04/03/2024 16:32 GMT+7

Lập biên bản người phụ nữ đến chùa Hương Tích làm 'thần hổ nhập'

Trong quá trình làm lễ cầu an tại chùa Hương Tích, một người phụ nữ có nhiều hành động lạ, cổ xúy hành vi mê tín dị đoan.

Cảnh người phụ nữ "bị thần hổ nhập" khi đến chùa Hương Tích làm lễ - Ảnh: H.A.

Cảnh người phụ nữ "bị thần hổ nhập" khi đến chùa Hương Tích làm lễ - Ảnh: H.A.

Ngày 4-3, bà Trần Thị Thu Hà - trưởng Ban quản lý khu du lịch chùa Hương Tích - cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lập biên bản nhắc nhở một người phụ nữ có hành vi mê tín dị đoan khi đến chùa Hương Tích làm lễ cầu an.

Lúc 10h sáng 3-3, một nhóm khoảng 15 du khách từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đến chùa làm lễ ở khu vực điện Tam Thế. 

Tại đây, một người phụ nữ trong nhóm này mặc áo dài màu đỏ làm lễ đã có nhiều biểu hiện lạ như "lên đồng", "bị thần hổ nhập" cắn vào người khác, cạnh đó nhiều người với tư thế quỳ lạy vây quanh.

Ngay khi phát hiện, Ban quản lý chùa Hương Tích đã phối hợp với Công an huyện Can Lộc yêu cầu đoàn du khách dừng thực hiện hành vi nói trên. 

Người phụ nữ có nhiều hành động lạ tại chùa Hương Tích bị lập biên bản

Công an cũng đã lập biên bản nhắc nhở với người phụ nữ này, đồng thời yêu cầu người phụ nữ không tái phạm.

Công an làm việc với người phụ nữ

Công an làm việc với người phụ nữ "bị thần hổ nhập" - Ảnh: H.A.

Theo bà Hà, do đây là lần đầu tiên người phụ nữ này vi phạm nên lực lượng chức năng chỉ lập biên bản nhắc nhở và tuyên truyền để người dân không cúng các đồ mặn tại chùa, không thực hiện các hành vi mê tín.

"Hiện nay người dân, du khách đến chùa làm lễ được các sư thầy đứng ra làm lễ, thắp hương. 

Ban quản lý hạn chế tình trạng các thầy cúng làm lễ, hầu đồng để tránh tình trạng mê tín dị đoan" - bà Hà nói thêm.

Năm 2024, chùa Hương Tích tổ chức khai hội vào mùng 6 tháng giêng (tức ngày 15-2) tuy nhiên từ mùng 1 tháng giêng chùa đã đón lượng du khách lớn. 

Theo lãnh đạo ban quản lý, đến thời điểm hiện tại chùa Hương Tích đã đón hơn 6 vạn du khách hành hương về trẩy hội và chiêm bái.

Chùa Hương Tích là di tích văn hóa nằm trên dãy núi Hồng Lĩnh, là một trong những danh thắng nổi tiếng, được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam".

Sự tích ngôi chùa gắn liền với huyền thoại dân gian về công chúa Diệu Thiện tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh.

Vào dịp đầu xuân năm mới, nhất là vào mùa lễ hội, hàng vạn người về thắp hương lễ Phật, cầu xin cuộc sống bình an, no đủ.

Bỗng lù lù đâu ra ông Thần Tài? Nếu lậm quá lại thành ra mê tínBỗng lù lù đâu ra ông Thần Tài? Nếu lậm quá lại thành ra mê tín

Tới cuối thế kỷ 19 ở nước ta, ông Thần Tài chưa xuất hiện; một số người không hiểu sao đến thế kỷ 20, bỗng lù lù ở đâu ra ông Thần Tài?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên