Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như 'thú cưng'

22/10/2018 15:06 GMT+7

TTO - Một lão nông ở Miền Tây có biệt tài dụ hơn 10 tấn cá vào đống chà, xây nhà mát. Do ăn chay, nên lão nông chỉ mời bạn bè hay du khách đến ngắm, chứ không bắt.

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 1.

Ông Cường hàng ngày bỏ tiền túi ra để mua thức ăn dụ cá thiên nhiên vào để ngắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là ông Phạm Văn Cường, 64 tuổi, ngụ phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, An Giang.

Trước đây ông Cường làm nghề kinh doanh gỗ. Năm 2014 ông nghỉ làm và có chất đống chà phía sau nhà giáp với sông Châu Đốc (nhánh sông Hậu), rồi cất một nhà mát cạnh đống chà để thả thức ăn dụ cá vào ngắm để vui thú tuổi già cũng như khi bạn bè đến có chỗ uống trà tâm sự. 

Lúc đầu ông Cường dùng mồi nhử cá đến cho ăn để bạn bè cùng ngắm góp vui nhưng không ngờ, cá về càng đông, nhiều nhất là cá tra, về sau đàn cá trú ngụ ở đó để chờ thức ăn.

Do từ năm 31 tuổi ông Cường đã ăn chay nên ông chỉ dụ cá vào ở và cho ăn chứ chưa hề bắt một con nào làm thịt hay buôn bán, vì thế đàn cá ngày càng một đông hơn.

Cuối năm 2017, để bảo vệ đàn cá khỏi bị đánh bắt thì gia đình ông bỏ ra trên 100 triệu đồng mua sắt, thép, cây để làm hàng rào xung quanh diện tích đống chà khoảng 500m2 nhằm không cho người dân khu vực đến đánh bắt. 

Đến nay, mỗi ngày ông cho đàn cá này ăn khoảng 1- 2 bao thức ăn cho cá (loại 25kg/bao) với giá khoảng 280.0000đ.

Đầu năm 2018, gia đình ông đã mở rộng nhà mát xây dựng trên nền mặt đống chà và chừa khoảng không gian ở giữa hai nhà mát để bạn bè hay du khách đến chơi vừa nói chuyện vừa xem cá thiên nhiên ăn thức ăn. 

Thậm chí ông Cường có thể sờ mình, mỏ cá bình thường như những con thú cưng. 

Cá trong hai nhà mát này có đủ loại như cá mè vinh, cá chài, cá chép, cá nàng hai, nhiều nhất là cá tra, có những con chừng 6kg.

"Vậy mà mấy bữa nay có nhiều cá lạ lại. Vì cá tra hàng ngày tôi cho ăn thì đuôi nó ngắn nhưng cá lạ đuôi dài, ốm vì ít ăn. Cá này để tôi ngắm vui cùng bạn bè chứ không ăn, không bắt gì hết" - ông Cường nói.

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 2.

Không chỉ ngắm mà ông Cường vẫn sờ được đàn cá này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Cường, thời gian qua, nhiều người mua cá phóng sinh nhưng không thể bảo vệ được hết mà cũng bị đánh bắt hết, còn cách làm của ông sẽ giúp cá có nơi sinh sản, bảo tồn nguồn cá trong tự nhiên. 

"Khi nào lớp cá này tự động ra đi hết thì tôi mới nghỉ nuôi. Còn bây giờ hàng ngày vẫn xin tiền con mua thức ăn cho mấy "thú cưng" này" - ông Cường nói.

Theo quan sát, toàn bộ đống chà của ông được phủ kín bởi đám lục bình rất rộng và xung quanh bao bọc bởi hàng rào tre, sắt nhưng vẫn đảm bảo cho cá ra vào bình thường.

Khu vực nhà mát của ông Cường hiện tại có võng, bàn ghế để bạn bè đến nghỉ ngơi, thư giãn ngắm "thú cưng" và tham quan cảnh quan sông nước.

Lãnh đạo UBND thành phố Châu Đốc cho biết, việc ông Cường dụ cá ăn vào đống chà là cách làm bình thường của người xưa. 

"Ông Cường đã ăn chay từ lâu và thành phố cũng chưa hề nghe nói ông này ăn thịt hay buôn bán gì đối với đàn cá này. Cách làm này được xem như phương án bảo tồn cá tự nhiên hiện nay" - vị này nói.

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 3.

Ông Cường dụ cá vào ngắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 4.

Nhà mát ông Cường giờ liên tục được nhiều người hiếu kỳ lại xem cách dụ cá độc đáo này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 5.

Ông Cường (áo hồng) hàng ngày bỏ tiền túi ra để mua thức ăn dụ cá thiên nhiên vào để ngắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 6.

Toàn cảnh nhà mát của ông Cường và bên ngoài được bao bọc bởi lớp lục bình và hàng rào tre để ngăn không cho người lạ vào đánh bắt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 7.

Ông Cường (áo hồng) hàng ngày bỏ tiền túi ra để mua thức ăn dụ cá thiên nhiên vào để ngắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lão nông Miền Tây dụ 10 tấn cá vào... ngắm như thú cưng - Ảnh 8.

Toàn cảnh nhà mát của ông Cường và bên ngoài được bao bọc bởi lớp lục bình và hàng rào tre để ngăn không cho người lạ vào đánh bắt - Ảnh: BỬU ĐẤU

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận