Lễ hội Xuân hồng: Dự kiến tiếp nhận 5.000 đơn vị máu

22/02/2019 14:43 GMT+7

TTO - Sáng 22-2, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội phối hợp tổ chức lễ hội Xuân hồng lần 12 với thông điệp "Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống".

Lễ hội Xuân hồng: Dự kiến tiếp nhận 5.000 đơn vị máu - Ảnh 1.

Nhiều người tình nguyện ở các lứa tuổi khác nhau tham gia hiến máu trong niềm vui giúp đỡ được người bệnh - Ảnh: HỒNG HẠNH

Sẽ tiếp nhận khoảng 5.000 đơn vị máu.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng năm Thanh niên Tình nguyện 2019, kỷ niệm 25 năm phát động Phong trào hiến máu tình nguyện, đồng thời nhằm huy động lượng máu để cứu chữa người bệnh.

Mặc dù thời tiết Hà Nội trở lạnh nhưng từ sáng sớm, rất đông người tới đăng kí hiến máu với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – truyền máu trung ương, cho biết: "Ý thức của người dân trong hoạt động hiến màu tình nguyện đã được nâng cao. Tuy nhiên, sau dịp Tết Nguyên đán, người dân chưa chú ý nhiều đến hoạt động hiến máu, nên công tác vận động rất quan trọng".

Lễ hội Xuân hồng: Dự kiến tiếp nhận 5.000 đơn vị máu - Ảnh 2.

Một bạn trẻ lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: HỒNG HẠNH

Anh Nguyễn Đức Huỳnh (huyện Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: "Đây là lần thứ 3 tôi đi hiến máu. Hoạt động này rất có ý nghĩa. Tôi xem báo thấy các bệnh viện đang thiếu máu, nhờ những hoạt động như thế này mà nhiều người bệnh được cứu chữa kịp thời, nên ngay khi đọc được thông tin đang có hoạt động là tôi đến đây ngay".

"Tôi nghĩ mình cho đi cái này thì mình sẽ nhận lại được cái khác. Máu của mình có thể giúp được người khác, nên tôi cứ làm thôi và cũng không nghĩ gì cả. Đồng nghiệp của tôi hôm nay cũng đến đây cùng tôi" – chị Lê Thị Mùi (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Trong quá trình diễn ra sự kiện, ngoài hoạt động chính là tham gia hiến máu, lễ hội còn có các hoạt động: Tổ chức đi bộ diễu hành cổ động về hiến máu, hội trại và triển lãm "Xuân hồng và 12 mùa hoa", chương trình đại nhạc hội, tổ chức cuộc thi gói bánh chưng…

Máu cho điều trị chỉ còn đủ trong hai ngày nữa

Những ngày này, Viện Huyết học truyền máu T.Ư, đơn vị đang cung cấp máu điều trị cho gần 30 bệnh viện khu vực phía Bắc đang cạn kiệt máu cho điều trị. Kho máu của Viện chỉ còn 2.800 - 3.000 đơn vị, chỉ đủ dùng trong vòng hai ngày.

Lễ hội Xuân hồng: Dự kiến tiếp nhận 5.000 đơn vị máu - Ảnh 3.

Người hiến máu tình nguyện đang điền các tờ khai trước khi tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2019 - Ảnh: NGUYỄN TRANG

Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh lo lắng cho hay trong vài ngày gần đây, Viện chỉ cấp phát máu cho các bệnh viện theo liều lượng "duy trì", tức khoảng 800-1000 đơn vị máu/ngày, trong khi lượng máu hiến nhận được mỗi ngày chỉ khoảng 600 đơn vị. Lượng máu hiến luôn thấp hơn số sử dụng mỗi ngày, nhưng theo nhu cầu thì bình thường mỗi ngày, phải có 1.700-1.800 đơn vị máu chuyển tới các bệnh viện mới đủ nhu cầu sử dụng.

Ông Khánh cho hay với các hoạt động huy động máu hiến trước tết nguyên đán, đến ngày Viện nhận máu hiến cuối cùng của năm cũ, kho máu của Viện có 9.000 đơn vị máu. Bình thường số này có thể đảm bảo đủ sử dụng trong khoảng 2 tuần sau tết.

Nhưng năm nay nhiều ca cấp cứu, điều trị, ngay những ngày trong tết lượng máu cấp cho các bệnh viện đã gia tăng, Viện Huyết học và truyền máu T.Ư đã phải huy động trên 100 cán bộ nhân viên hiến tiểu cầu - một thành phần của máu có nhu cầu sử dụng nhiều và thời gian bảo quản ngắn, để sử dụng cho người bệnh ngay những ngày tết nguyên đán.


Rất đông bạn trẻ đã đến đăng ký hiến máu ngày 22-2, ngày đầu tiên của Lễ hội xuân hồng tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư (ảnh: THÚY ANH)

Trong ngày 22-2 và đầu tuần tới, có thêm các bộ y tế của Hà Nội, Bệnh viện K và nhiều đơn vị khác nữa tham gia hiến máu, bổ sung kho máu.

Ngày 22-2, ngày đầu tiên của kỳ Lễ hội xuân hồng, người tình nguyện đã hiến tặng trên 500 đơn vị máu.

Ông Khánh hy vọng trong một tuần tới đây, Viện sẽ nhận được khoảng 5.000 đơn vị máu hiến tặng nhân Lễ hội xuân hồng, hỗ trợ phần nào tình trạng cạn kiệt máu hiện nay.

Lễ hội Xuân hồng 2019 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24-2 tại Viện Huyết học – truyền máu trung ương.

NGUYỄN TRANG - HỒNG HẠNH - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận