28/09/2022 17:43 GMT+7

Lập dây hụi dỏm để ‘ôm’ hơn 21 tỉ đồng cùng 889 chỉ vàng

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Để có thể thanh toán các khoản nợ và trả lãi, tiền gốc cho những người góp hụi đến kỳ hạn, Phạm Thị Ngọc (trú tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã tự dựng lên những “dây hụi” không có thật để thu tiền, vàng của những người tham gia.

Lập dây hụi dỏm để ‘ôm’ hơn 21 tỉ đồng cùng 889 chỉ vàng - Ảnh 1.

Bị can Phạm Thị Ngọc (thứ 2 từ trái sang) tại cơ quan công an - Ảnh: P.HIỆP

Ngày 28-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Ngọc (54 tuổi, trú huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo Công an tỉnh Nam Định, Ngọc đã chiếm đoạt tài sản của 93 người dưới hình thức chơi họ/hụi với tổng số tiền hơn 21 tỉ đồng và 889 chỉ vàng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Ngọc đứng ra làm chủ hụi trong một thời gian dài và thu tiền của nhiều cá nhân trên địa bàn các huyện: Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thủy thuộc tỉnh Nam Định.

Thời gian đầu, Ngọc thanh quyết toán sòng phẳng nên tạo được lòng tin của mọi người và không ít người góp hụi với số tiền hàng tỉ đồng. Đến năm 2020, Phạm Thị Ngọc bị mất khả năng cân đối thu chi, dẫn đến không thể thanh toán ở nhiều dây hụi.

Để có tiền thanh toán nợ và trả lãi, tiền gốc cho những người đến kỳ hạn, Ngọc tự dựng lên những dây hụi không có thật để tiếp tục thu tiền, vàng của những người tham gia.

Tính đến thời điểm bị khởi tố, cơ quan điều tra bước đầu xác định Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 93 người tại địa bàn các huyện Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu với tổng số tiền hơn 21 tỉ đồng cùng 889 chỉ vàng.

Bắt nữ chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt khoảng 50 tỉ đồng của hụi viên Bắt nữ chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt khoảng 50 tỉ đồng của hụi viên

TTO - Bà Nguyên làm chủ hụi, mở dây hụi có giá trị từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, tháng 11-2021 bà Nguyên tuyên bố vỡ hụi và bỏ trốn, 200 hụi viên đã làm đơn tố cáo bà Nguyên chiếm đoạt khoảng 50 tỉ đồng.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên