Nguyễn trong màu áo đội tuyển Mỹ ở Copa America. Chỉ có bộ phận này của FIFA mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất về việc Lee Nguyễn có được phép khoác áo tuyển VN hay không”.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên