13/07/2018 09:00 GMT+7

Làm ăn nhỏ, khó đầu tư khoa học công nghệ?

MAI HOA - PHƯỚC TUẦN
MAI HOA - PHƯỚC TUẦN

TTO - Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.HCM ngày 12-7, giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng nhiều lần cho rằng sản xuất nhỏ nên việc phát triển khoa học công nghệ gặp khó.

Làm ăn nhỏ, khó đầu tư khoa học công nghệ? - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu chế tạo robot hướng dẫn áp dụng công nghệ AI - trí tuệ nhân tạo - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Dũng cho biết hơn 90% doanh nghiệp hiện nay là nhỏ và siêu nhỏ, không có quỹ phát triển khoa học công nghệ. 

"Nhiều ý kiến cho rằng việc nghiên cứu khoa học chưa giúp nhiều được cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhưng muốn ứng dụng khoa học công nghệ phải sản xuất lớn, còn nếu vài con bò sữa, một mảnh vườn thì rất khó. Sản xuất lớn mới có hiệu quả về quy mô, nhưng đây là vấn đề vượt quá tầm chúng tôi" - ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vai trò của sở trong việc kết nối trường, viện và doanh nghiệp chưa hiệu quả, ông Dũng thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối lâu nay. 

Ông Dũng cho rằng mặc dù đã tăng cường ưu tiên xét duyệt các đề tài, dự án có sự hợp tác giữa doanh nghiệp và trường, viện nhưng thực tế cũng có nhiều đề tài chưa hiệu quả. Nguyên nhân, theo ông Dũng, là do chưa có văn hóa hợp tác và chia sẻ, tin cậy lẫn nhau. 

Ngoài ra, cũng có phần lỗi của Nhà nước, bởi muốn gắn kết được nhà trường và doanh nghiệp thì phải có chính sách tài trợ, liên kết, phải là chương trình dài hơi, trong khi hiện nay ở nước ta vẫn chưa được như vậy.

Nhận xét về phần trả lời này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng sự chủ động của Sở Khoa học và công nghệ TP chưa cao.

Lập đoàn giám sát về hiệu quả các dự án chống ngập

Chiều 12-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM bế mạc với việc thông qua hơn 20 nghị quyết. Trong đó nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP 6 tháng cuối năm đề ra nhiệm vụ cho TP tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân.

Trong đó quan tâm tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, đặc biệt là đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP.

HĐND TP cũng thông qua nghị quyết về giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP, giám sát tiến độ triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP.

Tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học y học Tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học y học

TTO - Đó là đề nghị của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - bộ trưởng Bộ Y tế - tại buổi bế mạc hội nghị “Khoa học công nghệ tuổi trẻ” các trường đại học, cao đẳng y dược trên toàn quốc lần thứ 19, tổ chức tại Trường đại học Y dược TP.HCM ngày 19-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận