Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Làm sao biết sắp có mưa trái mùa?

22/03/2019 09:29 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày nắng nóng, ngày 20-3, tại một số tỉnh thành Nam Bộ đã có mưa như: Bến Cát (Bình Dương) mưa 70,4mm, Đức Hòa (Long An) mưa 1mm, Q.2 (TP.HCM) mưa 8mm.

Làm sao biết sắp có mưa trái mùa? - Ảnh 1.

Người dân trong một cơn mưa trái mùa tại TP.HCM- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết mưa trái mùa diễn ra bất chợt làm môi trường thay đổi đột ngột. Chẳng hạn đang nắng nóng chang chang, bỗng dưng trời đổ mưa làm nhiệt độ giảm đột ngột, cơ thể người khó có thể thích ứng kịp.

Thêm vào đó, trải qua thời gian dài khô hạn, nhiều chất ô nhiễm như khói, bụi... lơ lửng trong không khí theo hạt mưa rớt xuống mặt đất nên người đi đường dầm mưa trái mùa rất dễ bị bệnh, nhất là bệnh cảm cúm.

Ngoài ra, những cơn mưa trái mùa bất ngờ còn gây hư hại hoa, đồng thời làm giảm khả năng thụ phấn, đơm hoa, kết trái của nhiều loại cây trồng.

Đề cập dấu hiệu nhận biết những cơn mưa trái mùa, ông Quyết cho rằng khi trời đang nắng nóng nhưng bỗng lặng gió, oi bức hơn, bất ngờ mây đen xuất hiện và đổ mưa. Có thể là mưa rào, nhưng cũng có thể mưa cường độ lớn, thời gian xuất hiện ngắn, kèm theo dông, gió giật.

Cũng theo ông Quyết, từ nay đến khoảng ngày 24-3, mưa trái mùa còn mở rộng ra nhiều tỉnh thành ở Nam Bộ, thời điểm xuất hiện mưa có thể vào chiều tối.

Sau ngày 24-3, thời tiết Nam Bộ quay lại nắng nóng. Đến tháng 4, nắng nóng sẽ còn gay gắt hơn, nhiệt độ có thể lên mức 37-38 độ C, có nơi đạt trên 38 độ C.

Mưa dông lan rộng cả ba miền Mưa dông lan rộng cả ba miền

TTO - Các tỉnh phía Bắc tuần này trời rét vào đêm và sáng sớm kèm theo mưa dông. Tại Nam Bộ, đang trong giai đoạn cao điểm mùa khô nhưng cũng được dự báo có mưa trái mùa diện rộng.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận