'Làm bài sai cũng có sao đâu con!'

01/10/2019 10:59 GMT+7

TTO - Hôm nào ghé vào sân đón con, nhìn thấy khuôn mặt có phần bí xị của con là y như rằng mẹ đoán trúng phóc hôm nay làm sai bài toán nào đó hoặc viết chính tả không cẩn thận. Đừng lo lắng quá như thế con nhé!

Làm bài sai cũng có sao đâu con! - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (Q.10. TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: N.HÙNG

'Ước gì thứ bảy và chủ nhật trôi qua nhanh để con lại đến trường' - con gái đã nói thế khi vừa mở mắt đón ngày cuối tuần đầu tiên. Ồ! Nỗi nhớ về trường lớp, bạn bè trong con lớn đến lạ... Đến lúc này thì mẹ và con có thể tự hào khẳng định: trường lớp không phải là nơi đáng sợ, việc học không phải quá khó, phải không con?!

Mẹ vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc sau một năm miệt mài với những con chữ, phép tính đầu tiên, con gái của mẹ "tốt nghiệp lớp 1" cùng nhiều bạn bè bước lên bục nhận phần thưởng cuối năm với ánh mắt đầy tự hào.

Mẹ đã thực hiện đúng lời hứa không ép con học trước khi vào lớp 1, lại càng nói không với các lớp học thêm vào mỗi tối. May mắn là con gái chăm chỉ, lại tập trung lắng nghe cô giáo giảng bài nên sau một vài chếnh choáng ban đầu, con đã nhanh chóng nhập cuộc và theo kịp bạn bè.

Cảm ơn con đã nỗ lực học hành suốt một năm học vừa qua nhé! Bên cạnh những lời phê hoa mỹ của cô giáo, con cũng có những bài toán làm sai, bài viết chính tả còn lỗi. Nhưng không sao cả, việc học là một hành trình dài cần chinh phục và không có lý do gì để ép buộc mỗi đứa trẻ phải hoàn thiện, chỉn chu, nhất tuyệt đối trong mọi bài kiểm tra!

Một năm học nhiều bỡ ngỡ đã nhanh chóng trôi qua, thoáng nhẹ như cái chớp mắt. Cô giáo lớp 1 giờ đã thành cô giáo cũ. Mẹ rất vui khi thấy con và các bạn vẫn nhắc nhở nhau về cô giáo lớp 1, vẫn vây quanh cô hỏi han đủ thứ mỗi khi cô trò tình cờ gặp nhau trong sân trường. Chúng ta sẽ nuôi dưỡng tình cảm thầy trò đầy trân quý ấy đến mãi mãi con nhé!

Mỗi ngày đón con, mẹ đều mê mẩn nghe con kể chuyện bạn bè, trường lớp. Mẹ thường ít hỏi han con chuyện làm toán, tập viết... mà thường là do con tự "khai". 

Hôm nào ghé vào sân đón con, nhìn thấy khuôn mặt có phần bí xị của con là y như rằng mẹ đoán trúng phóc hôm nay làm sai bài toán nào đó hoặc viết chính tả không cẩn thận. Mẹ luôn cố đùa vui cho con khuây khỏa chuyện bài vở nhưng dường như áp lực thành tích đã bắt đầu mường tượng trong trí óc non nớt của con.

Đừng lo lắng quá như thế con gái nhé! Điểm số, thành tích không bao giờ mang tính quyết định trong tình yêu thương mẹ dành cho con. Thay vì cứ chăm chăm vào những con số tuyệt đối trong thang điểm đánh giá, mẹ vẫn muốn con trọn vẹn niềm vui khám phá kiến thức và hạnh phúc sống giữa vòng tay bè bạn, thầy cô!

Quản con quá chặt, cha mẹ đúng hay sai? Quản con quá chặt, cha mẹ đúng hay sai?

TTO - Sợ con ra ngoài một mình đụng phải xe cộ, gặp phải người xấu, chúng ta thường quản con thật chặt; sợ con nhiễm bệnh, chúng ta lại ngăn con tiếp xúc với đất đai, cây cỏ hay động vật... Chúng ta làm đúng hay sai?

THANH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận