27/11/2017 16:35 GMT+7

Lắp camera toàn bộ các nhóm trẻ để ngăn bạo hành

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - "Xem video của báo Tuổi Trẻ, tôi không hiểu nổi những người giữ trẻ ấy có tình người không" - phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chia sẻ.

Lắp camera toàn bộ các nhóm trẻ để ngăn bạo hành - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chủ trì buổi họp báo liên quan đến vụ bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh - Ảnh: TỰ TRUNG

Kinh hoàng bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non tại trường tư thục Kinh hoàng bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non tại trường tư thục

Từ phản ảnh của bạn đọc, phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến và ghi nhận tình trạng các bảo mẫu đày đọa dã man các trẻ mầm non tại Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở Q.12, TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thu vừa chủ trì một buổi họp báo vào chiều nay 27-11 liên quan đến vụ bạo hành trẻ em do báo Tuổi Trẻ phản ánh tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM).

"Sự việc quá kinh khủng. Tôi không hình dung nổi những hành động đó lại rơi vào phụ nữ. Lấy dao hành hung các em, đánh đập các em bằng đủ mọi dụng cụ, dã man quá", bà Thu mở đầu cuộc họp báo.

Khẳng định chính quyền TP.HCM không chấp nhận để xảy ra những trường hợp tương tự nữa, phó chủ tịch UBND TP yêu cầu tìm giải pháp tháo gỡ dứt khoát, tới nơi tới chốn, không bàn tới bàn lui rồi lại để tình trạng bạo hành trẻ em tiếp diễn trên địa bàn TP.

Lắp camera toàn bộ các nhóm trẻ để ngăn bạo hành - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Diễm Thu - phó giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thu đặt vấn đề: "Khi có đoàn kiểm tra tới, người ta sắp xếp đâu vào đó, cho bé ngồi hát, vỗ tay, rồi cho ăn bánh… Nhưng khi đoàn kiểm tra về rồi thì chuyện gì đã xảy ra? Ngành giáo dục nói rằng có quy định không lắp camera ở các lớp để ảnh hưởng việc học hành của các cháu. Quy định đó là của bộ hay của Sở Giáo dục TP?"

Bà Bùi Thị Diễm Thu - phó giám đốc Sở Giáo dục TP - trả lời rằng về việc lắp camera trong lớp học, ngành giáo dục không có quy định cụ thể. 

"Trước đây khi lắp thì một số giáo viên, nhất là ở các trường công lập, phản ánh là ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên và học sinh. Nhưng sau vụ việc lần này ở cơ sở Mầm Xanh, ngành đang tính toán, có lẽ phải cho lắp ở các cơ sở nuôi giữ trẻ để đảm bảo an toàn cho các bé", bà Bùi Thị Diễm Thu giải thích.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải - phó trưởng Công an quận 12 - cho biết đang làm các thủ tục để khởi tố vụ án, cũng như tìm tung tích 2 bảo mẫu của cơ sở Mầm Xanh - Clip: TỰ TRUNG

Đại diện Công an TP thì cho biết hoàn toàn ủng hộ lắp đặt camera ở các nhóm lớp, nhưng nêu ra lưu ý về vị trí lắp đặt: Các cô nếu có ý định hành hạ bé thì có thể đưa bé vào các góc khuất hay phòng vệ sinh, mà lắp đặt trong phòng vệ sinh thì lại phạm luật.

Tuy vậy, phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu vẫn chỉ đạo không chậm trễ trong việc lắp camera giám sát tại các nhóm trẻ.

"Camera sẽ được lắp ở nơi dạy học, chăm sóc trẻ, không lắp ở nhà vệ sinh và những nơi gây ra vi phạm nhân quyền. Việc này giao Sở Giáo dục tính toán cụ thể, đề ra lộ trình", bà Nguyễn Thị Thu kết luận.

Phải khẩn trương kiểm tra các trường mầm non, cơ sở giữ trẻ. Nơi nào có dư luận xấu là phải có biện pháp xử lý ngay. Đặc biệt phải kiểm tra xem có sự bảo kê, đỡ đầu, thông đồng của cán bộ ta với các điểm giữ trẻ để báo tin khi có đoàn kiểm tra đến.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu

trinhthiimylan

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan - phó chủ tịch UBND quận 12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo với UBND TP, bà Trịnh Thị Mỹ Lan - phó chủ tịch UBND quận 12 - cho biết cơ sở Mầm Xanh được cấp phép năm 2014, thời hạn 3 năm, đến 2016 được gia hạn.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh là người thuê nhà để mở nhóm trẻ, vừa là chủ cơ sở, vừa trực tiếp quản lý. Lớp có 36 trẻ (25 trẻ 3-5 tuổi, 11 trẻ 11-36 tháng tuổi). Cơ sở có 2 bảo mẫu chưa đạt chuẩn.

Sau khi sự việc được phản ánh, UBND quận 12 đã kiểm tra, chỉ đạo UBND phường Hiệp Thành đình chỉ ngay nhóm trẻ này và yêu cầu công an điều tra ngay việc bạo hành tại cơ sở.

Hiện quận đã sắp xếp cho 36 cháu đến học ở trường mầm non Họa Mi 2 cũng ở phường Hiệp Thành. Phường mới chỉ tiếp xúc được 20 phụ huynh.

Quận cũng chỉ đạo tổng rà soát 53 trường và trên 200 nhóm lớp ngoài công lập trên địa bàn, triệu tập chủ các cơ sở, nhóm lớp để nhắc nhở, chấn chỉnh không để xảy ra trường hợp tương tự.

Cũng trong chiều 27-11, tại Bệnh viện quận 12 đã có 7 phụ huynh đăng ký khám cho con em vốn là trẻ học tại Mầm Xanh bị bạo hành. Trong sáng mai 28-11, quận sẽ tổ chức khám cho tất cả các bé.

Hai bảo mẫu vụ bạo hành trẻ mầm non không có bằng cấp Hai bảo mẫu vụ bạo hành trẻ mầm non không có bằng cấp Đình chỉ ngay cơ sở mầm non xảy ra bạo hành trẻ Đình chỉ ngay cơ sở mầm non xảy ra bạo hành trẻ Làm sao chặn đứng vấn nạn bạo hành trẻ? Làm sao chặn đứng vấn nạn bạo hành trẻ?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận