Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Làm sạch kênh rạch không khó, giữ sạch mới khó

26/12/2018 13:46 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM, nhận định như vậy khi đi kiểm tra tình trạng kênh rạch tại địa bàn quận Bình Thạnh vào sáng 26-12.

Làm sạch kênh rạch không khó, giữ sạch mới khó - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khảo sát tại khu vực cầu Bùi Hữu Nghĩa - Ảnh: LÊ PHAN

Sau khi khảo sát các đoạn rạch Xuyên Tâm, nhánh rạch Bùi Hữu Nghĩa, nhánh rạch Lăng, rạch Văn Thánh… và tiếp xúc, trò chuyện với người dân, bà Tâm nhận định một số kênh rạch nổi tiếng nhiều rác, ô nhiễm, tắc nghẽn trước đây đã có chuyển biến.

Tuy nhiên một số kênh rạch vẫn còn rác nhiều cần cải thiện gấp trong thời gian tới.

Qua tiếp xúc người dân, tôi thấy mừng vì người dân có biết về nghị quyết 03 - công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố mà HĐND TP đã ban hành. Người dân bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình các cấp chính quyền làm mạnh hơn để khu dân dân cư sạch đẹp. Thậm chí có một số người dân hiến kế, đưa ra phương pháp góp phần giảm tải xả rác ra môi trường.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khảo sát tình trạng ô nhiễm kênh rạch tại quận Bình Thạnh - Video: LÊ PHAN

Tuy nhiên bà Tâm đánh giá sự chuyển biến này chỉ là bước đầu, người dân có thể giữ sạch khu mình ở nhưng kênh rạch chung thì thì vẫn chịu cảnh rác bị lén thả xuống gây ô nhiễm. Nhiều đoạn kênh rạch được làm sạch nhưng không giữ được sau khi cải tạo.

Địa phương tuyên truyền phải nắm được địa bàn, dựa vào người dân để nắm các đối tượng hay bỏ rác xuống cống rãnh để có hướng xử lý. Phải biết những người này ở đâu, làm gì để vận động. Không phải tuyên truyền rộng là tốt, phải có trọng tâm trọng điểm.

"Bình Thạnh phải nhắm tới các đối tượng có hành vi chưa tốt, bỏ rác ra môi trường để giao cho các đoàn thể tương ứng để vận động. Mình nói to nói nhỏ, xem người ta khó khăn gì để hỗ trợ hoặc có chế tài nếu các đối tượng này vẫn tiếp tục vi phạm", bà Tâm nhấn mạnh.

Làm sạch kênh rạch không khó, giữ sạch mới khó - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trò chuyện cùng người dân tại khu vực chợ Bà Chiểu - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ông Hồ Phương, phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, hiện quận có 6 dự án cải tạo kênh rạch gồm cải tạo di dời các hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm, rạch Văn Thánh, rạch Bùi Hữu Nghĩa, dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa, dự án lắp đặt cống hộp rạch Cầu Sơn, dự án cải tạo rạch nhánh kênh Thanh Đa.

Ông Phương cũng báo cáo thêm: Đối với rạch Xuyên Tâm, đây là dự án quy mô lớn, chiều dài hơn 6,2km, số hộ ảnh hưởng khoảng 2.000 hộ với diện tích ảnh hưởng khoảng 59,9ha. Nếu không có thay đổi, sau khi quận có khảo sát cụ thể sẽ đưa ra phương án đầu tư, nhưng cơ bản sẽ sử dụng nguồn vốn từ ngân sách.

Dự án rạch Văn Thánh ảnh hưởng đến 700 hộ, hiện nay đã có quyết định nghiên cứu đề xuất đầu tư, quận đề xuất sử dụng ngân sách để đầu tư, cải tạo. Khu vực bán đảo Thanh Đa đã xong một số giai đoạn, một số giai đoạn khác hiện nay đã gần xong việc lên phương án bồi thường, đến năm 2019 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các đoạn bờ kè còn lại.

Khu vực rạch Bùi Hữu Nghĩa cũng gần xong giai đoạn lên giá bồi thường và tái định cư cho người dân.

Làm sạch kênh rạch không khó, giữ sạch mới khó - Ảnh 5.

Một nhánh rạch Lăng tắc nghẽn vì rác - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Trương Trung Kiên, trưởng Ban đô thị HĐND TP, cũng có ý kiến thêm: quận Bình Thạnh cũng đã đưa ra các giải pháp, thông qua các kỳ họp tổ dân phố sẽ thống kê có bao nhiêu hộ gia đình tiếp cận được với thông tin bảo vệ môi trường, không xả rác.

Vướng mắc chủ yếu của quận Bình Thạnh là dù đã qua nhiều thời kỳ lãnh đạo nhưng các dự án cải tạo vẫn vướng vì nguồn vốn. Quận đã nhiều lần đề nghị xem xét và HĐND đã nắm, báo cáo lên lãnh đạo thành phố.

Sau khi nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo, bà Tâm yêu cầu quận Bình Thạnh chấn chỉnh lại công tác quản lý nhà nước, không để hành vi vi phạm pháp luật không được xử lý, người dân nhìn vào đó làm theo.

Nếu người dân thấy chính quyền làm nghiêm sẽ tự giác chấp hành, làm chậm sẽ dựa vào đó để vi phạm.

Làm sạch kênh rạch không khó, giữ sạch mới khó - Ảnh 6.

Khu vực rạch Xuyên Tâm sẽ được cải tạo trong thời gian tới - Ảnh: LÊ PHAN

Về vấn đề kệnh rạch, bà Tâm cho biết sẽ có buổi họp riêng với lãnh đạo thành phố. Bà đề nghị quận Bình Thạnh phải có tinh thần, làm việc gì cũng cần kiên trì, quyết tâm lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai mà chuyển biến, nhất là việc thay đổi ý thức người dân trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Thờ ơ, né tránh, tình hình sẽ phức tạp hơn’ Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Thờ ơ, né tránh, tình hình sẽ phức tạp hơn’

TTO - 'Cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm thì phải nghiêm khắc xử lý. Nếu thờ ơ không dám đối diện, né tránh thực tế thụ động thì tình hình sẽ phức tạp hơn, trì trệ hơn, mất niềm tin của dân hơn', chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

L.PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận