29/11/2011 07:23 GMT+7

Làm cho có

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Mổ xẻ lớt phớt, đó là những gì diễn ra trong cuộc họp khoảng ba giờ để VFF, Hội đồng HLV quốc gia, đại diện Tổng cục TDTT nghe HLV Falko Goetz, các trợ lý HLV, trưởng đoàn bóng đá VN Trần Quốc Tuấn... giải trình về thất bại của tuyển U-23 VN tại SEA Games 26.

TT - Mổ xẻ lớt phớt, đó là những gì diễn ra trong cuộc họp khoảng ba giờ để VFF, Hội đồng HLV quốc gia, đại diện Tổng cục TDTT nghe HLV Falko Goetz, các trợ lý HLV, trưởng đoàn bóng đá VN Trần Quốc Tuấn... giải trình về thất bại của tuyển U-23 VN tại SEA Games 26.

Ông Trần Quốc Tuấn và ông Falko Goetz mang đến cuộc họp mỗi người một bản báo cáo, giải trình về quá trình chuẩn bị và thi đấu thất bại của đội tuyển U-23 VN.

Kế hoạch của ông Goetz có cơ sở khoa học

4 nguyên nhân thất bại

Theo HLV Goetz, đội tuyển U-23 VN đã thi đấu tốt ở vòng bảng. Trận bán kết với Indonesia đáng khen nhưng trận thua Myanmar là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên ông Goetz không nghi ngờ về nghi vấn tiêu cực trong đội tuyển U-23 mà dư luận đặt ra.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội U-23, theo ông Goetz, có bốn yếu tố: 1- HLV trưởng có ít thời gian làm việc. 2- Không thể thay đổi một sớm một chiều lối chơi của U-23 VN với thực tế đang diễn ra tại các CLB. 3- Khả năng ghi bàn yếu vì không có tiền đạo. 4- Áp lực quá lớn từ chỉ tiêu của VFF là vào đến trận chung kết. Theo đánh giá của ông Goetz, U-23 VN kém hơn Indonesia và Malaysia nhưng thua Myanmar là không chấp nhận được.

Theo phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, hai bản báo cáo đều có những điểm chung và sau đó đã được VFF kết luận: về khâu chuẩn bị trong quá trình tuyển chọn VĐV, VFF đã cố gắng làm tối đa và không bỏ sót tài năng nào không được gọi vào đội tuyển U-23, thời gian huấn luyện hai tháng là đủ.

VFF bảo lưu quan điểm cho rằng cần thiết phải tổ chức hai giải đấu trước SEA Games để kiểm tra, cọ xát thực lực. Tuy nhiên, VFF cho rằng nên tìm những đối thủ có trình độ chuyên môn cao thay vì mời những đội bóng trong khu vực để tránh “lộ bài”... Kế hoạch huấn luyện của HLV Goetz được VFF đánh giá có cơ sở khoa học. Dù vậy, nhiều ý kiến trong cuộc họp cho rằng ông Goetz đã không xây dựng được một đội hình thi đấu chính thức cho đội U-23 VN ở SEA Games 26.

Lối chơi ở CLB đối lập với tuyển U-23 VN

Theo giải trình của HLV Goetz, U-23 VN gặp nhiều khó khăn về con người tại SEA Games 26. Ông Goetz phân tích tại V-League, hầu hết CLB đều sử dụng ngoại binh ở tuyến giữa và tiền đạo. Vì vậy các CLB thường tạt bóng bổng vào trong cho tiền đạo ngoại ghi bàn.

Ngược lại, do không có ngoại binh, lối chơi của U-23 VN được xây dựng trên sự phối hợp nhỏ. Điều này khiến các cầu thủ không phối hợp nhuần nhuyễn vì ở CLB cầu thủ không chơi bóng như vậy. Do đó, trong những trận đấu quyết liệt như trận gặp U-23 Indonesia, các cầu thủ U-23 VN đã không giữ được lối chơi.

Ông Goetz cho rằng chỉ có 6/20 cầu thủ của U-23 VN là được chơi ở V-League, hai trong số đó là Đình Tùng, Long Giang bị chấn thương. Tuyển U-23 VN không có tiền đạo nên Đình Tùng, Trọng Hoàng buộc phải đá sai vị trí so với ở CLB. “Tình huống buộc chúng ta phải làm vậy và đây là sự lựa chọn tốt nhất những gì chúng ta có. Tôi xin chịu trách nhiệm về thất bại của đội tuyển U-23 VN” - ông Goetz nói.

Ông Goetz đề nghị VFF phải tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ có thêm thời gian cọ xát, mỗi CLB V-League phải có ít nhất hai cầu thủ U-21 thi đấu trên sân để tạo nguồn cầu thủ trẻ cho CLB và đội tuyển. Cần có thêm cọ xát ở nước ngoài, nếu VFF đồng ý, ông sẽ liên hệ với một số CLB ở châu Âu để đưa các cầu thủ U-23 đi tập huấn.

Ông Trung cho rằng với “bột chưa tốt” mà VFF cung cấp nên ông Goetz gặp nhiều khó khăn. Ông Trung cho biết quan điểm của lãnh đạo VFF là VFF sẽ tạo thêm thời cơ, thời gian và mọi điều kiện thuận lợi để HLV Goetz tiếp tục bản hợp đồng đã ký (hai năm) với VFF.

KHƯƠNG XUÂN

Anh Tuấn đã làm được nhiều việc

Đây là đánh giá của phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung khi trả lời báo chí về trách nhiệm của trưởng đoàn bóng đá VN Trần Quốc Tuấn tại SEA Games 26:

* Báo SGGP: Đội hình ra sân của U-23 VN trong trận gặp Indonesia có ít nhất tám cầu thủ chơi ở V-League, tại sao ông Goetz lại báo cáo là chỉ có sáu cầu thủ?

- Ông Trung: Điều này các trợ lý HLV nội phải cho ông Goetz biết chứ. Cũng có thể ông ấy nói đó là những cầu thủ thường xuyên ra sân ở V-League.

* Báo Tuổi Trẻ: VFF có đưa ra kết luận gì trong cuộc họp này hay chỉ lắng nghe báo cáo của HLV trưởng và trưởng đoàn?

- VFF sẽ làm báo cáo lên cấp trên. Vì vậy báo cáo của ông Goetz và ông Tuấn sẽ được bổ sung vào báo cáo của VFF.

* Báo Tuổi Trẻ: Dư luận không thể hài lòng với việc rút kinh nghiệm của VFF, HLV Goetz, trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn. Sau cuộc họp này liệu VFF có động thái nào khác?

- VFF sẽ tạo điều kiện hết sức để ông Goetz hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

* Báo Tuổi Trẻ: Vai trò của trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn được đánh giá như thế nào trong cuộc họp hôm nay?

- Hôm nay vai trò của trưởng đoàn không được nhắc đến nhiều. Anh Tuấn có báo cáo dài, dài gấp đôi ông Goetz nói về cái được và chưa được, báo cáo này có chất lượng tốt. Đánh giá chung về trưởng đoàn là như vậy. Tôi cũng đi theo đội, tôi đã nói trên báo chí những gì anh Tuấn làm được anh đã cố gắng hết sức cho đội tuyển U-23 VN. Anh Tuấn đã làm được nhiều việc và có trách nhiệm.

* Báo CAND: Trong hợp đồng của ông Goetz với VFF có điều khoản nào chế tài ông Goetz khi không hoàn thành trách nhiệm?

- Tôi không trả lời được câu hỏi này vì không có hợp đồng trong tay. Tôi sẽ hỏi thêm ông Lê Hùng Dũng và Trần Quốc Tuấn về vấn đề này.

* Báo NTNN: VFF có văn bản chính thức với công an đề nghị điều tra nghi án bán độ?

- Vấn đề này VFF sẽ không có văn bản do văn bản VFF đã gửi cho bên an ninh nhiều tháng trước về việc mời một cán bộ an ninh cùng đi, cùng ăn, cùng ở và cùng chịu trách nhiệm về an ninh của tuyển U-23 VN.

* Báo Tuổi Trẻ: Vai trò của VFF trong nghi vấn tiêu cực của tuyển U-23 VN như thế nào?

- VFF luôn phối hợp chặt với cơ quan an ninh. Nhiệm vụ của VFF là cung cấp tất cả những gì có thể cho việc điều tra của họ.

K.XUÂN ghi

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên