Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Lãnh đạo huyện chưa biết vụ khu du lịch lập 'BOT' thu phí

03/05/2018 14:47 GMT+7

TTO - Xã và ngành chức năng cho rằng từng họp kiến nghị xem lại việc thu phí đầu người xảy ra bốn năm qua và bàn giải pháp thuận lợi cho dân khi qua lại đảo nhưng huyện nói "chưa biết, chưa nghe báo cáo việc này".

Lãnh đạo huyện chưa biết vụ khu du lịch lập BOT thu phí - Ảnh 1.

Du khách muốn qua đảo Bình Hưng phải nộp tiền người và xe tại trạm barie Khu du lịch Bãi Kinh - Ảnh: MINH TRÂN

Sáng 3-5, bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết, chủ tịch UBND huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho biết huyện chưa nghe báo cáo việc Khu du lịch Bãi Kinh dựng barie thu phí "BOT" 30.000 đồng/người và tiền giữ xe khi du khách qua đảo Bình Hưng. Huyện sẽ làm việc với Phòng Văn hóa huyện để nghe báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND xã Vĩnh Hải (xã trực thuộc huyện Ninh Hải) cho biết xã nhiều lần kiến nghị cấp trên xem lại việc thu tiền trái quy định này.

Một cán bộ lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận cho biết việc Khu du lịch Bãi Kinh chặn đường thu tiền khách qua đảo Bình Hưng và tìm giải pháp nâng cấp một đường nhánh khác để người dân qua lại không bị chặn thu tiền đã được đưa ra tại các cuộc họp với đầy đủ các cấp tỉnh, huyện và sở ngành liên quan.

Lãnh đạo huyện chưa biết vụ khu du lịch lập BOT thu phí - Ảnh 2.

Khi vào Khu du lịch Bãi Kinh, khách gửi xe và một lần nữa bị kiểm soát vé đầu người tại trạm gác rồi mới được lên tàu qua đảo - Ảnh: MINH TRÂN

Cũng theo vị cán bộ này, con đường nhánh dự kiến nâng cấp, mở rộng bắt đầu từ tuyến đường ven biển theo ranh giới giữa Khu du lịch Bãi Kinh và Trạm kiểm soát biên phòng Bãi Kinh đến bãi biển. 

Tại đây sẽ xây một cầu tàu hình chữ T cho các tàu cập đón trả khách từ kinh phí được cấp từ Bộ Quốc phòng.

"Có đường dân sinh này, người dân không bị thu tiền và ngành biên phòng dễ quản lý lượt người ra đảo theo nhiệm vụ được giao. Còn việc giữ xe ở bãi biển (trước Trạm kiểm soát biên phòng Bãi Kinh) sẽ giao cho xã Vĩnh Hải. 

Tuy nhiên, chủ trương mở rộng đường dân sinh này được đưa ra bàn nhiều nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất" - vị cán bộ này nói.

Về việc này, ông Võ Đức Triều, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Thuận cho biết việc đấu nối, mở rộng đường dân sinh không vào Khu du lịch Bãi Kinh bằng kinh phí Bộ Quốc phòng tạo thuận lợi cho người dân đi lại thì sở ủng hộ.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận, sau khi thấy việc chặn đường dân thu tiền suôn sẻ, Khu du lịch Bãi Kinh đã đổ đá từ mép nước lấn biển 70m với ý định buộc các tàu đưa đón du khách cập vào thu tiền tàu. Tuy nhiên, cầu tàu tự phát này đã bị ngành biên phòng ngăn chặn vì chắn dòng hải lưu gây sạt lở bãi biển.
Khu du lịch "lập BOT" thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng Khu du lịch 'lập BOT' thu mỗi khách ra đảo 30.000 đồng

TTO - Mỗi ngày nghỉ lễ, hơn 1.000 lượt khách ra đảo Bình Hưng. Mỗi người nộp phí người và xe cho khu du lịch Bãi Kinh, trong khi người dân cho rằng lâu nay khu vực này là nơi qua lại bình thường của bà con với đảo.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận