Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả heo châu Phi

22/03/2019 08:45 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT là trưởng ban, Cục Thú y là cơ quan thường trực.

Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiêu hủy ổ dịch tả heo châu Phi - Ảnh: THÀNH NAM

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan có liên quan trong việc phòng chống dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, giúp Thủ tướng Chính phủ phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp phòng chống bệnh dịch. Tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra các bộ, ngành và địa phương thực hiện kế hoạch phòng chống dịch.

Trước thông tin về việc Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khuyến nghị Việt Nam cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả heo châu Phi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định với Tuổi Trẻ: "Việt Nam đã có quy định về việc khi nào cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Qua đối chiếu quy định thì dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam chưa đến mức độ thiệt hại về tính mạng, nguy cơ về sức khỏe không có... nên việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là không có cơ sở và không cần thiết".

Theo Cục Thú y, việc đưa ra khuyến cáo của FAO tại Việt Nam là chưa có cơ sở khoa học, chưa có cơ sở thực tiễn, chưa hiểu rõ quy định pháp luật Việt Nam.

Các tỉnh thành đồng loạt mở thêm chốt chống dịch tả heo châu Phi Các tỉnh thành đồng loạt mở thêm chốt chống dịch tả heo châu Phi

TTO - Sau thông tin Huế xuất hiện dịch tả heo châu Phi, TP.HCM cũng có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp chống dịch.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận