27/11/2017 10:24 GMT+7

Lần thứ hai hoãn xử 10 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

GIANG THANH
GIANG THANH

TTO - Phiên tòa phúc thẩm sáng 27-11 xét xử nhóm cựu cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức tiếp tục hoãn do hai bị cáo bị ốm, không thể đến tòa.

Lần thứ hai hoãn xử 10 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: XUÂN LONG

Theo dự kiến, hôm nay 27-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ xã Đồng Tâm nhưng do 2 trong số 10 bị cáo bị ốm nên phiên tòa tiếp tục hoãn.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa phúc thẩm vụ án phải tạm hoãn. 

Trước đó ngày 14-11, phiên tòa dự kiến đã phải tạm hoãn do một số bị cáo đề nghị xin hoãn để có thời gian mời luật sư bào chữa.

10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị đưa ra xét xử về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2002-2013 vì động cơ vụ lợi, các bị cáo nguyên là lãnh đạo xã Đồng Tâm, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức đã cấp, giao đất trái thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định; hợp thức hóa đất lấn chiếm; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Cơ quan chức năng xác định họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000m2 đất. 

Ngoài ra, khi thực hiện quyết định giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), các bị cáo có nhiều sai phạm khi giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đấu thầu đất trái quy định. Đồng thời các bị cáo còn hợp thực hóa đất lấn chiếm của một số hộ dân.

Với hành vi trên, bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức tháng 8-2017 đã tuyên 14 bị cáo từ 18 tháng đến 6 năm 6 tháng tù về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm. 

Cho rằng bản thân không phạm tội, bị cáo Phạm Hữu Sách (52 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) kháng cáo.

9 bị cáo còn lại là các cựu chủ tịch, bí thư, cán bộ xã Đồng Tâm... cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sai phạm đất đai tại Đồng Tâm: 3 bị cáo được hưởng án treo Sai phạm đất đai tại Đồng Tâm: 3 bị cáo được hưởng án treo Đề nghị 2 án treo cho nhóm cán bộ sai phạm tại Đồng Tâm Đề nghị 2 án treo cho nhóm cán bộ sai phạm tại Đồng Tâm Cán bộ huyện "nhắm mắt" cấp sổ đỏ sai trái tại Đồng Tâm Cán bộ huyện 'nhắm mắt' cấp sổ đỏ sai trái tại Đồng Tâm
GIANG THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên