30/08/2021 19:00 GMT+7

Làm thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng đại học 2021

P.Q
P.Q

Từ ngày 29-8, thí sinh cả nước bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Làm thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng đại học 2021 - Ảnh 1.

Trở thành sinh viên ở đúng ngành yêu thích - mục tiêu quan trọng nhất của quá trình xét tuyển

Đây được xem là giai đoạn quyết định đối với không ít thí sinh, bởi dù có nhiều lựa chọn ở các phương thức xét tuyển riêng như xét tuyển học bạ, xét điểm thi Đánh giá năng lực thì xét tuyển điểm thi tốt nghiệp nhìn chung vẫn được thí sinh ưu ái "chọn mặt gửi vàng". Một số lưu ý sau sẽ giúp các bạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) hiệu quả, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự yêu thích

Hệ thống xét tuyển theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống và chỉ chấp nhận thí sinh trúng tuyển một NV cao nhất trong danh sách đăng ký. 

Chẳng hạn, thí sinh đạt 22 điểm, xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - mã trường là DKC, với NV1 là ngành Dược (điểm sàn 21 điểm), NV2 và NV3 lần lượt là ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học (điểm sàn 19 điểm). Nếu đủ điểm trúng tuyển ngành Dược, thí sinh sẽ không được xét tuyển hai ngành còn lại (kể cả khi điểm xét tuyển cao hơn điểm trúng tuyển hai ngành này).

Làm thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng đại học 2021 - Ảnh 2.

Nhóm ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Dược tại HUTECH xét tuyển NV từ 19 - 21 điểm

Vì thế, thí sinh cần lưu ý dành thứ tự ưu tiên cho các ngành (các trường) mà mình yêu thích nhất. Ngoài ra, thí sinh cũng cần ghi chính xác mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định. Nguyện vọng nào có thông tin ghi không đúng sẽ không được hệ thống chấp nhận, thí sinh không được xét nguyện vọng đó.

Không nên chỉ chọn các ngành (trường) có điểm xét tuyển bằng điểm thi

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 nhìn chung khá cao, thí sinh vì thế không nên chủ quan. Điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển ở mỗi ngành có thể chênh lệch tùy theo số lượng thí sinh đăng ký, nhất là ở những ngành thu hút số lượng NV lớn. Như ở HUTECH xét tuyển từ 18 - 21 điểm tùy ngành, những ngành nổi bật như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô hay Marketing xét tuyển từ 20 điểm và điểm chuẩn vẫn có thể biến động.

Làm thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng đại học 2021 - Ảnh 3.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - một trong những ngành kỹ thuật "hot" nhất mùa tuyển sinh năm nay

Do đó, thí sinh hoàn toàn có thể chọn NV vào ngành có điểm xét tuyển bằng điểm thi của mình, nhưng vẫn nên giữ NV vào các trường có điểm xét tuyển thấp hơn một chút. Hoặc có thể đăng ký các ngành gần với điểm xét tuyển thấp hơn, như thí sinh chọn ngành Marketing có thể chọn thêm Quản trị kinh doanh (xét tuyển từ 19 điểm), Kinh doanh quốc tế (từ 18 điểm),... để tránh "mạo hiểm" cơ hội trúng tuyển của bản thân.

Điều chỉnh tối đa 03 lần theo hình thức trực tuyến

Năm nay, thí sinh điều chỉnh NV xét tuyển có thể điều chỉnh tối đa 03 lần theo hình thức trực tuyến, trong thời gian từ 29-8 đến 17h ngày 5-9. Khi điều chỉnh NV trực tuyến, thí sinh chỉ được thay đổi thứ tự NV, thay một NV bằng một NV khác,... đảm bảo không làm tăng số lượng NV; trường hợp thêm NV mới thì phải điều chỉnh trực tiếp tại điểm tiếp nhận. 

Trong tình hình giãn cách do COVID-19 tại nhiều địa phương, việc điều chỉnh trực tiếp khá khó khăn nên thí sinh cần cân nhắc kỹ các NV mà mình lựa chọn, tuân thủ các khuyến cáo y tế để đảm bảo an toàn nếu cần thiết phải đến điểm tiếp nhận.

Khi điều chỉnh NV trực tuyến, thí sinh sau khi điều chỉnh cần nhấn Lưu thông tin và kiểm tra kỹ trước khi xác nhận đăng ký. Sau khi đăng ký xong, thí sinh thoát ra và đăng nhập lại để kiểm tra chắc chắn, tránh trường hợp chỉ điều chỉnh mà không nhấn lưu (hệ thống sẽ không tự động lưu).

Tăng cơ hội trúng tuyển với xét tuyển học bạ, đặc biệt ở các ngành "hot"

Bên cạnh việc điều chỉnh NV xét tuyển, thí sinh còn có thể "tăng nguyện vọng với phương thức xét tuyển học bạ hiện đang nhận hồ sơ tại một số trường đại học. Như tại HUTECH, cùng với phương thức xét tuyển NV, trường áp dụng xét tuyển học bạ cho 51 ngành đào tạo, với điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên (riêng nhóm ngành Khoa học sức khỏe từ 19.5 - 24 điểm). Phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH hiện nhận hồ sơ đợt 8 đến 31-8, đợt 9 đến 10-9.

Làm thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng đại học 2021 - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh chọn phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH để tăng cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích

Đây sẽ là lựa chọn để thí sinh có thể "chắc suất" trúng tuyển đúng ngành yêu thích, nhất là với những ngành "hot" nhiều năm qua như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Marketing (xét tuyển NV từ 20 điểm), Quản trị kinh doanh, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện (xét tuyển NV từ 19 điểm), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn (xét tuyển NV từ 18 điểm),... 

Còn với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc có điểm thi tốt nghiệp không như ý, xét tuyển học bạ có thể xem là "vé cuối" để thực hiện ước mơ đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên