11/01/2023 18:21 GMT+7

Lần đầu phẫu thuật bệnh hiếm gặp 'kén khí phổi' cho bệnh nhi 13 tháng

Ngày 11-1, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cắt kén khí phổi thành công cho bệnh nhi 13 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi có bệnh hiếm gặp.

Lần đầu phẫu thuật bệnh hiếm gặp kén khí phổi cho bệnh nhi 13 tháng - Ảnh 1.

Bệnh nhi 13 tháng tuổi vừa được phẫu thuật cắt kén khí phổi thành công tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cách đây hơn 10 ngày, bệnh viện tiếp nhận bé trai 13 tháng tuổi, trú tại huyện Quảng Xương trong tình trạng ho, khò khè, thở nhanh, bú kém, sốt cao, co giật.

Bệnh nhi đã được xác định bị kén khí phổi bẩm sinh từ lúc 20 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, được tư vấn theo dõi, tái khám định kỳ. Trẻ có tiền sử bị viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được thở oxy, dùng thuốc hạ sốt, thuốc chống co giật, thuốc kháng sinh, thuốc giãn phế quản. Kết quả chụp CT lồng ngực xác định có một kén khí lớn bội nhiễm (là nang tuyến bẩm sinh) chiếm gần hết thùy dưới phổi phải, có thông với phế quản gốc ở rốn phổi. 

Nguy cơ kén khí có thể vỡ gây tràn khí, suy hô hấp và đẩy trung thất.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật sớm, hạn chế vận chuyển bệnh nhi đi xa vì nguy cơ có thể gây vỡ kén khí trên đường vận chuyển dẫn đến suy hô hấp cấp.

Sau một giờ phẫu thuật cho bệnh nhi, thùy phổi chứa kén khí đã được cắt bỏ, giúp tránh được nguy cơ tái phát kén khí. Các thùy phổi còn lại phát triển và bù trừ phần phổi đã bị cắt bỏ nên vẫn đảm bảo chức năng hô hấp bình thường cho bệnh nhi.

Sau 10 ngày được phẫu thuật, đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định. Việc cắt bỏ kén khí sớm giúp giảm nguy cơ tái diễn viêm phổi nhiều lần.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: mặc dù kén khí phổi là bệnh hiếm gặp và nguy hiểm nhưng có thể được điều trị nếu phát hiện sớm và mang lại kết quả khả quan.

Sản phụ cần được tầm soát trước sinh để phát hiện bệnh từ trong thời kỳ bào thai. Sau sinh trẻ cần phải được theo dõi và tái khám định kỳ. 

Nếu kén khí lớn, nguy cơ gây vỡ, hoặc kén khí gây tình trạng viêm phổi tái diễn nhiều lần, trẻ cần được phẫu thuật cắt bỏ kén khí hoặc cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí sớm.

Nội soi cắt kén khí phổi rất to Nội soi cắt kén khí phổi rất to

TTO - Ông T.V.H. (51 tuổi, ở huyện Thới Lai, Cần Thơ) đến bệnh viện khám trong tình trạng ho có đàm trắng đục thời gian lâu, khó thở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên