14/09/2017 18:44 GMT+7

Viên kẹo 350 đồng... kỳ cục của những doanh nghiệp ngàn tỉ

HUỲNH MAI AN ĐÔNG
HUỲNH MAI AN ĐÔNG

TTO - "Này, đừng trả tiền thối lại tôi kiểu này, tôi không thích đâu!"; lịch sự lắm thì "Làm ơn trả tiền, tôi không thích kẹo".

Viên kẹo 350 đồng... kỳ cục của những doanh nghiệp ngàn tỉ - Ảnh 1.

Kẹo - Ảnh: B.D.

Một người bạn của mình đã nói thẳng với nhân viên một siêu thị như vậy khi bị thối tiền lại bằng kẹo.

Mình cũng hay mua hàng trong một siêu thị ngay ở chung cư mình đang ở và nếu hôm nào tính tiền mà tiền lẻ là sẽ được thối cho một hai cục kẹo. Cái ví đựng tiền đi siêu thị của mình sau một thời gian thì đầy kẹo - mình vốn không ăn kẹo nên bỏ đó....  

Bạn trai nhà mình trong tình huống như vậy thường sẽ vứt kẹo lại cho họ. Anh ấy bảo tiền lẻ giữ cũng lười, còn kẹo thì anh ấy không có nhu cầu sao phải lấy.

Đối với mình, một vài nghìn tiền lẻ chẳng đáng gì nhưng sao mình rất ghét kiểu hành xử này. Mình thấy không được tôn trọng. Hay là hôm khác mua hàng mà lẻ 500, 1.000 đồng mình sẽ dùng kẹo đó trả lại xem họ nói sao? Chắc là không được rồi!

Một người bạn mình khẳng định "không bao giờ chịu kiểu đó nhé, bắt trả lại ngay, kể cả 500. Không phải vì nhỏ nhen và kiết xu mà vì không thích bị ép tính tiền thứ mà mình không thích hết lần này qua lần khác".

Một người bạn khác cho biết: "Ở Nhật 1 yen vẫn thối bình thường. Tại sao 500₫ > 1¥ mà lại ko thối?".

Còn một bạn khác nữa thì kể lại một cách ứng xử: Tui bị hoài ở X.. Bữa đó mua xong bị thối 2 cục kẹo (700đ). 20 phút sau tui quay lại mua tiếp món đồ 25.600đ nhưng chỉ đưa 25000d và 2 cục kẹo hồi nãy. Cô nhân viên kêu: "Em không nhận kẹo chị ơi". Mình nói: "Kẹo em bán cho cho 700 đồng, giờ chị bán lại cho em có 600 đồng là chị bị lỗ 100 đồng rồi đó. Kẹo cuả em, dấu vân tay còn đấy". Từ lần sau ra mua là cô ấy không thối kẹo và trả đủ 500đ cho tui, dưới 500đ thì tui nói "không cần thối nữa em".

Vài viên kẹo, vài trăm đồng có lẽ rất nhỏ nhưng những siêu thị, cửa hàng lớn cho nhân viên làm chuyện nhỏ như vậy liệu họ có hỏi xem khách hàng có đồng ý không? Liệu chuyện nhỏ ấy có thể nhìn thấu văn hóa kinh doanh của một doanh nghiệp? 

Có lẽ bạn cũng từng nhận được tiền thối lại là kẹo, lúc ấy bạn nghĩ gì và ứng xử ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên