22/09/2022 07:34 GMT+7

Lê Quang Liêm đối đầu kỳ thủ bị tố gian lận Hans Niemann

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Rạng sáng 22-9, Lê Quang Liêm đã giành vé vào tứ kết Giải cờ nhanh online Julius Baer Generation Cup 2022. Đối thủ của Quang Liêm là Hans Niemann - kỳ thủ bị “vua cờ” Magnus Carlsen tố gian lận.

Lê Quang Liêm đối đầu kỳ thủ bị tố gian lận Hans Niemann - Ảnh 1.

Ba ván đấu cuối của Quang LIêm tại vòng bảng Julius Baer Generation Cup - Ảnh: Chess24

Julius Baer Generation Cup là giải thuộc hệ thống của Champions Chess Tour 2022 với sự tham dự của 16 cao thủ. Vòng bảng đầu tiên, các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt 15 ván cờ nhanh (mỗi ván thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm) để chọn 8 kỳ thủ có điểm cao nhất vào tứ kết đánh loại trực tiếp.

Ở ván thứ 13, ván đầu tiên trong ngày thi đấu cuối của vòng bảng, Quang Liêm đã hòa chóng vánh chỉ sau 34 nước cờ với đương kim vô địch World Cup Jan-Krzysztof Duda. Sang ván thứ 14, Quang Liêm cầm quân đen và tiếp tục bất phân thắng bại với kỳ thủ lừng danh một thời của Israel là Boris Gelfand.

Kết quả này đủ giúp Quang Liêm chắc suất ở tứ kết. Tuy nhiên, việc anh để thua trước kỳ thủ 16 tuổi người Mỹ Christopher Woojin Yoo ở ván cuối cùng cũng là một bất ngờ.

Như vậy, sau 15 ván vòng đấu bảng, Quang Liêm xếp hạng 6 trong tổng số 16 kỳ thủ với 22 điểm và giành được một suất vào tứ kết. Đứng đầu vòng bảng là "vua cờ" Magnus Carlsen với 34 điểm.

Lê Quang Liêm đối đầu kỳ thủ bị tố gian lận Hans Niemann - Ảnh 2.

Quang Liêm sẽ gặp Hans Niemann ở tứ kết - Ảnh: Chess24

Ở tứ kết, Quang Liêm sẽ đối đầu với kỳ thủ người Mỹ Hans Niemann (xếp hạng 3) - người đang được làng cờ thế giới nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây với nghi ngờ gian lận.

Thậm chí ở ván thứ 6 giải này, "vua cờ" Magnus Carlsen đã chủ động xin thua chỉ sau 2 nước cờ khi đấu với Hans Niemann để ngầm ám chỉ anh gian lận. Đó cũng là thất bại duy nhất của Magnus Carlsen kể từ đầu giải.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên