28/01/2009 13:20 GMT+7

"Lẩu Sài Gòn"

VI THẢO thực hiện
VI THẢO thực hiện

TTXuân - SaiGon Hotpot, Lẩu Sài Gòn, là tên gọi của nhóm những hướng dẫn viên du lịch tình nguyện quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam đến với du khách.

jImN10li.jpgPhóng to
Các hướng dẫn viên của SaiGon Hotpot tổ chức tour tham quan địa đạo Củ Chi cho các bạn sinh viên Mỹ - Ảnh: A.Thọ

“Gia vị” độc đáo

Website: http://www.saigonhotpot.com

Email: saigon_hotpot@yahoo.com

Trẻ nhé, giỏi ngoại ngữ nè, am hiểu và thích tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam nè, thích tình nguyện nữa, 70 thành viên của SaiGon Hotpot là như vậy. Ngày 11-11-2006, 11 bạn trẻ gặp nhau trong một chương trình tình nguyện viên quốc tế đã cho ra đời “nồi lẩu” Sài Gòn này. “Với tụi mình, Sài Gòn như một nồi lẩu thập cẩm, đa dạng với sự pha trộn văn hóa từ nhiều vùng đất khác nhau và SaiGon Hotpot muốn được làm một gia vị độc đáo của đất Sài thành” - trưởng nhóm Lâm Thị Thúy Hà giải thích về cái tên của nhóm.

Đọc báo thấy thống kê hơn 70% du khách đến Việt Nam một đi không trở lại, rồi những than phiền đây đó về du lịch nước nhà. Tại sao chúng ta, những công dân trẻ của thành phố, không thử làm gì đó để thu hút du khách quay trở lại hay ít nhất cũng giới thiệu với du khách về đất nước mình? Thế là a lê hấp, 11 “tay ngông” bắt đầu cuộc chơi của mình.

Thúy Hà mở hàng tour với một du khách Úc vừa đến TP.HCM. Anh bạn nức nở khen cô hướng dẫn viên nghiệp dư này. “Mở hàng” đắt show, số lượng du khách tìm đến với SaiGon Hotpot tăng dần lên. Tính đến tháng 7-2008, SaiGon Hotpot đã tổ chức hơn 400 tour cho du khách thăm TP.HCM, ĐBSCL và một số tỉnh lân cận. Tham gia tour của SaiGon Hotpot, du khách chỉ trả tiền xe và tiền ăn uống của mình, ngoài ra không phải chi thêm một khoản chi phí nào.

70 thành viên SaiGon Hotpot đều là sinh viên nên phong cách của các bạn cũng rất “Ét vê”. Chính điều này khiến du khách cảm thấy hòa đồng hơn khi cùng nhau làm bạn đường trong những ngày ngắn ngủi ở Sài Gòn. Không chỉ đưa du khách tham quan thành phố, các thành viên của “nồi lẩu” này còn tổ chức những bữa cơm thuần Việt, trà Việt, cà phê Việt để giới thiệu với du khách. Những bữa cơm mà đặc sản là những món ăn dân dã “made in Việt Nam” như canh chua cá lóc, rau muống… do chính các bạn tình nguyện viên, du khách nấu trở thành tour “độc” của SaiGon Hotpot.

Những sứ giả nụ cười

UCCeZCjI.jpgPhóng to

Cùng du khách Hà Lan, Úc, Colombia, Mỹ tham gia tiết mục múa “Lý cây đa” trong lễ hội văn hóa phương Đông 2007 - Ảnh: Trung Quân

“Chúng tôi bây giờ là một gia đình, là anh em một nhà. Tình yêu Sài Gòn, tình yêu quê hương trong chúng tôi mãnh liệt hơn qua những lần quảng bá văn hóa của Việt Nam, của người Sài Gòn đến với du khách” - Thúy Hà tâm sự.

Để trở thành thành viên của SaiGon Hotpot không dễ dàng chút nào. Các bạn sẽ phải qua năm “cửa ải”: lý lịch, làm bài kiểm tra trực tuyến trên mạng, thể hiện năng khiếu văn hóa - nghệ thuật, kiểm tra năng lực qua tour thực tế và sau cùng là chọn lựa. “Vì sứ mệnh của tất cả các bạn tình nguyện viên là quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước nên chuẩn yêu cầu hơi gắt gao” - một thành viên ban chủ nhiệm SaiGon Hotpot cho biết.

Ngoại ngữ cũng là một lợi thế của những đôi chân trẻ này. Anh, Pháp, Hàn, Thái, Tây Ban Nha…, món nào cũng có người “xử” được. Và có những tour “đặt hàng” các thành viên sẽ sắp xếp nhau làm hướng dẫn. Không ít lần du khách “xin trả công”, các bạn tình nguyện viên đều lắc đầu với nụ cười tươi rói. “Nụ cười của bạn là thành công của chúng tôi” là phương châm hoạt động của nhóm. Cuốn sổ lưu niệm của du khách với SaiGon Hotpot dày đặc những dòng tâm sự chân tình về sự thân thiện của các bạn trẻ, của người dân ở Sài Gòn và người dân Việt Nam.

Tham gia công tác tình nguyện ở SaiGon Hotpot, các bạn thành viên không những không có lương mà phải đóng quỹ 10.000 đồng/tháng. Số tiền này dùng để mua quà tặng lưu niệm cho du khách và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Không chịu bó chân ở hoạt động du lịch, các thành viên SaiGon Hotpot còn tổ chức các hoạt động từ thiện tại các mái ấm, nhà mở, những chương trình vui chơi Trung thu, Noel cho trẻ em kém may mắn. “Chúng tôi mang nụ cười đến tất cả mọi người. Các bạn nhỏ kém may mắn lại thiếu những nụ cười hơn cả” - một thành viên SaiGon Hotpot hạnh phúc nói. “SaiGon Hotpot chỉ mong rằng mỗi một du khách đến sẽ nhớ về VN, sẽ nhắc về VN với hình ảnh thân thiện, với những nụ cười trên môi” - Thúy Hà tâm sự.

VI THẢO thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất