08/01/2014 20:16 GMT+7

Làm bóng đá khó thật

HUY THỌ
HUY THỌ

TTO - U-19 VN đã thua U-19 Nhật Bản. Tuy nhiên, thua đến 7 bàn trắng thì quả là choáng thật!

Đến phút 20 của trận đấu này, sau khi chứng kiến những màn đi bóng tốc độ rất cao, điều khiển trái bóng như đôi giày có keo của Takumi (13), Takahiro (14), Mochizuki (6)...và tỷ số lúc ấy đã là 4-0 cho đội khách, tôi cùng các bạn đồng nghiệp ngồi xem đều buột miệng than: Họ giỏi quá!

Cho đến khi trận đấu kết thúc với kết quả thua bảy bàn trắng, tôi nghĩ những người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng chẳng trách móc gì các cầu thủ U-19 của chúng ta. Các cầu thủ trẻ vẫn giữ được phong cách nhiệt tình đến tận phút cuối, vẫn nỗ lực hết mình để tìm một bàn danh dự, vẫn điều khiển quả bóng khá tốt. Nhưng chẳng qua, họ đã gặp phải một đối thủ quá giỏi.

Lâu nay, chúng ta chỉ toàn xem cầu thủ Việt thi đấu theo kiểu chơi bóng cũ kỹ, nay bỗng thấy một U-19 hiện đại hơn thì đâm ra mê mẫn, và quên mất "cao nhân tắc hữu cao nhân trị" (ta giỏi thì có người còn giỏi hơn)!

Cũng trong lúc choáng váng bởi trận thua đậm này, tôi lại chợt nghĩ: Làm bóng đá khó thật. Đâu thể đơn giản chỉ một ông bầu bỏ tiền tấn đầu tư, cộng thêm vào đó là sự giúp sức của một học viện có nghề là đủ để đảm bảo thành công.

Cách đây vài năm, tôi có dịp đi Trung Quốc, đến sân bóng của CLB Thân Hoa Thượng Hải. Đó là một CLB khá nổi tiếng của bóng đá Trung Quốc. Họ đầu tư rất lớn, và cho biết còn có rất nhiều CLB đầu tư mạnh như vậy. Thậm chí, Trung Quốc còn có chính sách tuyển cầu thủ trẻ ở phía Bắc, nơi mà con người ở đó có thể hình rất to lớn nhằm khắc phục điểm yếu về thể hình. Thế nhưng, bóng đá Trung Quốc cũng mãi ì ạch. Họ muốn trở thành cường quốc thể thao, và đã làm được, chỉ trừ bóng đá!

Vâng, làm bóng đá không hề dễ. Một quốc gia hơn tỷ dân, khát khao trở thành cường quốc bóng đá nhưng bất thành. Trong khi đó một Hà Lan rất ít dân, nhưng luôn cống hiến cho bóng đá thế giới những tài năng xuất chúng. Một Nhật Bản cách đây nửa thế kỷ đã phải ví mình chỉ là một chiếc giày nhỏ khi so sánh với bóng đá Việt Nam, nhưng nay thì họ đã là cường quốc số một châu Á, qua mặt cả các quốc gia vùng Trung Đông.  Họ đã phải thực hiện nhiều chính sách, trong đó có cả chuyện cải thiện thể trạng con người Nhật Bản, để rồi hôm nay mới thành công.

Làm bóng đá khó lắm. Đâu thể có chuyện trên một nền bóng đá èo uột, bỗng dưng lại mọc lên một kim tự tháp, bằng tiền và tình yêu của một ông bầu!

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: U19 VN U19 Nhật Bản