27/05/2023 15:47 GMT+7

Lê Cung Bắc và cuốn hồi ký gói ghém nhiều ân tình

Bụi cát chân mây - cuốn hồi ký của cố đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) vừa ra mắt độc giả nhân kỷ niệm hai năm ngày ông mất (13-6).

Đạo diễn Lê Cung Bắc và vợ - bà Bùi Thị Giang - Ảnh: NVCC

Đạo diễn Lê Cung Bắc và vợ - bà Bùi Thị Giang - Ảnh: NVCC

Mở đầu cuốn sách là dòng tự sự cảm động: "...Cố nhân thường nói: Tiếng hót của con chim sắp chết rất đáng thương (chú khóc), lời nói của người sắp chết rất chân thành. Tôi ghi lại hết tất cả những gì tôi đã nhìn thấy, đã trải qua, đã sống trong suốt cuộc đời, từ lúc sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở miền Trung...". 

Và ở các chương tiếp theo, qua những cuộc đối thoại và lời kể, độc giả được dẫn dắt vào từng câu chuyện tuổi thơ, tuổi trẻ, con đường phát triển sự nghiệp, gia đình, hành trình đam mê nghệ thuật đáng nhớ của Lê Cung Bắc.

Ngôi nhà "Tĩnh tâm cốc", nơi đạo diễn Lê Cung Bắc thường xuyên tiếp đón bạn bè thân hữu, giờ đây vắng lặng đến nao lòng. Bà Bùi Thị Giang, vợ ông, xúc động cầm cuốn sách nói: "Cuốn hồi ký này gói ghém bao nhiêu ân tình của anh em, đồng nghiệp... của chồng tôi".

Bằng chất giọng nhẹ nhàng của một cô giáo dạy ngoại ngữ, bà kể: "Thật sự anh Bắc không nghĩ đến chuyện viết hồi ký về cuộc đời mình đâu. Khi anh ấy bệnh nặng, liệt nửa người, các đồng nghiệp đến thăm khuyến khích anh kể ra câu chuyện về cuộc đời mình để gửi lại chút kỷ niệm cho bạn bè, họ hàng, thân hữu". 

Và thế là những ngày miệt mài sau đó, nghệ sĩ Võ Sông Hương và Hồng Ánh đến nhà, ngồi bên cạnh đạo diễn Lê Cung Bắc cẩn thận đặt câu hỏi, ghi âm và ghi chép lại những lời ông kể, ông trả lời...

Rồi cũng đến ngày đạo diễn Lê Cung Bắc rời xa cõi tạm vào tháng 6-2021. Dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng khiến công việc bị ách tắc. Võ Sông Hương vì quá bận bịu nên vẫn chưa thực hiện được việc biên tập, bà Bùi Thị Giang tiếp nhận những ghi chép để biên tập, bổ sung. 

Bà Giang kể: "Tôi trao đổi lại với Võ Sông Hương, đề nghị mình sẽ làm tiếp phần việc còn lại. Tôi không bận bịu việc gì và dù sao thì tôi sống với anh Bắc gần 50 năm nên hiểu anh ấy hơn ai hết". Chấp bút cho quyển sách cũng là cách bà được "đối thoại với hương linh" của chồng mình, như bà chia sẻ trong Lời thưa của tập sách.

Lê Cung Bắc và cuốn hồi ký gói ghém nhiều ân tình - Ảnh 2.

Người phụ nữ đã bước qua tuổi 74 hoàn thành bản thảo sau suốt ba tháng trời ngồi bên máy tính với sự giúp đỡ của các con. Bà tâm sự thật lòng: "Nói thật, đến giờ tôi cũng không biết một người chưa bao giờ viết lách như tôi lại có thể hoàn tất cuốn sách. Có lẽ hương hồn của anh Bắc dẫn dắt tôi đi. 

Tôi rất biết ơn những cựu học sinh Trường Nguyễn Hoàng nơi anh Bắc học, biết ơn họa sĩ Trần Thế Vĩnh đã vẽ tặng chân dung để kịp làm bìa sách và rất nhiều bạn bè người thân họ hàng đã giúp đỡ chỉnh sửa để cuốn sách được hoàn tất...".

Cách viết giản dị, nhẹ nhàng đầy cảm xúc của người vợ gần 50 năm đứng sau những thành công của chồng là nét riêng của cuốn hồi ký. Ở đâu đó, đạo diễn Lê Cung Bắc có lẽ mỉm cười với những trang viết ấm tình này...

Đạo diễn Lê Cung Bắc là cây đa cây đề trong giới làm phim Việt Nam. Ông từng học Đại học Chính trị Kinh doanh ngành bang giao quốc tế tại Viện đại học Đà Lạt. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục theo học cao học quản trị kinh doanh tại Sài Gòn nhưng cuối cùng lại bén duyên với nghệ thuật. Ông từng tham gia ban kịch Bông Hồng, thành lập ban kịch Lê Cung Bắc. Từ năm 1982 - 1992, ông có trên 200 vai diễn điện ảnh và truyền hình.

Đạo diễn Lê Cung Bắc thực hiện nhiều phim điện ảnh lẫn truyền hình, trong đó nhiều phim vẫn còn được khán giả nhớ cho đến nay như Người đẹp Tây Đô, Không thể rẽ trái, Dòng đời, Cõi tình, Xóm cũ, Vó ngựa trời nam... Bộ phim cuối cùng Giã từ cô đơn ông đã làm xong nhưng chưa kịp phát hành thì ông ra đi vào ngày 13-6-2021.

Theo bà Bùi Thị Giang - vợ ông, đạo diễn Lê Cung Bắc từng nói rằng Việt Trinh, Hồng Ánh, Võ Sông Hương (diễn viên phim Dòng đời, Sóng gió đời người, Tôi và em, Không thể rẽ trái, Người đẹp Tây Đô..., nay chị đã rút lui khỏi showbiz Việt) là ba nàng thơ của ông vì khi làm việc họ đã tạo cho ông nhiều cảm xúc.

Lê Cung Bắc: một nghệ sĩ tài hoa và có tìnhLê Cung Bắc: một nghệ sĩ tài hoa và có tình

TTO - 39 năm gắn bó với phim ảnh, đạo diễn Lê Cung Bắc đã góp phần tạo nên thời kỳ "đỉnh của vàng" cho phim truyền hình Việt phía Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên